2.000 USD Trong Tay, Hãy Mua Ngay 4 Mã

149

Những gì các nhà đầu tư đã chứng kiến ​​trong bốn tuần qua gần như là những biến động lớn chưa từng thấy trên thị trường chứng khoán.

Trải qua 19 phiên kéo dài từ 24 tháng 2 đến 19 tháng 3, Chỉ số Trung bình Công nghiệp  Dow Jones (DJINDICE: ^ DJI) 123 tuổi đã ghi nhận 9 trong số 11 phiên có số điểm sụt giảm lớn nhất trong lịch sử, cũng như 5 trong 6 phiên có số điểm tăng mạnh nhất trong ngày. Bên cạnh những biến động không đáng kể, chỉ số Dow còn ghi nhận 2 trong 5 phiên giảm điểm kỷ lục trong một  ngày.

Đối với các nhà giao dịch trong ngắn hạn, việc đầu tư chẳng khác gì đang đi qua một bãi mìn. Nhưng đối với các nhà đầu tư có định hướng dài hạn, đợt lây lan đáng tiếc của virus corona 2019 (COVID-19) đã tạo ra cơ hội đáng kinh ngạc để mua các doanh nghiệp chất lượng cao với giá rẻ. Hãy nhớ rằng, cho dù triển vọng của thị trường gấu hay những lần điều chỉnh trước đây có ảm đạm ra sao, các chỉ số chứng khoán lớn cuối cùng cũng được đẩy lên mức cao mới sau những đợt phục hồi của thị trường tăng trưởng. Đó cũng là điều xảy ra với giá trị cổ phiếu.

Bởi vậy nếu bạn có 2.000 USD tiền mặt khả dụng – nghĩa là bạn không cần dùng khoản tiền đó để trả hoá đơn hoặc dùng cho trường hợp khẩn cấp – bây giờ là lúc để đầu tư sinh lời. Dưới đây là bốn trong số các cổ phiếu hàng đầu bạn nên mua ngay bây giờ.

Amazon

Trong trường hợp bạn chưa chú ý, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.com (NASDAQ: AMZN) hiện là tài sản nắm giữ tốt hơn phần lớn các công ty khác trong đợt sụp đổ do virus corona. Điều này là đương nhiên khi Amazon được ghi nhận chiếm khoảng 38% thị trường thương mại điện tử của Mỹ, theo báo cáo tháng 6 năm 2019 từ eMarketer. Hiện tại với rất nhiều người tiêu dùng đang ở nhà để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 song vẫn cần thực phẩm và các mặt hàng gia dụng khác, Amazon có thể là một điểm mua sắm phổ biến.

Nhưng câu chuyện dài hạn của Amazon còn vượt quá mảng bán lẻ trực tuyến hay thậm chí là quyền thành viên Prime – chính sách tuyệt vời giữ chân khách hàng trung thành với thương hiệu công ty. Động lực tăng trưởng thực sự ở đây là Amazon Web Services (AWS). Dịch vụ đám mây của Amazon có tỷ suất lợi nhuận cao đáng kể so với thương mại điện tử, điều đồng nghĩa khi doanh thu AWS chiếm tỷ lệ cao hơn trong tổng doanh số, thì thu nhập hoạt động và dòng tiền của Amazon cũng sẽ tăng.

Nhắc đến dòng tiền, đây là điểm mà yếu tố “rẻ” thực sự của Amazon nổi bật. Trong thập kỷ qua, công ty liên tục được định giá ở mức 23 đến 37 lần dòng tiền. Nhưng dựa trên đồng thuận cho đến năm 2023 của Wall Street, nơi giả định AWS sẽ tăng trưởng vượt trội, Amazon được định giá chưa đến 10 lần dòng tiền. Đây là lúc các bạn nên nhớ có người từng nói Amazon hoàn toàn có khả năng tăng lên 5.000 USD trong năm 2023.

Multiple generic drug tablets covering a one hundred dollar bill, with Ben Franklin's eyes peering between the tablets.

Johnson & Johnson

Tập đoàn chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) cũng có hiệu suất vượt trội so với thị trường rộng trong xu hướng sụt giảm cực mạnh này, nhưng điều đó không khiến cổ phiếu trở nên bớt hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư dài hạn.

Johnson & Johnson sở hữu một danh sách những thành tựu cho thấy nguyên do cổ phiếu không bị ảnh hưởng nặng nề như các đồng nghiệp trong ngành. Công ty đã tăng thu nhập hoạt động được điều chỉnh trong 36 năm liên tiếp, tăng cổ tức trong 57 năm liên tiếp và là một trong hai công ty đại chúng vẫn duy trì xếp hạng tín dụng AAA đáng khao khát từ Standard & Poor. Vế sau mang rất nhiều ý nghĩa, bởi nó báo hiệu S&P có niềm tin J&J sở hữu nhiều khả năng trả nợ hơn cả Chính phủ Mỹ với các khoản nợ chưa thanh toán của chính phủ.

