2 Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Khi Virus Corona Giày Xéo Thị Trường Chứng Khoán

108

Những gã khổng lồ công nghệ dưới đây đang có giá rất hời. Hiển nhiên, chúng cũng là những mã cổ phiếu nên đầu tư nhất hiện nay.

Cùng tìm hiểu các trong tâm dịch Covid-19

Vào thời điểm virus corona giày xéo thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có thể sẽ tự hỏi mua cổ phiếu bây giờ liệu có phải là một ý tưởng khôn ngoan hay không. Rốt cuộc chúng ta vừa trải qua một tháng điên rồ với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones rơi tự do từ mức cao kỷ lục 29.551 điểm vào ngày 12 tháng 2 năm 2020 xuống còn gần 19.000 điểm vào ngày 20 tháng 3.

Song có lẽ giờ là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu, mặc dù vẫn còn khả năng thị trường giảm thấp hơn nữa.

Giai đoạn này rồi cũng sẽ qua

Thị trường chứng khoán thường phải trải qua những đợt điều chỉnh theo thời gian trước khi bật tăng hồi phục mạnh mẽ. Canh thời điểm bắt đáy chưa bao giờ là ý tưởng hay, bởi thế đó là lý do vì sao các nhà đầu tư nên chậm rãi mua các cổ phiếu xứng đáng bất cứ khi nào xảy ra hiện tượng sụt giảm hai chữ số trên thị trường rộng lớn.

Trên thực tế, hiện tại có vẻ là thời điểm tốt để các nhà đầu tư mới bắt đầu mở vị thế một số cổ phiếu công nghệ nhất định, những mã được chứng minh có khả năng chiến thắng trong thời gian dài. NVIDIA (NASDAQ: NVDA) và Facebook (NASDAQ: FB) đều có khả năng trở thành những cổ phiếu nên đầu tư hiện nay.

NVIDIA có thể tỏa sáng bất chấp những cơn gió ngược vùi dập

NVIDIA là công ty đi đầu và kiểm soát tới 69% thị trường card đồ họa (GPU) rời, theo Jon Peddie Research. Mảng kinh doanh trong lĩnh vực game của công ty đã đóng góp 48% tổng doanh thu trong quý trước. Doanh thu từ phân khúc này tăng 56% cùng kì hàng năm khi doanh số bán card đồ họa tăng cao.

Việc cách ly xã hội dần trở thành một cơn gió thuận lợi cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Một trang web của Hàn Quốc báo cáo rằng doanh số các máy video game đang tăng lên. Vì vậy, cũng rất hợp lý khi giả định ngành công nghiệp trò chơi trên máy tính cũng phát triển mạnh, bởi theo ước tính của Newzoo, ngành này chiếm tới 24% thị trường game toàn cầu vào năm ngoái.

Điều này có thể giúp hoạt động trong lĩnh vực game của NVIDIA có cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới khi nhu cầu sử dụng GPU gia tăng. Tất nhiên NVIDIA cũng chỉ ra trong hội nghị công bố thu nhập gần đây vào giữa tháng Hai rằng doanh thu quý hiện tại của công ty có thể thiệt hại tới 100 triệu USD do đợt bùng phát COVID-19. Đó có thể là hậu quả khi chuỗi cung ứng có khả năng bị gián đoạn, và cũng có thể vì NVIDIA muốn ghi nhận thực tế rằng 30% thu nhập của công ty phụ thuộc vào Trung Quốc.

Cơ hội tăng trưởng trong tâm dịch

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ COVID-19, NVIDIA vẫn đang trên đà tăng trưởng doanh thu hàng năm là 35% trong quý này – một con số vô cùng ấn tượng. Điểm đáng mừng tiếp theo là các doanh nghiệp ở Trung Quốc dường như đã dần hồi phục. Do đó, nhu cầu về card đồ họa NVIDIA có thể vẫn mạnh mẽ bất chấp tình hình gián đoạn.

