logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 26/12/2019

2 Mã Cổ Phiếu Đứng Vững Trước Suy Thoái Nên Mua Ngay

Mã cổ phiếu của hai công ty dưới đây Purge Cache đã sẵn sàng đối mặt với suy thoái. Bạn cũng sẽ như vậy - nếu bạn sở hữu chúng.

2 Mã Cổ Phiếu Đứng Vững Trước Suy Thoái Nên Mua Ngay 2 Mã Cổ Phiếu Đứng Vững Trước Suy Thoái Nên Mua Ngay

Tất cả những đồn thổi về suy thoái dường như đã bị lãng quên. Báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy các doanh nghiệp vẫn đang tuyển dụng, người tiêu dùng Mỹ vẫn đang chi tiêu và thậm chí lĩnh vực sản xuất đang có dấu hiệu tăng trở lại. Tuy nhiên, có lẽ dấu hiệu đáng lo ngại nhất từ ​​đầu năm nay là đường cong lợi suất đảo ngược - khi lãi suất ngắn hạn vượt quá lãi suất dài hạn. Điều đó dường như cũng được bình thường hoá trong giai đoạn hiện nay.

2 Mã Cổ Phiếu Đứng Vững Trước Suy Thoái Nên Mua Ngay Dữ liệu từ Ycharts[/caption]

Phải chăng không có gì cần lo lắng? Đừng quá vội vàng kết luận như vậy. Mặc dù suy thoái kinh tế không phải lúc nào cũng luôn xảy ra sau khi đường cong lợi suất nghịch đảo, nhưng nếu có xảy ra, thì thường là sau một hoặc hai năm. Trong khi đó, thường việc lãi suất trở lại bình thường là điều nằm trong dự đoán. Ví dụ dưới đây cho thấy lãi suất trước cuộc Đại suy thoái năm 2008 -2009.

2 Mã Cổ Phiếu Đứng Vững Trước Suy Thoái Nên Mua Ngay Dữ liệu từ Ycharts[/caption]

Nhưng cũng đủ những bi quan rồi

Nói cách khác, không phải vì lãi suất trở lại như bình thường có nghĩa chúng ta đã hết nguy hiểm. Suy thoái không hề vui vẻ, nhưng quan trọng bạn cần nhớ suy thoái được định nghĩa là giai đoạn xuống đáy tạm thời của nền kinh tế - thường là một đáy khá nông – chứ không phải dấu chấm hết với nền kinh tế.

Hầu hết các doanh nghiệp vẫn sẽ tồn tại, và trên thực tế, một số doanh nghiệp đã sẵn sàng để đối mặt với suy thoái – hay còn được hiểu là doanh nghiệp đó vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ dù môi trường kinh tế có diễn biến ra sao, bên cạnh các yếu tố tài chính lành mạnh và hiện đang giao dịch với mức giá hợp lý. Tác giả bài viết cho rằng hiện tai các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và internet như Verizon, AT&T và Comcast phù hợp với các tiêu chí đó. Tuy nhiên, để đạt được kỳ vọng như tựa đề bài viết, tác giả lựa chọn PayPal (NASDAQ: PYPL) và Disney (NYSE: DIS).

Giao dịch không tiền mặt ngày một phát triển

Một trong những mã cổ phiếu đầu tiên tác giả bài viết đã mua là Visa (NYSE: V) ngay sau đợt IPO vào năm 2008. Sau những đợt tăng giá nhanh chóng, mã cổ phiếu Visa đã phải trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn khi cuộc Đại suy thoái ngày càng lớn mạnh. Là một nhà đầu tư lúc nào cũng có lãi, tác giả bài viết đã phải trải qua cảm giác như một thiên tài đến kẻ thất bại khi giá Visa ngày một lao dốc không phanh dưới mức giá IPO.

Nhưng, như một số chuyên gia dày dạn đã chỉ ra cho tác giả bài viết, Visa không cho vay tiền, vì vậy cuộc khủng hoảng tài chính sẽ không khiến hoạt động kinh doanh sụt giảm vĩnh viễn. Vì vậy, tác giả bài viết đã tiếp tục mua (nhưng không phải nắm giữ trong cả thập kỷ; tác giả đã bán một số cổ phần vài năm sau cuộc khủng hoảng để mua căn nhà đầu tiên, và đây là một trong nhiều quyết định hối tiếc nhất cũng như là bài học đắt giá với tác giả) và thu về khoản lợi nhuận kha khá từ một trong những cổ phiếu trong lĩnh vực không dùng tiền mặt của những năm 2010.

Còn PayPal thì sao?

Thanh toán kỹ thuật số và giao dịch không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến, và đây là một trong những mã tốt nhất nên mua. Là chủ sở hữu của ứng dụng chuyển tiền tự động Venmo, những chiếc rễ của Paypal đã dần đâm sâu vào hệ thống tài chính thế kỷ XXI. Gần đây công ty đã mua lại thành công công ty công ty thương mại điện tử Honey với giá kỷ lục 4 tỷ USD.

Thông báo gần đây về mối quan hệ hợp tác mở rộng với Citi (NYSE: C) đồng nghĩa với việc các khách hàng tổ chức của City có thể bổ sung phương thức thanh toán trực tiếp thông qua ví điện tử PayPal. Trước đó vào năm 2019, PayPal cũng là đơn vị xử lý thanh toán nước ngoài đầu tiên chen chân vào quốc gia đông dân nhất thế giới với 70% cổ phần trong GoPay.

