3 Cổ Phiếu Cổ Tức Sẽ Vững Như Núi Nếu Thị Trường Sụp Đổ Lần Nữa

462

Nếu mất ăn mất ngủ vì biến động trên , những cổ phiếu này sẽ giúp bạn an giấc hơn mỗi đêm.

Ngay khi bạn nghĩ rằng đã thị trường đã đủ an toàn để bạn lên kế hoạch nghỉ hưu, và cú sụp đổ do đại dịch COVID-19 đã kết thúc, thị trường lại một lần nữa sôi sục.

500 giảm 5,9% hôm thứ Năm tuần trước do lo sợ về làn sóng bùng phát thứ 2 của đại dịch COVID-19 sẽ quét qua thị trường. Nhịp giảm bất ngờ này khiến các nhà đầu tư liên tưởng tới giai đoạn cuối tháng 2 đầu tháng 3, khi thị trường mất gần 40% chỉ trong khoảng 1 tháng. Thị trường cổ phiếu đã phục hồi gần như toàn bộ mức giảm đó, dù tín hiệu tích cực về giai đoạn phục hồi là có tồn tại, thị trường vẫn có thể pullback (đảo chiều tạm thời) lớn một lần nữa, đặc biệt nếu nền kinh tế phục hồi chậm hơn dự kiến, hoặc số ca lây nhiễm tăng mạnh trở lại.

Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư tốt hơn hết nên nắm giữ những cổ phiếu hứa hẹn ghi nhận những kết quả kinh doanh vững chắc và trả cổ tức dù có bất kỳ điều gì xảy ra với thị trường chứng khoán hay đại dịch COVID-19. Walmart (NYSE: WMT), Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) và Microsoft (NASDAQ: MSFT) là những cái tên bạn sẽ cần nếu muốn vượt qua một đợt sụp đổ khác.

Gã khổng lồ của truyền thống

Walmart Canada supercenter exterior - 3 Cổ Phiếu Cổ Tức Sẽ Vững Như Núi Nếu Thị Trường Sụp Đổ Lần Nữa

Không chỉ là nhà bán lẻ lớn nhất ở Mỹ và thế giới, Walmart còn là hãng kinh doanh hàng thiết yếu lớn nhất ở nước này vì phần lớn doanh thu của họ đến từ thực phẩm và đồ uống. Nổi tiếng với mức giá thấp, các cửa hàng trải khắp nước Mỹ, dịch vụ giao và nhận hàng tạp hóa trực tuyến thuận tiện, Walmart trở thành cứu cánh cho nhiều người Mỹ trong cuộc khủng hoảng.

Khi các nhà hàng đóng cửa, doanh số bán hàng tạp hóa của Walmart tăng vọt, thúc đẩy doanh thu cùng cửa hàng tại trong quý tài chính đầu tiên tăng 10% khi doanh thu thương mại điện tử tăng 74%. Mặc dù chi phí cho tiền thưởng của nhân viên, các chi phí của chuỗi cung ứng và các chi phí liên quan khác, Walmart vẫn báo cáo tăng trưởng lợi nhuận trong quý, điều mà nhiều đối thủ cùng ngành khác không thể làm được.

Khi nước Mỹ chính thức bước vào giai đoạn suy thoái, Walmart dường như còn có vị thế tốt hơn để chiếm thị phần nhờ nổi tiếng với mức giá thấp mỗi ngày, nghĩa là hãng có thể thu hút người mua trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống khi người tiêu dùng đổ xô mua hàng giá rẻ. Do giãn cách xã hội, số lượt khách dùng bữa ở các nhà hàng sẽ thấp hơn mức bình thường, dẫn đến người tiêu dùng chi tiêu hiều hơn cho ngân sách mua thực phẩm tại các siêu thị như Walmart.

Cổ phiếu của hãng cũng đã tỏ ra kiên cường trong vụ sụp đổ đầu tiên, vai trò nhà bán lẻ thiết yếu sẽ giữ cho cổ phiếu này đứng vững trong cuộc bán tháo tiếp theo. Với lợi tức 1,8% hiện tại, nhà đầu tư vẫn có nguồn thu nhập tương đối ổn trong thời kỳ biến động.

