3 Cổ Phiếu Của Các Hãng Sản Xuất Chip Các Nhà Đầu Tư Không Nên Bỏ Lỡ Trong 3 Năm Tới

175

Các luôn nằm trong top những mã cổ phiếu có hiệu suất cao nhất trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm qua. Nhu cầu lớn của các thị trường trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, thiết bị kết nối và trí tuệ nhân tạo (AI), trong khi đó nguồn cung hạn chế đã tạo ra động lực mang tên “cầu cao, cung thấp” cho thị trường sản xuất con . Nhờ đó, giá điện tử không ngừng tăng vọt.

Do đó, doanh thu và của các nhà sản xuất chip đã gia tăng đáng kể trong nhiều năm qua. Đây là yếu tố đem lại mức tăng khổng lồ cho cổ phiếu của các hãng này.

Nguồn cung chip sẽ không ảm đạm mãi. Trên thực tế, cung đã tăng lên đáng kể để đáp ứng nhu cầu. Một số báo cáo cho thấy giá chip có thể đã đạt đỉnh.

Do đó, trong vài năm tới, nguồn cung chip tăng lên đồng nghĩa với việc cổ phiếu của các hãng sản xuất chip khó có thể duy trì đượt độ “hot” của chúng.  

Dẫu vậy, một số cổ phiếu của các hãng sản xuất chip, với các yếu tố cơ bản vững chắc, vẫn sẽ kéo dài những ngày huy hoàng của mình. Đây là danh sách ba cổ phiếu của các nhà sản xuất chip mà tôi nghĩ sẽ tiếp tục làm hài lòng các nhà đầu tư trong ba năm tới.

Intel (INTC) 

Trong tám tháng đầu năm 2018, cổ phiếu Intel (NASDAQ: INTC) đã mắc kẹt ở lưng chừng. Không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó đang tăng trưởng, biên lợi nhuận của nó bị đè nặng dưới áp lực. Giá cổ phiếu này quanh quẩn dao động quanh con số 45 USD.

Nhưng kể từ đầu năm nay, giá cổ phiếu Intel thử thách mức quanh 40 USD và bắt đầu chuyển lên mức giá 60 USD.  

Đã có lúc, các nhà đầu tư và phân tích tin rằng những ngày “bá chủ” của của Intel trên thị trường điện toán đám mây cao cấp đã không còn nữa và sự cạnh tranh sẽ làm giảm tốc tăng trưởng của hãng trong tương lai gần. Đây chính là điều kéo giá cổ phiếu xuống từ mức đỉnh 57 USD của năm 2018. Đến thời điểm này, INTC đã quay trở lại các mốc trên 50 USD.

Từ trước đến nay, Intel luôn “phản công” để bảo toàn thị phần và duy trì vị thế ông lớn trong ngành. Ngoài ra, quy mô và nguồn lực của Intel đủ lớn để hãng chế ngự rất nhiều đối thủ của mình.

Với tăng trưởng không ngừng trong mảng kinh doanh tập trung vào dữ liệu, Intel có nhiều tiềm năng tăng trưởng doanh thu và thu nhập trong vài năm tới.

Trong 5 năm tới, EPS của hãng có thể lên tới 5,50 USD/cổ phiếu. P/E dự phóng trung bình của cổ phiếu này là 13, mục tiêu giá trong bốn năm tới của nó là 71,50 USD. Khấu trừ đi 10% giá trị, mục tiêu giá 3 năm tới là 65 USD, tăng 12% so với mức hiện tại.

Micron (MU)

Cổ phiếu của Micron (NASDAQ: MU) đã tăng vọt từ 10 USD lên 60 USD trong vỏn vẹn hai năm nhờ các yếu tố cơ bản về cung-cầu trong thị trường chip nhớ ngày càng thuận lợi cho các nhà cung cấp như Micron. Tuy nhiên, như đã nêu trong phần giới thiệu, những yếu tố cơ bản về cung-cầu này đang ngày càng trở nên kém thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất chip.

Tuy nhiên, khi nói đến cổ phiếu MU, những mối lo ngại liên quan đến tăng cung như đã nói ở trên thường bị cường điệu hóa đáng kể và sự thiếu hiểu biết về các yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với sản phẩm của hãng.

Trong khi nhu cầu  ở thị trường chip nhớ dự báo sẽ chậm lại, nhu cầu của các thị trường trung tâm dữ liệu, IoT, xe tự hành và AI vẫn sẽ tăng trưởng mạnh trong ba đến mười năm tới. Do đó, bất kể cung có như thế nào, cầu sẽ vẫn cao. Điều này có nghĩa là giá chip sẽ vẫn tương đối cao và thu nhập của Micron sẽ vẫn rất khả quan. 

Những đợt tăng cung này thường kéo dài hai năm và khiến EPS của Micron giảm 4 USD.  EPS trong năm 2018 là 11,95 USD/ cổ phiếu. Dựa trên những dữ liệu từ quá khứ, ta có thể dự đoán rằng EPS của Micron sẽ dao động quanh mốc 8 USD trong năm 2020.

Trong năm năm qua, giá cổ phiếu MU gấp khoảng 9 lần thu nhập dự phóng của nó. Mục tiêu giá cổ phiếu này trong năm tài chính 2019 là 72 USD, cao hơn 80% so với mức giá hiện nay.

Nvidia (NVDA)

Lý do để sở hữu cổ phiếu chip trong một thời gian dài là chúng có sự hiện diện rộng khắp trên các thị trường trung tâm dữ liệu – một thị trường non trẻ nhưng có tiềm năng tăng trưởng vô cùng lớn. Những thị trường này bao gồm trung tâm dữ liệu, IoT, AI, tự động hóa và AR/VR.

Trên những thị trường này, không có cổ phiếu chip nào mạnh như Nvidia (NASDAQ: NVDA). Đó là lý do tại sao cổ phiếu NVDA đã tăng trưởng hơn 1.000% trong ba năm qua. Những thị trường này vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, do đó cổ phiếu NVDA vần còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong vài năm tới.

Thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 10% đến 20% trong vài năm tới. Tăng trưởng phân khúc IoT dự kiến trên 25% trong vài năm tới. Trong khi đó, thị trường xe tự hành được kỳ vọng có mức tăng trưởng hàng năm từ 40% đến 60% trong vài năm tới. IDC cho rằng, thị trường AR/VR sẽ tăng trưởng hơn 50% trong năm năm tới.

Nvidia có sự hiện diện rất lớn ở những thị trường này. Nvidia tạo ra các con chip làm nên sức mạnh của các thị trường tăng trưởng mạnh nhất trong tương lai và có quỹ đạo tăng trưởng đa dạng và vô cùng lớn.

Sự sụt giảm trong vài tháng qua đã làm giảm đáng kể định giá dành cho Nvidia. Mức giá của Nvidia từng gấp 33 lần thu nhập dự phóng của nó. Hiện nay, hệ số giá/thu nhập của mã cổ phiếu này chỉ là 20.

Nhìn chung, trong vài năm tới, cổ phiếu NVDA sẽ tiếp tục “thắng thế” do các khoản đầu tư vào AI, trung tâm dữ liệu và tự động hóa tiếp tục tăng tốc.

Thu Trang – Theo investorplace