logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 11/07/2022

3 cổ phiếu chiết khấu giá rẻ với triển vọng tăng trưởng về sau

  • Shopify là một tên tuổi lớn trong một thị trường khổng lồ.
  • Airbnb có đặc tính linh hoạt vượt trội hơn ngành du lịch truyền thống.
  • Floor & Decor đang phát triển nhanh chóng và mở thêm nhiều cửa hàng mới.

investo - shopify - 22711

Khi giá cổ phiếu xuống thấp thì hãy tập trung vào tương lai.

Nửa đầu năm 2022, diễn biến thị trường chung hầu hết đều phủ màu sắc xám xịt với mức giảm sâu nhất từng được ghi nhận trong hơn 50 năm qua. Đối với những nhà đầu tư đã quen với đà tăng gần đây, trải nghiệm này có thể cảm thấy giống như một đòn rất đau. Nhưng hết lần này đến lần khác, cuối cùng thị trường chứng khoán sẽ luôn quay trở lại đà tăng sau nhịp giảm và phá vỡ các mức đỉnh cũ trước đó.

Trong những lúc như vậy, những nhà đầu tư thông minh thường tập trung vào các công ty chất lượng cao, có khả năng dễ dàng phục hồi khi thị trường tăng trưởng, mang lại lợi nhuận trong nhiều năm. Shopify (SHOP, 0,68%), Airbnb (ABNB, -0,15%) và Floor & Decor Holdings (FND, -1,23%) chính là ba cổ phiếu thỏa mãn điều kiện đó với mức giá thấp, có thể giúp bạn thăng hoa về sau này.

Shopify

Gã khổng lồ thương mại điện tử Shopify gần đây đã phải hứng chịu rất nhiều áp lực và cổ phiếu của họ hiện đã giảm 76% trong năm nay. Quãng thời gian này không phải là giai đoạn lý tưởng cho các cổ phiếu công nghệ hoặc bán lẻ. Giới đầu tư hiện không có nhiều hứng thú với các cổ phiếu tăng trưởng cao và bất kỳ thứ gì liên quan đến ngành bán lẻ đều đang chịu áp lực ngắn hạn vào lúc này. Các nhà đầu tư đang tránh xa các công ty mới thành lập và các công ty không có lợi nhuận để chuyển dịch sang các cổ phiếu giá trị, có thể tồn tại lâu hơn trong cơn suy thoái.

Về cơ bản, công ty đang đối phó với bài toán suy giảm nhu cầu sau giai đoạn cao trào thời đại dịch. Điều này đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Shopify theo hai phương diện. Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng doanh thu đã giảm mạnh trong quý đầu năm 2022 xuống còn 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Vấn đề còn lại là ban lãnh đạo công ty đang tăng chi tiêu cho hoạt động tiếp thị, mà điều này lại ảnh hưởng đến lợi nhuận. Shopify báo lỗ nặng 1,5 tỷ USD trong quý đầu tiên sau nhiều quý có lãi, đặc biệt là khi doanh số bán hàng tăng vọt vào năm ngoái.

Tình hình này có thể còn kéo dài trong tương lai dựa trên thông báo gần đây của Shopify rằng họ sẽ mua lại công ty giao hàng Deliveroo với giá hơn 2 tỷ USD. Khoản chi này sẽ làm thâm hụt một phần thu nhập, nhưng đó là một nỗ lực để công ty phát triển sức mạnh cạnh tranh về thương mại điện tử, mà theo dự kiến ​​sẽ kích thích gia tăng số lượt đăng ký của người bán, doanh số và lợi nhuận.

Ngành thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển nhanh và đạt mức 5,55 nghìn tỷ USD trong năm nay. Tỷ lệ doanh số bán hàng trực tuyến trên toàn thế giới trong năm 2022 dự kiến ​​sẽ đạt 21% tổng doanh số bán hàng, tăng từ mức 17,9% theo ghi nhận hai năm trước và dự kiến ​​sẽ đạt 24,5% vào năm 2025. Shopify đang đầu tư cho tương lai và chiếm thị phần ngày càng nhiều hơn trong một thị trường đang phát triển. Do đó, nếu mua cổ phiếu Shopify ngay thì bạn sẽ có thể củng cố được sức mạnh danh mục đầu tư của mình.

Airbnb

Airbnb không được hưởng bất kỳ lợi ích gì trong giai đoạn đầu đại dịch mà hoàn toàn ngược lại. Công ty đã bị sụt giảm doanh thu đến hai con số nhưng vẫn là cổ phiếu được tổ chức IPO (chào bán công khai lần đầu) lớn nhất vào năm 2020. Thị trường lúc trước đã từng rất khác.

Bất chấp mức định giá cao ngất ngưởng vào thời điểm đó, Airbnb là một công ty tốt gỗ tốt cả nước sơn. Kết quả kinh doanh của họ đã tăng trở lại với doanh thu cao ngay cả khi các hoạt động du lịch vẫn chưa hoàn toàn phục hồi. Airbnb đã đạt mức doanh số vượt qua giai đoạn trước đại dịch và đã có một số quý có lãi.

Họ có đủ nguồn lực và điều kiện để tiếp tục đăng tăng trưởng doanh thu trong bối cảnh này cũng như trong tương lai và liên tục nâng cấp để biến điều đó thành hiện thực. Airbnb vừa tung ra một “bản phát hành mùa hè” rất được mong đợi với 100 điểm nâng cấp khác nhau trong khâu dịch vụ sau bản phát hành năm ngoái với 150 điểm cải tiến.

Chính đặc điểm linh hoạt là yếu tố chủ đạo tạo nên thành công của họ. Airbnb có thể tuyển thêm nhiều chủ nhà và cung cấp thêm nhiều địa điểm ven đô hơn khi các hoạt động đi lại trở nên khó khăn, nhưng công ty hoàn toàn không bị ràng buộc với những loại hình bất động sản này, không giống như nhiều nhà bán lẻ khác bị “ôm hàng” với mức tồn kho chất đống. Airbnb có thể đáp ứng nhu cầu mọi lúc mọi nơi, theo nghĩa đen và nghĩa bóng.

Cổ phiếu Airbnb đã được chiết khấu 44% trong năm nay, nhưng cơ hội tăng trưởng của họ là rất hứa hẹn.

20220711-Investo-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (shopify, airbnb, floor & decor) pic 2.jpg

Floor & Decor

Floor & Decor có rất nhiều ưu điểm thú vị ở cả vai trò cửa hàng và cổ phiếu. Warren Buffett cũng nhận thấy điều đó khi mua cổ phiếu này cho Berkshire Hathaway.

Đây là doanh nghiệp khá non trẻ, hoạt động từ năm 2020 và có quy mô khá nhỏ, với 166 cửa hàng và năm trung tâm thiết kế ở 33 tiểu bang tại Mỹ. Mặc dù họ tập trung tương đối chuyên sâu vào các sản phẩm sàn nhà và các sản phẩm bổ sung, nhưng nếu đặt chỉ tiêu giống như Home Depot với hơn 2.300 cửa hàng, có vẻ như cơ hội tăng trưởng đối với Floor & Decor là rất lớn.

Cho đến nay, công ty này đã thể hiện rất tuyệt vời ở các địa điểm hiện có. Floor & Decor cung cấp mọi thứ mà khách mua sắm cần, với bố cục "dễ nhìn, đầy cảm hứng", dịch vụ thiết kế miễn phí và mô hình đa kênh hiệu quả. Khách hàng cũng thích thú với các sản phẩm có mức giá bán thấp của hãng. Công ty này đã mở thêm 27 cửa hàng vào năm 2021, đạt mốc 160 cửa hàng, gần gấp đôi so với 5 năm trước và họ dự báo triển vọng tương lai ít nhất sẽ là 500 cửa hàng.

Doanh thu công ty trong quý đầu tiên năm 2022 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên leo lên mức 1 tỷ USD, mặc dù vậy thu nhập ròng đã giảm do công ty phải đối phó với bài toán gia tăng chi phí tương tự mặt bằng chung của ngành bán lẻ.

Mô hình kinh doanh của Floor & Decor thực chất rất đơn giản và dễ sinh lời, nhưng cổ phiếu FND đã giảm 47% trong năm nay. FND hiện đang giao dịch ở mức giá gấp 25 lần lợi nhuận sau 12 tháng, đây có vẻ như là một mức định giá tốt cho một cổ phiếu có tiềm năng như vậy. Với mức giá này, các cổ đông sẽ có nhiều năm đón sóng tăng trưởng phía trước.

Đăng Khoa - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg