VỚI MỘT KẺ ĐƯỢC xem là ngốc, Forrest Gump thực ra khá thông minh, ít nhất là nếu xét câu cửa miệng của ông được xem như một lời khuyên cho chiến lược đầu tư đúng đắn.

“Stupid is as stupid does” (tạm dịch: Người ta chỉ ngu ngốc khi làm điều ngu ngốc), Gump đã tuyên bố trong bộ phim cùng tên kể về cuộc đời ông, ít nhất là ba lần để nhấn mạnh. Tuy nhiên, có bao nhiêu nhà đầu tư đang tự hào về trí thông minh vượt trội của họ lại đang trở thành con mồi cho các chiến lược IQ thấp?

“Những chiến lược đầu tư ngu ngốc đủ để viết thành một cuốn sách dày với nhiều phần tiếp theo,” Steven Jon Kaplan, Giám đốc điều hành của True Contrarian Investments tại thành phố New York phát biểu.

Dưới đây là 3 sai lầm tệ hại đã và đang ảnh hưởng tới các chiến lược đầu tư thành công của nhà đầu tư, bất kể bạn lý tính hay cảm tính như thế nào:

Chiến Lược Đầu Tư Tệ Hại Vẫn Được Nhiều Nhà Đầu Tư Sử Dụng
Chiến Lược Đầu Tư Tệ Hại Vẫn Được Nhiều Nhà Đầu Tư Sử Dụng

Chiến lược đầu tư tồi tệ số 1: Đầu tư như đánh bạc

Tim Speiss, đối tác và đồng lãnh đạo của nhóm cố vấn tài sản cá nhân của EisnerAmper, cho biết có quá nhiều con bạc đang nghĩ mình là nhà đầu tư. Ông mô tả đó là “những người xem như thể đó là một sòng bạc”.

Người đàn ông này đã thành lập một câu lạc bộ đầu tư vào cuối những năm 1990 nhưng điều duy nhất mà những nhà đầu tư ông theo dõi học được lại là bài học đắt giá từ thần may mắN: “Họ đã chọn những cổ phiếu ngu ngốc, ngớ ngẩn; bất kỳ cái tên nào đang lên cao vào thời điểm đó”, Speiss nói.

PalmPilot năm 2000 ở mức 9 đô la một cổ phiếu, vài tháng trước khi công nghệ thông minh hơn đã đẩy cổ phiếu xuống còn 8 đô la. Và: một thành viên của Sharper Image, tin rằng một công ty đang gặp khó khăn sẽ có một chiến lược đầu tư thay đổi và đem tới một cuộc hồi sinh ngoạn ngục, đầu tư khoản đóng góp Roth IRA trị giá 3.500 USD của mình vào PalmPilot. “Công ty kia nhanh chóng phá sản, và khoản đóng góp IRA trở thành hư không,” Speiss nói.

“Khi bạn bè hay người thân của bạn đánh bạc, họ lải nhải với bạn về chiến thắng và không bao giờ thua lỗ,” Cameron Burskey, giám đốc điều hành tại Cornerstone Financial Services ở Michigan nói.

Và một số người thì thắng thật, nhưng cũng khối kẻ trắng tay.

Chiến lược đầu tư tồi tệ số 2: Cố gắng dự đoán thị trường

Một chiến lược tồi tệ khác vẫn tồn tại đến ngày nay là market timing, khi bạn cố gắng dự đoán thời điểm trên thị trường, chọn “đúng” điểm ra vào.

Nguyên lý của chiến lược đầu tư này rất đơn giản: Rót tiền vào một cổ phiếu trước khi nó tăng giá và thoát ra khi nó đạt đỉnh. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải làm được chính xác cả hai lần.

“Chiến lược dự đoán thị trường hoàn toàn bị chi phối bởi cảm xúc tham lam và sợ hãi của con người“, Mascio nói. “Do đó, các quyết định giao dịch được thúc đẩy bởi phân tích cơ bản hoặc các chỉ số kỹ thuật thường bị ném ra ngoài cửa sổ, và cảm xúc của con người bắt đầu chi phối các quyết định giao dịch – hầu như luôn khiến lợi nhuận giảm.”

“Cố gắng để dự báo thị trường cũng giống như cố gắng dự đoán tương lai,” Ali Hashemian, chủ tịch của Kinetic Financial cho biết. “Tốt hơn thì các nhà đầu tư nên đưa ra những phản ứng thông minh, lý tính trước thị trường thay vì cố gắng dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo.”

Chiến lược tồi tệ thứ 3: Dự trữ tiền mặt quá nhiều

“Một trong những sai lầm trong chiến lược đầu tư là không đầu tư chút nào”, David Bakke, một quản lý tài chính cá nhân tại Money Crashers nói. “Dù có những cảnh báo, nhưng không có nghĩa là bạn nên tránh đầu tư hoàn toàn”.

Tuy nhiên, đó chính xác là điều mà một số người đã làm, đầu tư vào những thứ chỉ là một hình thái khác của tiền mặt. Như tỷ phú Warren Buffett đã nó, “Họ đã chọn một tài sản dài hạn khủng khiếp, một khoản đầu tư hầu như không đem lại gì và chắc chắn sẽ mất giá.”

Một ví dụ thú vị khác, hãy cùng phân tích câu chuyện của Victor Lustig, người đã hai lần bán Tháp Eiffel như phế liệu.

Thiên tài lừa đảo Victor Lustig đã tổ chức cuộc họp kín tại một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất Paris hồi năm 1925. Với lý giải “do lỗi kỹ thuận, chi phí sửa chữa tốn kém và những vấn đề chính trị không thể tiết lộ”, Victor đã cho đấu thầu kín dự án bán phế liệu tòa tháp nổi tiếng. Ông ta đã lừa thành công một nhà buôn sắt vụn và cao chạy sang Áo sống sung sướng.

Hơn chín mươi năm sau, tháp Eiffel vẫn đang đứng vững: như đại đa số các nhà đầu tư đã và đang tuân thủ theo những nguyên tắc đã được chứng minh và tránh xa những câu chuyện truyền tai nhảm nhí.

>>>>>>>> Xem thêm: CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ GIỮA CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG

Vân Anh – Theo usnews