logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 31/03/2022

Hướng dẫn đầu tư: 2 mã dược đi ngược xu hướng bán tháo của thị trường

Những điểm chính

  • Cả Bristol-Myers và Exelixis đều có kết quả khả quan hơn thị trường trong năm nay.
  • Hệ thống thuốc nghiên cứu của Bristol-Myers sẽ giúp công ty đương đầu với các khó khăn liên quan đến bằng sáng chế sắp tới.
  • Sản phẩm chủ lực của Exelixis ngày càng được chỉ định nhiều hơn, và các sản phẩm khác cũng có thể tiếp bước.

Hai công ty này có phải những khoản đầu tư dài hạn bền vững?

Sẽ không phải quá lời nếu ai đó nhận xét từ đầu năm 2022 tới nay không phải là thời điểm dễ chịu với thị trường chứng khoán. Hàng loạt các nhà đầu tư đã rút tiền ra khỏi cổ phiếu do dự đoán về việc tăng lãi suất sắp tới ở Hoa Kỳ và vì căng thẳng địa chính trị. Nhưng ngay cả trong bối cảnh hỗn loạn này, một số công ty vẫn hoạt động tốt, chẳng hạn như Bristol-Myers Squibb (BMY) và Exelixis (EXEL) là hai ví dụ điển hình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hai tập đoàn dược phẩm này có đáng đưa vào danh mục đầu tư khi mà họ tiếp tục duy trì được hiệu suất khả quan hơn chỉ số thị trường chung trong năm nay.

0330_Hau Duong_sell_image1.png

  1. Bristol-Myers Squibb

Hiệu suất của gã khổng lồ ngành dược phẩm Bristol-Myers Squibb có được phần nào nhờ vào kết quả tài chính vững chắc trong năm nay. Vào năm 2021, doanh thu của công ty đã tăng trưởng 9% so với cùng kỳ lên 46,4 tỷ USD. Thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu của Bristol-Myers tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,51 USD.

Công ty cũng có tám sản phẩm nổi bật trong năm, hầu hết đều có doanh số bán hàng cao hơn so với năm 2020.

Một số loại bán chạy nhất bao gồm thuốc điều trị ung thư Opdivo với doanh số năm 2021 tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,5 tỷ USD, thuốc chống đông máu Eliquis doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,8 tỷ USD. Và doanh thu từ Revlimid, một liệu pháp điều trị ung thư, đạt 12,8 tỷ USD, cao hơn 6% so với năm tài chính trước đó.

investo - sell - 220331 - 2

Bristol-Myers cũng có thể hoạt động hiệu quả hơn chỉ số thị trường nhờ định giá hấp dẫn. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) hiện tại của công ty là 9,4 so với tỷ lệ 12,3 của ngành dược phẩm. Đây là thời điểm tuyệt vời để trở thành một cổ phiếu giá trị vì việc tăng giá nhanh mất kiểm soát được cho là một phần nguyên nhân dẫn đến đợt bán tháo gần đây.

Ngoài ra các nhà đầu tư có nhiều lý do khác để hào hứng với cổ phiếu này. Bristol-Myers có một danh mục thú vị gồm các ứng viên đang chờ thử nghiệm và các sản phẩm mới hơn. Công ty dự kiến sẽ tạo ra doanh thu hơn 25 tỷ USD từ các sản phẩm mới hơn này vào năm 2029. Điều đó sẽ giúp Bristol-Myers đối phó với sự cạnh tranh của những sản phẩm tương tự, chẳng hạn phiên bản thuốc generic (loại thuốc được làm theo công thức của biệt dược gốc) của Revlimid sẽ bắt đầu thâm nhập thị trường Hoa Kỳ trong năm nay.

Rất may, Bristol-Myers đã lên kế hoạch trước và công ty đủ khả năng xử lý những khoản lỗ có thể sẽ phải gánh chịu từ các sản phẩm cũ trong những năm tới. Cổ phiếu ngành dược này có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập.

Bristol-Myers đưa ra tỷ suất cổ tức 2,74% - cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 1,27% của S&P 500 - và tỷ lệ chi trả tiền mặt phải chăng là 29%. Cung cấp cả giá trị và thu nhập, Bristol-Myers có vẻ là một cổ phiếu tuyệt vời để mua và nắm giữ trong những thời điểm hỗn loạn tương tự như lúc này.

  1. Exelixis

Exelixis cũng công bố một báo cáo kết quả tài chính xuất sắc gần đây. Vào năm 2021, tổng doanh thu của công ty đã tăng ấn tượng 45,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,4 tỷ USD. Để có được kết quả đó, Exelixis hẳn phải cảm ơn viên ngọc quý của mình, Cabometyx. Liệu pháp điều trị ung thư này tiếp tục được chỉ định nhiều hơn. Vào tháng 1 năm 2021, Cabometyx đã được phê duyệt cùng với Opdivo như một phương pháp điều trị kết hợp hàng đầu cho ung thư biểu mô tế bào thận, dạng ung thư thận phổ biến nhất.

Sự phê duyệt này đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của Cabometyx vào năm ngoái, giúp doanh thu hàng năm của loại thuốc này lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ USD. Tỷ suất EPS (tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần) điều chỉnh của Exelixis trong năm đã tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,01 USD. Cabometyx vẫn đang trải qua nhiều thử nghiệm lâm sàng. Hy vọng loại thuốc này sẽ thu được nhiều chỉ định hơn nữa và tiếp tục tăng doanh số bán hàng của mình. Năm nay, Exelixis dự kiến sẽ tạo ra tổng doanh thu từ 1,525 tỷ đến 1,625 tỷ USD, tương đương mức tăng khoảng 12,5% so với năm 2021. Mặc dù con số này kém ấn tượng hơn so với mức tăng trưởng doanh thu năm ngoái, nhưng vẫn rất đáng nể trong ngành công nghệ sinh học.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Exelixis vào một sản phẩm không phải là điềm báo tốt. Rất may, công ty đang tìm cách phát triển các loại thuốc mới hơn. Exelixis tự hào có bộ ba thuốc điều trị ung thư tiềm năng - XL092, XB002, XL102 - đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Công ty có kế hoạch cập nhật tiến độ của những ứng viên này trong nửa cuối năm nay.

P/E dự phóng của Exelixis là 17,5, cao hơn mức trung bình của ngành công nghệ sinh học là 11,6. Mặc dù cổ phiếu này hoạt động khả quan hơn chỉ số thị trường tính đến thời điểm này trong năm nay, các nhà đầu tư nên lưu ý mức định giá tương đối cao của Exelixis, vì nó có thể gây ra biến động đáng kể trong ngắn hạn nếu công ty không đạt được kỳ vọng. Nhưng một khi thoát khỏi sự phụ thuộc vào Cabometyx, Exelixis sẽ mang lại phần thưởng tuyệt vời cho các cổ đông kiên nhẫn.

Hoàng Dương - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg