3 Cổ Phiếu Cổ Tức Đáng Tin Cậy Có Tỷ Suất Trên 6%

63

Cả ba đều trả cổ tức hậu hĩnh cho các nhà đầu tư thu nhập và có mức chi trả bền vững.

Tìm cổ phiếu cổ tức cao không khó, nhưng điều quan trọng là làm sao xác định được những cổ phiếu tỷ suất cao nhưng an toàn. Những tháng gần đây, các nhà đầu tiên liên tiếp đón nhận những bất ngờ không mấy dễ chịu. Nhiều công ty buộc phải cắt giảm tỷ lệ chi trả cổ tức khi thị trường chao đảo, và đó là những công ty mà nhiều người mua vì cổ tức.

Một ví dụ điển hình là Royal Dutch Shell (NYSE:RDS.B). Công ty này đã duy trì chuỗi 75 năm liên tiếp tăng trưởng cổ tức, nhưng vừa mới phải ra quyết định cắt giảm 66% cổ tức khi giá dầu giảm trong tháng 3. Hầu hết các cổ phiếu cổ tức tỷ suất cao không có lịch sử chi trả cổ tức ấn tượng như Royal Dutch Shell, do đó không có khoản cổ tức nào (đặc biệt là khi tỷ suất ở mức từ 6% trở lên) là an toàn tuyệt đối.

Trước khi nhìn vào cổ tức, điều quan trọng là phải xem tỷ suất cổ tức có bền vững hay không và nhìn vào các yếu tố chi phối trên thị trường. Dưới đây là ba cổ phiếu có tỷ suất cổ tức trên 6% nhưng cổ tức của chúng có vẻ khá bền vững.

AT&T tiếp tục tăng cổ tức

Năm nay, giá cổ phiếu AT&T (NYSE:T) cũng có nhiều thăng trầm, từng giảm xuống mức đáy 26,08 USD vào giữa tháng 3 và đã lên đến 32,21 USD hôm thứ Tư vừa qua. Nhưng tỷ suất cổ tức 6,38% của công ty này vẫn rất ấn tượng.

Báo cáo quý đầu tiên của AT&T cho thấy doanh thu giảm 2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 42,8 tỷ USD, nhưng thu nhập hoạt động tăng lên 7,5 tỷ USD, so với mức 7,2 tỷ USD vào năm 2019.

Công ty này đã tăng cổ tức hàng quý trong 35 năm liên tiếp, bao gồm mức tăng 2% lên 0,52 USD mỗi cổ phiếu trong năm nay. Nó cũng có tỷ suất cổ tức trên dòng tiền khá bền vững, chưa tới 24%.  

Ngay cả khi số lượng thuê bao TV giảm xuống khi xu hướng cắt cáp ngày càng phổ biến, phân khúc điện thoại của công ty này vẫn tiếp tục ăn nên làm ra. AT&T sẽ được hưởng lợi từ việc sáp nhập T-Mobile với Sprint vì nhờ đó, cả ba công ty này sẽ cảm thấy ít áp lực cạnh tranh hơn.

Exxon – bức tranh dần tươi sáng

Giá dầu giảm mạnh gần đây khiến nhiều người lo ngại về cổ tức của Exxon (NYSE:XOM), với tỷ suất 6,50% vào thứ Tư vừa qua. Nhưng các nhà đầu tư hãy yên tâm rằng cổ tức của hãng này vẫn sẽ an toàn.

Exxon trả cổ tức trong suốt 37 năm qua và tăng cổ tức trong 13 năm. Trong báo cáo Q1 được tung ra gần đây, công ty này đã tái khẳng định rằng họ sẽ bảo toàn tiền mặt để chi trả cổ tức. Một số nhà đầu tư cũng khá lo lắng khi công ty này không tăng cổ tức vào tháng 4 như thường lệ mà vẫn giữ ở mức 0,87 USD một cổ phiếu. Nhưng điều đó không có nghĩa là hãng sẽ không tăng cổ tức vào cuối năm nay, đặc biệt là giá dầu thô đã tăng hơn gấp đôi trong vài tuần qua.

Với tỷ lệ chi trả cổ tức 51,47% dựa trên dòng tiền, công ty sẽ này vẫn sẽ dễ dàng chi trả cổ tức cho các cổ đông. Cổ phiếu Exxon lui trở lại mức 51,19 USD hôm thứ Tư vừa qua, kém xa mức đỉnh 52 tuần là 77,93 USD nhưng cao hơn khoảng 70% so với mức đáy 52 tuần được thiết lập vào giữa tháng Tư. Nhưng điều này cũng không làm tổn hại đến triển vọng cổ tức của hãng.

Prudential Financial có thể là một món hời

Kết quả quý đầu tiên của hãng này khá tệ. Prudential đã báo cáo khoản lỗ ròng 271 triệu USD (0,70 USD mỗi cổ phiếu) so với thu nhập ròng 932 triệu USD (2,22 USD trên mỗi cổ phiếu) trong năm 2019. Thu nhập hoạt động được điều chỉnh của hãng này giảm 25,7% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cổ phiếu của công ty này lên xuống thất thường, từ mức đỉnh 52 tuần 103,56 USD vào tháng 7 năm ngoái xuống mức đáy 38,62 USD trong tháng 4 và đã tăng gần gấp đôi lên 69,42 USD vào thứ Tư vừa qua.

Tuy nhiên, hồi tháng 2, Prudential đã tăng cổ tức hàng quý trong năm thứ tám liên tiếp. Mức cổ tức của hãng tăng thêm 10% lên 1,10 USD một cổ phiếu với tỷ suất 6,13% vào thứ Tư. Đó là cổ tức rất an toàn, với tỷ lệ chi trả  33,37% dựa trên dòng tiền.

Rõ ràng là Prudential có thể sẽ phải chật vật duy trì hoạt động cho đến khi nền kinh tế trở lại bình thường. Nhưng xét dài hạn, đây vẫn là một công ty có tăng trưởng ​​doanh thu tăng trong bảy năm liên tiếp.

Thu Trang – Theo fool