Đại gia chăm sóc sức khỏe

johnson johnson ordered to 8 billion dollars in male breast growth risperdal case - 3 Cổ Phiếu Cổ Tức Sẽ Vững Như Núi Nếu Thị Trường Sụp Đổ Lần Nữa

Ngành chăm sóc sức khỏe từ lâu đã được các nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu phòng thủ yêu thích. Xét cho cùng, các công ty chăm sóc sức khỏe có xu hướng tạo ra biên lợi nhuận lớn, các mảng kinh doanh của họ sẽ tiếp tục hoạt động bất kể tình hình chung của nền kinh tế, khi người người nhà nhà đều cần chăm sóc sức khỏe cho dù có suy thoái hay không.

Đối với một cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy, không nhiều cái tên có thể xuất sắc hơn Johnson&Johnson, một tập đoàn với hoạt động kinh doanh đa dạng trong các sản phẩm tiêu dùng như Tylenol và Band-Aids, dược phẩm và thiết bị y tế. Giống như Walmart, Johnson & Johnson vinh dự đứng trong nhóm Dividend Aristocrat khi đã tăng cổ tức hàng năm liên tục 49 năm. Thực tế, ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, J&J đã đem về cho các cổ đông mức tăng cổ tức 6,3% lên 1,01 đô la mỗi cổ phiếu. Hiện J&J có lợi tức 2,9%. Ngoài ra, Johnson & Johnson là một trong hai công ty ở Mỹ hiện có xếp hạng tín dụng AAA từ Standard & Poor.

Gã khổng lồ ngành chăm sóc sức khỏe cũng không thoát khỏi , hãng đã hạ kết quả kinh doanh dự kiến cho cả năm do dự báo giảm trong số cuộc phẫu thuật tự nguyện, khi COVID-19 ảnh hưởng tới doanh thu thiết bị y tế. Tuy nhiên, có vẻ như điều đó sẽ kéo dài, do bệnh viện ở hầu hết các quốc gia có đủ khả năng chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 trong thời kỳ phong tỏa.

Hai phân khúc khác của J&J ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hai chữ số trong quý đầu tiên và công ty vừa lùi thử nghiệm trên người vắc-xin COVID-19 cho đến tháng 7, mang lại tiềm năng tăng trưởng đáng kể nếu các thử nghiệm này thành công.

Ông vua ngành công nghệ

microsoft mua movere 1 - 3 Cổ Phiếu Cổ Tức Sẽ Vững Như Núi Nếu Thị Trường Sụp Đổ Lần Nữa

Có thể không được coi là lựa chọn hoàn hảo để chống suy thoái kinh tế, nhưng trong đại dịch, lĩnh vực này đã chứng minh sức phòng thủ đáng kể, khi có thể dễ dàng hoạt động với các nhân viên làm việc tại nhà. Nhiều sản phẩm của ngành đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp. Công nghệ đang trở nên quan trọng hơn vào thời điểm mà giãn cách xã hội và làm việc ở nhà ngày càng phổ biến

Microsoft đã thống trị ngành công nghệ trong một khoảng thời gian dài, và hệ điều hành Windows của hãng có vẻ như còn được sử dụng rộng rãi dài lâu. Theo CEO Satya Nadella, công ty đã thực hiện thương vụ mua lại các doanh nghiệp bổ trợ thông minh như Linkedin và Github, tăng cường nỗ lực phát triển công cụ đám mây của hãng, Azure, trở thành đối thủ xứng đáng của Amazon Web Services.

Trong quý gần đây nhất, Microsoft đã ghi nhận ​​doanh thu tăng 15%, lợi nhuận hoạt động tăng 25%. COVID-19 có tác động ròng tối thiểu đến hoạt động kinh doanh của công ty. Một số sản phẩm, như Teams, Azure và Virtual Desktop đã chứng kiến mức độ sử dụng gia tăng, trong khi nhu cầu về máy tính cá nhân và thiết bị chơi game cũng tăng mạnh trong đại dịch.

Ngoài ra, hãng cũng chứng kiến những bước tiến trong hoạt động nhượng quyền, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và quảng cáo trên Linkedin. Liên quan tới dự báo về kết quả kinh doanh quý hiện tại, ban lãnh đạo kỳ vọng hầu hết các xu hướng trên sẽ tiếp tục với dự báo tăng trưởng doanh thu.

Ngoài sự ổn định, Microsoft đang ngồi trên một núi tiền mặt với 137,6 tỷ đô la bao gồm . Hãng cũng được xếp hạng tín dụng AAA. Hiện tại, cổ phiếu Microsoft mang lại lợi tức khiêm tốn 1,1%, nhưng gã khổng lồ công nghệ đã liên tục tăng cổ tức khoảng 10%, và điều đó sẽ tiếp tục bất kể điều gì xảy ra với đại dịch và nền kinh tế toàn cầu.

Theo Vân Anh