Cổ Phiếu Ngành Dược Vững Vàng Trước Mọi Khủng Hoảng

148

Bristol Myers Squibb và Pfizer là hai trong số những cổ phiếu ngành dược an toàn nhất nhà đầu tư có thể mua ngay bây giờ.

Cổ Phiếu Ngành Dược Vững Vàng Trước Mọi Khủng Hoảng

Thị trường chứng khoán Mỹ dường như đang đi lệch với các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế. Mặc dù vắc-xin cho coronavirus hoặc liệu pháp điều trị bằng huyết tương có thể thành công trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng quá trình phát triển một loại dược phẩm để được cấp phép sử dụng rộng rãi có thể cần mất nhiều năm. Không có cách nào để biết chắc chắn, và thực tế đơn giản này không được phản ánh trong giá của nhiều cổ phiếu tại Mỹ.

Bây giờ là thời điểm thích hợp để giữ danh mục đầu tư của bạn an toàn. Các cổ phiếu ngành dược hàng đầu – đặc biệt là cổ phiếu trả cổ tức cao – được cho là một trong những phương án phòng vệ tối ưu trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Bristol Myers Squibb (NYSE: BMY) và Pfizer (NYSE: PFE) là hai trong số những cái tên nổi bật nhất trong tháng này, và đây là lý do tại sao.

Bristol: Đột phá trong sản phẩm

Không có nhiều công ty vốn hóa lớn có , đáng nể và triển vọng dài hạn đặc biệt tích cực. Đó là điều làm cho Bristol trở nên độc đáo trong nhóm các đối thủ cạnh tranh cùng ngành.

Bước ngoặt lớn bắt đầu xảy đến sau khi công ty mua lại Celgene vào năm ngoái. Danh mục sản phẩm của hãng dược phẩm khổng lồ này được mở rộng với 7 loại thuốc thuộc hàng “bom tấn”, bao gồm Eliquis, Opdivo, Orencia, Pomalyst / Imnovid, Revlimid, Sprycel và Yervoy. Bộ sản phẩm tăng trưởng nhanh này, kết hợp với các loại thuốc mới được ra mắt khác như liệu pháp điều trị rối loạn máu Reblozyl, được dự báo sẽ giúp công ty tăng doanh thu thêm 8.4% vào năm 2021.

Hơn nữa, danh sách dự án đang và sẽ triển khai của Bristol được đánh giá là tốt nhất trong ngành dược về cả hiệu suất và mức độ đột phá. Công ty gần đây đã mở rộng nhãn hiệu Opdivo, một liệu pháp điều trị ung thư phổi được mong chờ từ lâu.

Trong tương lai, hãng cũng tham vọng sẽ xâm nhập vào thị trường phương pháp trị liệu tế bào chống ung thư với các ứng cử viên sáng giá như ide-cel. Nói tóm lại, Bristol có được vị thế vững chắc trong một thời gian dài nhờ tăng trưởng doanh thu vượt trội.

Về mặt cổ tức, Bristol cung cấp cho các nhà đầu tư lợi suất hàng năm chỉ khoảng 3%, tuy nhiên đó là một điểm cộng lớn trong tình cảnh nhiều công ty đang xem xét đình chỉ hoặc cắt giảm cổ tức.

Pfizer: Giá thị trường hấp dẫn 

đã giảm 8% vào năm nay, phần lớn do giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của loại thuốc chữa ung thư vú Ibrance thất bại vào tháng trước. Sự thất vọng của nhà đầu tư đối với kết quả thử nghiệm này khá dễ hiểu khi mảng dược phẩm dành cho căn bệnh ung thư vú trị giá tới 8 tỷ Đô la doanh thu hàng năm.

Mặc dù vậy, phản ứng mạnh mẽ của thị trường đối với thất bại của Pfizer có thể là cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư giá trị. Cổ phiếu của Pfizer hiện đang giao dịch với mức giá thấp chỉ bằng 12.8 lần thu nhập, chưa kể tỷ suất cổ tức hàng năm cao đến 4.22%.

Thêm vào đó, các dự án lâm sàng của Pfizer thuộc top hiệu quả nhất trong ngành trong vài năm qua. Hãng đã được cơ quan chức năng phê duyệt 10 loại dược phẩm chỉ trong năm 2019, trong đó nổi bật nhất là sự chấp thuận đối với loại thuốc Vyndaqel, bước đột phá trong điều trị tim mạch.

Vì vậy, dù thất bại với Ibrance có thể cản trở tăng trưởng doanh thu trong tương lai, nhà đầu tư không nhất thiết phải phản ứng thái quá cho một sai lầm lâm sàng khá hiếm gặp. Sự sáng tạo của Pfizer đã được chứng minh trên nhiều lĩnh vực trị liệu. Hơn nữa, Pfizer đã tích cực tăng quy mô sản xuất thông qua một số thương vụ mua lại và hợp tác vào cuối năm nay.

Theo Phạm Hải

>>> XEM THÊM: Hãy Mua Cổ Phiếu Amazon Khi Thị Trường Sụp Đổ