2 Cổ Phiếu Nên Bán Khi Thị Trường Suy Yếu

216

Trong một thị trường bao trùm bởi sắc đỏ, công ty có chất lượng tốt sẽ vượt qua cơn bão. Họ duy trì sự tăng trưởng trong đợt tăng tiếp sau đó của thị trường. Nhưng không may, cổ phiếu của các công ty với nền tảng không tốt và hoạt động kinh doanh ì ạch thường là những cổ phiếu dễ bị tổn hại nhất. Các nhà giao dịch chọn bán cổ phiếu, thay vì giữ hay mua vào.

cổ phiếu bán ra
Cổ phiếu của những công ty có nền tảng không tốt liệu có phải là cổ phiếu nên bán ra?

Những công ty này có thể là nạn nhân đầu tiên mất đi hoạt động kinh doanh. Kể cả thị phần khi khách hàng thắt chặt chi tiêu. Bên cạnh rủi ro phá sản, các cổ phiếu này cũng có xu hướng chịu tổn thất nặng nề nhất; khi nhà đầu tư cắt bỏ bớt danh mục đầu tư của họ để đối phó với tình hình. Dưới đây là 2 mã cổ phiếu nên bán đi khi thị trường suy yếu. Dựa theo quan điểm của nguyên Giám đốc quỹ phòng hộ Kase Capital, Whitney Tilson.

AT&T (T)

Nhìn lướt qua, AT&T có vẻ là cổ phiếu rất an toàn để nhà đầu tư mua vào trong đợt giảm giá của thị trường. Cổ phiếu này chi trả 6,4% cổ tức và giao dịch với bội số lợi nhuận dự tính đạt đến 8,7. Tuy nhiên, Tilson cho rằng AT&T luôn là một cái bẫy giá trị. Bank of America ước tính mức tăng trưởng mỗi năm của lợi nhuận trên một cổ phiếu AT&T sẽ thấp hơn 3%, trong ít nhất 3 năm tới. Thêm vào đó, công ty này cũng ước tính doanh thu AT&T sẽ giảm trong các năm 2020 và 2021. AT&T có giá trị bền vững. Nhưng hoạt động kinh doanh của công ty đang trì trệ với sự mù mịt về tương lai phát triển dài hạn.

IBM (IBM)

Tilson mô tả mô hình kinh doanh của IBM là một “viên nước đá không ngừng tan chảy”. Lãnh đạo tập đoàn này đã liên tục hứa hẹn về một hướng đi mới trong nhiều năm qua. Nhưng sự thay đổi đó diễn ra vô cùng chậm chạp. Trong quý đầu tiên, IBM công bố mức tăng 12% trong doanh thu từ điện toán đám mây; và 15% trong doanh thu từ các phần mềm dưới dạng dịch vụ.

Song không may, tổng doanh thu của công ty vẫn sụt giảm 4,7%. Do tình hình không khả quan kéo dài trong kinh doanh các sản phẩm legacy (không tiếp tục bán nhưng vẫn được sử dụng) chủ chốt. Tilson cho rằng nhà đầu tư không nên bị mắc lừa bởi bội số lợi nhuận dự tính 1 con số của IBM. Kể cả lợi suất cổ tức 5% của hãng. Và nên tránh đầu tư vào cổ phiếu này trước khi thị trường bước vào đợt giảm tiếp theo.

>>Xem thêm: https://www.investo.vn/blogs/chung-khoan/5-co-phieu-sau-day-dong-gop-den-mot-phan-tu-tang-truong-cua-thi-truong-2019/

Thu Hiền – Theo Yahoo Finance