logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/03/2023

2 cổ phiếu cổ tức này sẽ mang lại cho bạn nguồn thu ổn định trong năm 2023

Nhà đầu tư có thể tin tưởng vào cổ tức của hai mã cổ phiếu này trong bất kỳ loại thị trường và bối cảnh kinh tế vĩ mô nào.

2 cổ phiếu cổ tức này sẽ mang lại cho bạn nguồn thu ổn định trong năm 2023

Ý chính

  • Cổ tức có thể coi là một cam kết tài chính quan trọng của ban giám đốc với các cổ đông, nhưng nhiều công ty lại không thể thực hiện điều đó.
  • CVS với doanh thu bán hàng ổn định từ hoạt động kinh doanh dược phẩm, dường như sẽ còn đứng vững lâu dài.
  • Nguồn thu từ phí thành viên giúp lợi nhuận ròng của Costco không còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào doanh số bán hàng.

Tính nhất quán là chìa khóa trong đầu tư và cũng là yếu tố chính cần cân nhắc khi bạn tìm kiếm cổ phiếu tạo thu nhập từ cổ tức. Nếu công ty không có nguồn lợi nhuận ổn định, nhà đầu tư sau cùng có thể phải tạm biệt phần cổ tức được nhận hàng quý, quên luôn những đợt tăng cổ tức từng có.

Do đó, hãy cùng xem xét hai cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao với sức mạnh tài chính vững vàng và mô hình kinh doanh xuất sắc cần thiết để chi trả cổ tức hàng quý.

  1. CVS

Với lợi tức dự phóng nhỉnh hơn 3% một chút, chuỗi nhà thuốc và hãng bảo hiểm CVS Health (CVS) xứng đáng có một vị trí trong danh sách lựa chọn của các nhà đầu tư tìm kiếm cổ tức. Công ty sở hữu nhiều đặc điểm khá phù hợp với chiến lược đầu tư này. Cụ thể, 85% người dân Mỹ sống trong phạm vi 10 dặm quanh một trong những cửa hàng của CVS, đảm bảo công ty tiếp cận được với một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Thuốc theo toa, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế (được cung cấp thông qua Aetna) đều là nhu cầu thiết yếu cho hàng triệu con người.

Mặc dù có những đối thủ cạnh tranh với những lựa chọn thay thế, nhưng vị trí thuận tiện của chuỗi cửa hàng thuộc CVS và các chương trình chiết khấu dành cho khách hàng đã góp phần củng cố khá nhiều hoạt động kinh doanh của hãng, tạo ra nguồn doanh thu định kỳ rất đáng tin cậy theo thời gian.

2 cổ phiếu cổ tức này sẽ mang lại cho bạn nguồn thu ổn định trong năm 2023

Ngay cả sau sự ra đời của dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy mọi người sẽ ngừng trực tiếp đến cả cửa hàng để mua sản phẩm họ cần. Với ước tính thấp nhất về từ các nhà phân tích, CVS dự kiến sẽ có doanh thu 333 tỷ đô la vào năm 2023, lợi nhuận hoạt động ròng sau điều chỉnh là 17,3 tỷ đô la. Rõ ràng, hoạt động kinh doanh của hãng đang có được lòng tin nhất định từ Phố Wall. Không quá ngạc nhiên khi kể từ tháng 3/2013, cổ tức trên mỗi cổ phiếu của CVS tăng trung bình 13,7%/năm.

Trong tương lai, việc mở rộng sang một số dịch vụ như chăm sóc cơ bản ngay tại các cửa hàng của CVS sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng, chưa kể đến kế hoạch phát triển ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ xa. Với hệ số chi trả cổ tức (payout ratio) hiện là 70%, có vẻ cổ tức của CVS vẫn còn có thể tiến xa hơn nữa trong thời gian tới.

Do đó, miễn là người dân vẫn đến các cửa hàng mua thuốc, CVS sẽ tiếp tục gia tăng giá trị và cổ tức chi trả theo thời gian. Bạn chỉ cần đối chiếu với mục tiêu kỳ vọng của mình, vì có thể cổ phiếu này sẽ không sớm vượt trội so với thị trường, và đầu tư cổ phiếu vì thu nhập đồng nghĩa với một cuộc chơi dài hạn.

  1. Costco

Costco Wholesale (COST) cũng kinh doanh các sản phẩm thiết yếu của người tiêu dùng (bên cạnh nhiều mặt hàng khác) tại các cửa hàng của mình. Tuy nhiên, công ty có yêu cầu khách hàng trả phí thành viên để có thể mua sản phẩm. Thực tế là biên lợi nhuận khá thấp 2,5% của Costco không phải là vấn đề, vì doanh thu 12 tháng đã báo cáo gần nhất của hãng là 234,3 tỷ đô la, để lại hàng tỷ đô la lợi nhuận ròng để phân phối cho các cổ đông, cụ thể là 1,4 tỷ đô la trong quý 1 năm 2023.

2 cổ phiếu cổ tức này sẽ mang lại cho bạn nguồn thu ổn định trong năm 2023

Khi những sản phẩm thiết yếu lôi kéo khách hàng đến với CVS, với Costco là mức giá rẻ chạm đáy. Đó là niềm tự hào của ban giám đốc Costco. Ngay cả khi lạm phát khiến giá tiêu dùng tăng cao vào năm 2022, Costco vẫn giữ nguyên nhiều mức giá để đảm bảo không bị mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, miễn là nhóm khách hàng thành viên tiếp tục trả phí đăng khí hàng năm (hiện tỷ lệ duy trì là 92,6%), lợi nhuận ròng của hãng sẽ tiếp tục tương đối an toàn. Trên thực tế, những khoản phí này đã tạo ra nguồn doanh thu 4,3 tỷ đô la trong 12 tháng qua, với gần như không tốn chi phí đầu vào nào.

Khả năng duy trì tăng trưởng của cả doanh thu và lợi nhuận trong mọi bối cảnh kinh tế là cách Costco có thể tiếp tục tăng cổ tức, mặc dù lợi tức kỳ hạn 0,7% của cổ phiếu này hiện rất nhỏ. Trong 10 năm qua, cổ tức của công ty đã tăng 190%, đáng chú ý là ba khoản cổ tức đặc biệt khi ban giám đốc quyết định chia thêm tiền mặt cho các cổ đông.

Với hệ số chi trả cổ tức hiện chỉ là 26%, nên Costco còn một chặng đường dài phía trước để tiếp tục làm điều đó.

Vân Anh-Theo fool

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg