2 Cổ Phiếu Nên Mua Và Nắm Giữ Trong Nhiều Thập Kỷ

226

Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn trong khi thu về cổ tức và phần lãi vốn với các cổ phiếu này. 2 cổ phiếu nên mua và nắm giữ trong nhiều thập kỷ.

2 Cổ Phiếu Nên Mua Và Nắm Giữ Trong Nhiều Thập Kỷ

Hai cổ phiếu nên mua được liệt kê

Nếu bạn là một nhà đầu tư chỉ muốn mua cổ phiếu và quên chúng đi, thì tin tốt là có vô số lựa chọn để bạn kiếm được lợi nhuận khả quan mà không phải đối mặt với nhiều rủi ro. Hai cổ phiếu được liệt kê dưới đây đều là những thương hiệu lớn bạn có thể mua và nắm giữ trong thời gian dài và có khả năng vẫn là những khoản đầu tư vững chắc không chỉ trong nhiều năm, mà trong nhiều thập kỷ tới.

  1. Johnson&Johnson – cổ phiếu nên mua đầu tiên

Johnson&Johnson (NYSE: JNJ) là nhãn hiệu phổ biến gắn liền với mảng chăm sóc sức khỏe. Cổ phiếu này có mức vốn hóa gần 400 tỷ USD, và là một gã khổng lồ trong ngành công ty đang hoạt động.

Thật không may quy mô đó thường đi kèm với nhiều rắc rối. Mặc dù J&J đã tạo ra một số sản phẩm chất lượng trong những năm qua, nhưng công ty cũng gặp phải nhiều vấn đề về trách nhiệm pháp lý.

Chỉ trong năm vừa qua, công ty đã thất bại các trận chiến pháp lý liên quan đến thuốc giảm đau opioid, thuốc Risperdal, phấn rôm trẻ em và các sản phẩm trị liệu estrogen âm đạo. Một trong số các chi phí lớn nhất của công ty chính là khoản tiền phạt 465 triệu USD liên quan đến vai trò của công ty trong cuộc khủng hoảng opioid tại Oklahoma.

Những vụ việc này có ảnh hưởng đến đến công ty, nhưng chúng không đủ để làm giảm giá trị công ty gây dựng nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng và các loại dược phẩm hỗ trợ hàng triệu người mỗi ngày. Rất nhiều công ty lớn phải đối mặt với những thách thức pháp lý và J&J không phải ngoại lệ.

Dấu hiệu của khả năng phục hồi

Hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ khiến công ty luôn phải tiếp xúc với các vấn đề pháp lý, và thành công của J&J trong những năm qua là dấu hiệu của khả năng phục hồi.

Năm trong sáu năm qua, thu nhập ròng của J&J vượt quá 15 tỷ USD do công ty liên tục đạt được mức lợi nhuận cao hàng năm. Phần lớn lợi nhuận của công ty đến từ mảng dược phẩm, chiếm gần một nửa (49%) tổng lợi nhuận toàn bộ các phân khúc trong năm 2019 trong khi phân khúc thiết bị y tế chiếm 40%. Phân khúc hàng tiêu dùng chiếm 11% còn lại.

Không may ở chỗ dù J&J có hiệu suất tốt thì cũng không thể tránh khỏi nhũng rủi ro pháp lý có khả năng ảnh hưởng nặng nề đến giá cổ phiếu của công ty. Nếu J&J không thể tránh được sự công kích từ báo chí và những thách thức pháp lý mới, doanh số hoặc lợi nhuận của công ty có tốt đến đâu cũng không còn quan trọng nữa.

Tuy nhiên, tính nhất quán mạnh mẽ của công ty vẫn khiến cổ phiếu công ty trở thành một khoản đầu tư dài hạn chất lượng, và là cổ phiếu nên mua nhất hiện tại. Và cùng với mức cổ tức được công ty tăng liên tục trong hơn 50 năm, ông Vua cổ tức này có thể là một nguồn thu nhập tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn. J&J hiện trả mức cổ tức 0,95 USD/cổ phiếu mỗi quý, tương đương tỷ suất cổ tức 2,5% hàng năm.

  1. Amazon – cổ phiếu nên mua tiếp theo

Amazon (NASDAQ: AMZN) sẽ không trả cổ tức cho bạn, nhưng công ty có thể bù đắp điều đó bằng tăng trưởng trong giá cổ phiếu. Rất nhiều mã cổ phiếu hứa hẹn tự gán cho mình danh xưng “Amazon tiếp theo” do khả năng đột phát và thành công to lớn mà Amazon đã đạt được.

Thậm chí trong 5 năm qua, cổ phiếu của Amazon đã tăng hơn 450%. Con số đó cao hơn rất nhiều mức tăng 58% của chỉ số S&P 500 hoặc mức tăng 44% của cổ phiếu J&J trong thời gian đó. Chưa chắc Amazon sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng như vậy, nhưng một điều không cần thắc mắc chính là vị trí thống trị của công ty. Mặc dù trong nhiều thập kỷ tới Amazon có thể trông sẽ rất khác bây giờ, nhưng nhiều khả năng nó vẫn sẽ là một tổ chức mạnh mẽ.

Khả năng tăng trưởng đầy linh hoạt và năng động tại nhiều lĩnh vực khác nhau đảm bảo công ty sẽ có nhiều con đường để tiếp tục phát triển trong tương lai. Công ty đã tham gia vào ngành kinh doanh hàng tạp hóa với thương vụ mua lại Whole Food và cũng mua lại công ty dịch vụ dược phẩm trọn gói PillPack.

Quy mô và khả năng gia tăng giá trị của Amazon

Amazon cũng đã mạnh tay mở rộng sang lĩnh vực điện toán đám mây với Amazon Web Services chiếm khoảng 10% doanh thu của công ty và có mức tăng trưởng 45% ấn tượng trong Q4 của công ty. Phân khúc này cũng có biên lợi nhuận vào dạng khủng ở mức 29%.

Mặc dù lợi nhuận của Amazon không lớn bằng J&J, nhưng vẫn tăng đều đặn trong các năm qua và vượt qua ngưỡng 11 tỷ USD vào năm 2019. Song thứ ấn tượng hơn cả là tăng trưởng doanh thu của công ty. Doanh thu từ mức 34 tỷ USD trong năm 2010 đã tăng lên 281 tỷ USD trong năm qua. Quy mô của Amazon và khả năng gia tăng giá trị từ các ngành công nghiệp khác nhau khiến cổ phiếu công ty trở thành một khoản đầu tư tối ưu cho các nhà đầu tư dài hạn. Một cổ phiếu nên mua hoàn hảo.

Xem thêm: 3 Nhóm Cổ Phiếu Nên Mua Khi Thị Trường Chứng Khoán Sụp Đổ

 

Hậu Dương – Theo fool