Tuy nhiên, các hoạt động mới thế này chẳng có gì là lạ tại PayPal

Và điều đó khó có khả năng kết thúc khi cuộc suy thoái tiếp theo xảy ra. Hệ thống thanh toán kỹ thuật số chỉ tăng trưởng mạnh hơn. Tóm lại, tổng khối lượng thanh toán trên tất cả các dịch vụ của PayPal đã tăng 25% trong quý ba năm 2019, doanh thu và thu nhập lần lượt tăng 14% và 34% sau ba trên bốn quý của năm 2019. Tổng nợ là 4,96 tỷ USD, trong khi tổng tiền mặt và đầu tư ngắn hạn là 10,5 tỷ USD. Bảng cân đối này khá là lành mạnh.

Chắc chắn, tất cả điều đó đi kèm với mức phí bảo hiểm khổng lồ; cổ phiếu giao dịch với mức giá gấp 31,4 lần thu nhập dự kiến ​​trong một năm. Nhưng động lực của PayPal rất mạnh và giao dịch không dùng tiền mặt sẽ càng lúc càng phát triển trong dài hạn. Trong trường hợp suy thoái, PayPal đã sẵn sàng và mã cổ phiếu của công ty là một ứng cử viên tuyệt vời nên mua.

Gã khổng lồ truyền hình trực tuyến dần thành hình 

Như rất nhiều doanh nhân đã biết, thường thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu một doanh nghiệp mới là vào thời điểm khó khăn. Trong giai đoạn các công ty lâu đời đang gặp khó khăn, việc xâm nhập và đánh cắp khách hàng sẽ dễ hơn một chút so với thời điểm thị trường thuận lợi. Cứ hỏi Netflix (NASDAQ: NFLX) là biết. Mã cổ phiếu công ty này ban đầu có giá trị rất nhỏ bé nhưng ngày một phát triển nhanh chóng và tăng gần gấp đôi trong cuộc Đại suy thoái khi người tiêu dùng đổ xô sử dụng dịch vụ giải trí tại nhà trong nỗ lực nhằm tiết kiệm tiền.

Chuyển đến ngày hôm nay và Netflix đứng đầu ngành công nghiệp truyền hình trực tuyến với biên độ khoảng cách rất rộng. Nhưng Disney đang cố gắng thu hẹp biên độ này. Disney+ đã bắt đầu bùng nổ với hơn 20 triệu lượt tải ứng dụng chỉ sau một tháng tồn tại, ESPN+ có vài triệu người đăng ký và Hulu cũng tiếp tục đạt được các tiến bộ ổn định và thu về 30 triệu người đăng ký. Nói một cách đơn giản, Disney đang trong quá trình thiết lập dịch vụ giải trí qua mạng internet.

Disney vẫn là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này

Tất nhiên, ngay cả với hàng chục triệu hộ gia đình sử dụng truyền hình trực tuyến, Disney vẫn là công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh các công viên chủ đề và mạng truyền thông. Trong năm tài chính 2019 vừa kết thúc, hai phân khúc này chiếm 3/4 doanh thu và gần như toàn bộ lợi nhuận hoạt động – phần tiền còn lại được quy cho lợi nhuận phòng vé. Các kỳ nghỉ, quảng cáo truyền hình và đăng ký cáp truyền thống có thể sẽ chịu ảnh hưởng nếu nền kinh tế trải qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, các công viên chủ đề của Disney từng trải qua thời kỳ khó khăn và vị thế hàng đầu vẫn còn nguyên vẹn.

Mặc dù phân khúc đó bị ảnh hưởng rất mạnh trong giai đoạn 2008 -2009, nhưng cũng nhanh chóng phục hồi - và cổ phiếu của Disney đã trở lại mức hòa vốn trước khủng hoảng vào cuối năm 2009. Và đối với hoạt động kinh doanh mạng truyền thông, Disney đã tự khiến mảng này bị gián đoạn với tham vọng tham gia vào lĩnh vực truyền hình trực tuyến. Thay vì chờ đợi một cuộc tắm máu toàn diện, công ty thực hiện bước đầu tiên để mở rộng đế chế giải trí gia đình trong tương lai. Đây có thể không phải là câu chuyện của Netflix khi gặp phải suy thoái kinh tế, nhưng giờ đây các doanh nghiệp sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận để phục vụ cho cuộc chơi lâu dài rất đáng ngưỡng mộ và là mã cổ phiếu cần phải sở hữu.

Phân khúc phim chiếu rạp có khả năng kiếm tiền cao

Thêm vào đó, phân khúc phim chiếu rạp của công ty cũng nằm ở vị trí hạng nhất trong ngành - ít nhất là về khả năng kiếm tiền. Disney có thể sẽ kết thúc năm 2019 với bảy trong số 10 phim có doanh thu phòng vé cao nhất khi Star Wars: The Rise of Skywalker được công chiếu, cùng gia nhập công lạc bộ bom tấn như Avengers: Endgame, The Lion King, Toy Story 4, Captain Marvel, Frozen 2, và Aladdin. Đó còn chưa kể những đóng góp trong tương lai từ các các tựa phim của Fox.

Nhìn chung, kết quả rất ấn tượng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là sức mạnh trong lĩnh vực phim chiếu rạp của Disney là phần bù chi phí  nội dung vô cùng quan trọng trước khi công ty chuyển sang phát triển Disney+ và Hulu. Nói một cách đơn giản, đế chế Mickey lâu đời có đủ các yếu tố để ngày càng trở nên hùng mạnh và không có gì phải lo lắng nếu suy thoái kinh tế xảy ra. Với mức giá giao dịch ở 23,7 lần thu nhập dự tính (bao gồm các khoản lỗ ngắn hạn từ truyền hình trực tuyến), hiện Disney có giá khá hợp lý.

 

Hậu Dương - Theo fool

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg