2 Đại Gia Ngành Dược “Ngã Đau” Trong Đợt Suy Thoái: Có Nên Mua?

160

Các đại gia dược phẩm không thể có một kết cục đau thương hơn trong đợt sụp đổ vì virus corona. Bạn chỉ có thể đếm được chưa đầy năm ngón tay số lượng các nhà sản xuất thuốc có vốn hóa thị trường từ 25 tỷ USD trở lên mà cổ phiếu không giảm hai chữ số.

Hai công ty dược phẩm lớn giảm mạnh nhất là: Bristol Myers Squibb (NYSE: BMY) và Pfizer (NYSE: PFE). Nhưng liệu mua các cổ phiếu này bây giờ có được coi là thông minh không?

1. Pfizer

Pfizer giảm khoảng 27% so với mức cao hồi đầu năm nay. Và trong khi thị trường chứng khoán nói chung tăng vọt trong năm 2019, Pfizer lại có màn thể hiện không thể sầu thảm hơn.

Có lẽ lý do chính khiến Pfizer vẫn bị tụt lại so với thị trường là doanh số thuốc bom tấn Lyrica của công ty giảm mạnh sau khi hết thời hạn độc quyền vào năm ngoái. Tuy nhiên, Lyrica sẽ không còn là vấn đề với Pfizer thêm nữa. Công ty có kế hoạch tách  mảng kinh doanh Upjohn và hợp nhất với Mylan. Đó sẽ là lời cáo biệt Lyrica, và chào đón giai đoạn tăng trưởng cao hơn.

Pfizer “mới” sẽ sở hữu một số loại thuốc thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và thu nhập trong vài năm tới. Đứng đầu tong danh sách đó có thuốc trị ung thư Ibrance, Inlyta và Xtandi. Eliquis chống đông máu (Pfizer hợp tác với Bristol Myers Squibb) và thuốc chống viêm Xeljanz cũng xứng đáng đứng ở các vị trí đầu danh sách. Công ty cũng sở hữu ngôi sao đang lên với thuốc trị bệnh hiếm gặp Vyndaquel và một mạng lưới sản xuất thuốc đầy triển vọng.

Có lẽ nhược điểm chính trong thỏa thuận Upjohn-Mylan của Pfizer là cổ tức của công ty sẽ suy giảm phần nào. Tuy nhiên, các cổ đông của Pfizer sẽ nhận được cổ phần của công ty mới có tên gọi là Viatris. Sự kết hợp giữa cổ tức từ Pfizer và Viatris sẽ khiến các nhà đầu tư định hướng thu nhập hài lòng. Trong khi các nhà đầu tư tăng trưởng có thể lựa chọn bán cổ phiếu Viatris khi giao dịch được hoàn thành vào cuối năm nay. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, Pfizer cũng rất giống cổ phiếu dược có giá “rẻ như cho” nên mua ngay bây giờ.

2. Bristol Myers Squibb

Bristol Myers Squibb cũng đang bám theo sát nút Pfizer trong cuộc đua lao đáy. Nhưng đây có lẽ là một trong những mã tốt nhất nên mua trong khi đang có giá siêu rẻ.

Trước hết, BMS tự hào với một dòng sản phẩm vững chắc. Công ty nghiên cứu thị trường EvaluPharma dự kiến Eliquis và liệu pháp miễn dịch ung thư Opdivo sẽ nằm trong số 5 loại thuốc bán chạy nhất thế giới vào năm 2024. BMS cũng sở hữu thuốc điều trị tủy xương Empliciti và thuốc viêm khớp Orencia có khả năng tăng trưởng đáng nể. Thương vụ mua lại Celgene năm ngoái đã đưa các loại thuốc bom tấn như Revlimid, Pomalyst, và Petexane vào danh sách sở hữu của công ty.

Nhưng điểm hấp dẫn hơn nữa là thương vụ thâu tóm Celgene mang lại cho Bristol Myers Squibb một trong những mạng lưới sản xuất thuốc tốt nhất trong ngành. Trừ khi xuất hiện các trở ngại bất ngờ, có khả năng công ty sẽ tung ra một số loại thuốc có tiềm năng bom tấn trong vài năm tới, bao gồm thuốc điều trị đa xơ hoá ozanimod và liệu pháp điều trị tế bào ung thư máu ide-cel và liso-cel.

Và phần bổ sung ngọt ngào nhất chính là khoản cổ tức hậu hĩnh của BMS. Công ty hiện mang lại tỷ suất cổ tức gần 3,7%. Kết hợp khoản cổ tức này với dự kiến tăng trưởng thu nhập hàng năm ​​hơn 18% trong năm năm tới, Bristol Myers Squibb rõ ràng là một trong những cổ phiếu dược phẩm tốt nhất nên mua ngay khi giá giảm.

Hậu Dương – Theo fool