Quan trọng hơn, NVIDIA là mã đầu tư dài hạn trên thị trường trung tâm dữ liệu ngày càng phát đạt nhờ triển khai các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) trong môi trường đám mây. Đó là thị trường đang phát triển thần tốc, và mảng trung tâm dữ liệu của công ty cũng tăng trưởng 42% hàng năm trong quý trước. Khi cân nhắc những tình huống bất lợi thì đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu xem xét cổ phiếu NVIDIA. Cổ phiếu hiện giao dịch với mức giá trên thu nhập rẻ hơn 45 lần so với thời điểm đầu năm.

Bất kỳ đợt thoái lui nào khác cũng có thể khiến cổ phiếu giảm giá nhiều hơn nữa và đưa nó đến gần tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) trung bình năm năm là 39, và điều này sẽ khiến NVIDIA trở thành một cổ phiếu nên đầu tư với tốc độ tăng trưởng hiện tại.

Cổ phiếu Facebook được giao dịch với mức giá quá hời 

Gã khổng lồ Facebook đã trở thành kẻ chiến thắng kể từ khi cổ phiếu công ty được phát hành ra công chúng. Với sức tăng trưởng mạnh mẽ cả ở doanh thu lẫn lợi nhuận, cổ phiếu công ty luôn vươn cao trong những năm qua. Nhưng cổ phiếu đã trải qua một đợt thoái lui lớn trong năm 2020.

Dữ liệu FB từ Ycharts.

Cổ phiếu Facebook đã giảm gần 20% trong năm nay. Đợt bùng phát COVID-19 dự kiến ​​sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với doanh thu của công ty. Gần như toàn bộ doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo và phần lớn doanh thu này hiện đang đứng trước rất nhiều nguy cơ. Chuyên gia phân tích Laura Martin của Needham ước tính 30% đến 45% doanh thu của công ty phụ thuộc vào các danh mục quảng cáo có khả năng gặp rủi ro trước dịch bệnh từ virus Corona.

Nhu cầu tiêu dùng yếu đi trong bối cảnh cách ly xã hội và phong toả ở nhiều thành phố khác nhau trên toàn cầu đang làm tổn thương đến ngành công nghiệp giải trí, bán lẻ, du lịch và hàng tiêu dùng đóng gói. Qua điều tra, Needham cho thấy chi tiêu trong các ngành này đều sụt giảm, đó là lý do tại sao doanh thu của Facebook có thể bị ảnh hưởng.

Chẳng hạn việc các sự kiện thể thao lớn trong năm bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến Facebook. Đây chỉ là một trong nhiều thách thức mà công ty đang phải đối mặt. Nhưng tin tốt với các nhà đầu tư là những cơn gió ngược đã khiến cổ phiếu Facebook trở thành một món hời.

Các phân tích khác

Tỷ lệ P/E trong năm hiện tại của cổ phiếu là 23 thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình năm năm gần 49. Tỷ lệ P/E dự phóng là 16 cho thấy cổ phiếu Facebook hiện đang là một khoản đặt cược cực kỳ hấp dẫn tại mức giá hiện tại. Chuyên gia phân tích tại Yahoo! Finance dự tính Facebook sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu khoảng 20% ​vào năm 2020 và 2021, bên cạnh tăng trưởng thu nhập ấn tượng.

Tất nhiên, những cơn gió ngược trong ngắn hạn có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của công ty. Nhưng yếu tố đó không thể khiến bạn nản chí trong lâu dài bởi Facebook có thể lấy lại sức mạnh một khi tiền quảng cáo tăng trở lại. Sau cùng, Facebook là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, với thị phần hơn 62%. Twitter – đối thủ cạnh sát sao nhất của công ty tại Mỹ – chỉ có thị phần hơn 14%.

Chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hai con số trong vài năm tới. Nhiều khả năng các đơn vị quảng cáo có thể giảm chi tiêu quảng cáo do bùng phát virus corona trong năm nay, nhưng sự suy giảm đó chỉ diễn ra trong tạm thời. Một khi chi tiêu quảng cáo trở lại bình thường, Facebook sẽ biến giai đoạn suy thoái hiện tại trở thành cơ hội cực tốt dựa trên ưu thế vượt trội từ mảng truyền thông xã hội của công ty.

Hậu Dương – Theo fool

>>> Xem thêm: Các Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Đang Được Quan Tâm