Nước sốt bí mật của Johnson & Johnson tiếp tục là ba phân khúc hoạt động và tầm quan trọng của mỗi phân khúc mang đến cho các món ăn trên bàn. Chẳng hạn, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng thường là phân khúc tăng trưởng chậm nhất của J&J, nhưng lại cung cấp dòng tiền dễ dự đoán nhất và có sức mạnh định giá mạnh mẽ trong hầu hết các môi trường kinh tế. Tiếp đến là phân khúc thiết bị y tế, tuy gần đây phân khúc phải vật lộn với quy luật hàng hoá phổ biến (hàng hoá sản xuất với quy mô lớn sẽ dần trở thành hàng hoá thông dụng), nhưng có con đường tăng trưởng dài khi dân số trở nên già cỗi và cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc y tế. Cuối cùng là phân khúc dược phẩm, đây là phân khúc cung cấp phần lớn lợi nhuận và tăng trưởng của J&J song lại có thời gian độc quyền hữu hạn.

Với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng là 13, J&J hiện đang có mức giá rẻ nhất kể từ năm 2012.

A bank teller handing cash to a customer.

JPMorgan Chase

Các ngân hàng trung tâm tiền tệ như JPMorgan Chase (NYSE: JPM) gần đây đều nằm trong danh sách tránh xa của hầu hết mọi người, chủ yếu vì ngân hàng là một ngành công nghiệp theo chu kỳ. Với một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra, rất có thể hoạt động cho vay của ngân hàng sẽ giảm sút trong khi tỷ lệ nợ xấu với các khoản vay hiện tại tăng lên. Hơn nữa, động thái cắt giảm khẩn cấp 150 điểm lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang trong tháng này chắc chắn sẽ làm giảm thu nhập lãi ròng của các ngân hàng như JPMorgan. Nhưng những lo ngại trong ngắn hạn thế này sẽ không đủ để ngăn các nhà đầu tư đổ 2.000 USD (hoặc hơn) số tiền mặt khả dụng vào cổ phiếu JPMorgan Chase để sinh lời.

Đây là một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoại trừ U.S. Bancorp, JPMorgan Chase luôn đứng đầu hoặc đứng gần đầu trong số các ngân hàng trung tâm tiền tệ đứng đầu quốc gia khi nói đến lợi nhuận trên tài sản.

Ngân hàng cũng thực hiện một số điểm khác biệt so với các đồng nghiệp trong ngành bằng cách mở, thay vì đóng, các chi nhánh giao dịch trực tiếp. Điều này không đồng nghĩa ngân hàng đang bị tụt hậu trong đầu tư ngân hàng số và ứng dụng di động, bằng chứng là JPMorgan Chase vẫn đang tìm kiếm các cộng đồng để có thể cung cấp dịch vụ tài chính và cải thiện thị phần.

Ngay cả khi tăng trưởng của ngân hàng dự kiến ​​sẽ giảm tốc, JPMorgan vẫn là một món hời với mức giá chưa đầy 8 lần EPS đồng thuận của Wall Street cho năm 2021 và chỉ cao hơn 12% so với giá trị sổ sách.

Two young adults sharing a laptop.

Alphabet

Một cổ phiếu FAANG khác có mặt trong danh sách các nhà đầu tư nên mua là Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL), công ty đứng sau nền tảng tìm kiếm thống trị Google và dịch vụ streaming nổi tiếng YouTube.

Mối lo ngại trực tiếp với một công ty như Alphabet là phần lớn doanh thu của công ty đến từ quảng cáo. Mặc dù khoản tiền kếch sù này ít có khả năng cạn kiệt khi người tiêu dùng phải ở nhà để tránh lây lan virus corona và có thể dành nhiều thời gian lên mạng hơn trước, lịch sử đã chỉ ra rằng suy thoái kinh tế luôn dẫn đến chi tiêu cho quảng cáo sụt giảm.

Tuy nhiên, nỗi đau ngắn hạn này không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư dài hạn. Nguyên nhân do Google có vẻ là một kẻ dẫn đầu không thể vượt qua trong lĩnh vực tìm kiếm (chiếm khoảng 92% thị phần toàn cầu tính đến tháng 2 năm 2020), và đang từng bước chứng kiến ​​các hoạt động bổ trợ thực sự tăng tốc. Từ năm 2017 đến 2019, Alphabet đã chứng kiến ​​doanh số của Google Cloud tăng hơn gấp đôi – tỷ suất lợi nhuận từ mảng đám mây cao hơn nhiều so với tỷ suất lợi nhuận từ quảng cáo truyền thống – trong khi doanh thu quảng cáo trên YouTube tăng khoảng 86%. Khi nguồn doanh thu có tốc độ tăng trưởng nhanh và có biên độ lợi nhuận cao hơn này chiếm phần lớn hơn trong tổng doanh thu, Alphabet sẽ chứng kiến ​những bước nhảy thần tốc trong việc tạo ra dòng tiền.

Tương tự như Amazon, Alphabet hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất trong lịch sử với mức giá hơn 8 lần dòng tiền vào năm 2023, từ đó biến nó trở thành một mã mua không cần suy nghĩ ngay lúc này.

Hậu Dương – Theo fool