3 Cổ Phiếu Nên Mua Của Warren Buffett Trong Tháng 9

278

Khi có rủi ro cao về kinh tế vĩ mô, ngay cả những cổ phiếu tốt nhất cũng có thể bị điều chỉnh mạnh. Thậm chí nếu bạn không thể bắt “đáy” một cổ phiếu, việc sở hữu những cổ phiếu tốt với lợi thế so sánh bền vững có thể giúp bạn yên tâm nắm giữ dài hạn qua những giai đoạn đầy biến động. Vậy trong tháng 9 này, Warren Buffett đã có gợi ý gì về các cổ phiếu nên mua?

3 Cổ Phiếu Nên Mua Của Warren Buffett Trong Tháng 9

Đó là lí do tại sao nhà đầu tư giá trị giỏi nhất mọi thời đại Warren Buffett hiện đang mua vào và nắm giữ cho danh mục của Berkshire Hathaway (NYSE:BRK-A) (NYSE:BRK-B). Buffett tìm kiếm các doanh nghiệp ông hiểu rõ và có lợi thế cạnh tranh, sau đó mua cổ phiếu khi bị định giá thấp để nắm giữ trong dài hạn.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua biến động lớn do Mỹ-Trung và những lo ngại về lãi suất, bạn có thể cân nhắc 3 cổ phiếu nê mua tốt của Buffett dưới đây cho danh mục đầu tư trong tháng 9.

Mở đầu danh sách cổ phiếu nên mua là Apple

Một cổ phiếu nên mua phù hợp trong tình hình chiến tranh thương mại leo thang là Apple (NASDAQ:AAPL), hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Buffett. Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 17% hoạt động kinh doanh của Apple với một lượng khá lớn dây chuyền lắp ráp và sản xuất. Vì vậy, chiến tranh thương mại đang diễn ra đã ảnh hưởng đến mặc dù doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng vào quý trước.

l9 - 3 Cổ Phiếu Nên Mua Của Warren Buffett  Trong Tháng 9
Mở đầu danh sách cổ phiếu nên mua là Apple

Apple hiện được giao dịch tại mức P/E 18 lần, so với mức P/E 22,2 lần của S&P 500. Hệ số định giá trên bao gồm cả hơn 100 tỷ USD tiền mặt ròng, điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của Apple ngoài lượng tiền mặt dồi dào bị định giá thấp hơn nữa.

Ngoài ra, các cổ đông của Apple còn có thể kỳ vọng vào một số động lực tăng trưởng trong ngắn và trung hạn. Năm nay, doanh nghiệp ra mắt bốn dịch vụ lớn mới, trong đó có một số vừa được tung ra thị trường. Apple News+ là dịch vụ đăng ký tin tức mới với mức phí 10 USD mỗi tháng và gã khổng lồ công nghệ này cũng vừa ra mắt thẻ tín dụng mới vào cuối tháng 8. Vào mùa thu năm nay, doanh nghiệp sẽ ra mắt dịch vụ chơi game trên di động Apple Arcade và dịch vụ streaming mới Apple TV+ rất được kỳ vọng.

Cổ phiếu của Apple có thể tăng giá mạnh

Có vẻ như vẫn còn khá nhiều hoài nghi về việc các dịch vụ này có thể tạo ra sự thay đổi lớn vì hầu hết sẽ tham gia vào các thị trường lâu đời với sự cạnh tranh khốc liệt – đặc biệt là thẻ tín dụng, Arcade và TV+. Tuy nhiên, nếu bất kì trong số đó được chứng tỏ là thành công lớn, cổ phiếu của Apple có thể tăng giá mạnh.

Cổ phiếu của Apple cũng có thể bị ảnh hưởng bởi doanh số iPhone sụt giảm trong năm nay và có thể tiếp tục giảm vào năm tới. Tuy nhiên, việc ra mắt chiếc điện thoại 5G đầu tiên của Apple vào mùa thu năm 2020 có thể mở ra một chu kỳ nâng cấp mới cho iPhone, hiện vẫn là mảng kinh doanh lớn nhất của Apple.

Mặc dù chiến tranh thương mại có thể gây ra một số khó khăn trong ngắn hạn cho gã khổng lồ iPhone, tuy nhiên với giá cổ phiếu hấp dẫn, việc mua lại số lượng cổ phần lớn, cổ tức gia tăng của Apple và một số động lực khác trong tương lai, đây là thời điểm hợp lý để mua vào một ít cổ phiếu của thương hiệu số 1 thế giới năm 2019 theo tạp chí Forbes.

Buffett cũng yêu thích cổ phiếu ngành ngân hàng và ngân hàng ông nắm giữ lớn nhất là Bank of America (NYSE: BAC). Buffett đã sở hữu Bank of America sau cuộc Đại suy thoái thông qua khoản đầu tư cổ phiếu ưu đãi vào năm 2011. Cổ phiếu ưu đãi đi kèm với chứng quyền đã cho Berkshire quyền mua cổ phiếu phổ thông của Bank of America với giá 7,14 USD/cổ phiếu. Buffett đã hoán đổi cổ phiếu ưu đãi cho chứng quyền vào giữa năm 2017 khi cổ tức của Bank of America tăng cao hơn mức lợi suất của cổ phiếu ưu đãi.

bank of america - 3 Cổ Phiếu Nên Mua Của Warren Buffett  Trong Tháng 9

Tại thời điểm thực hiện hoán đổi năm 2017, cổ phiếu của Bank of America giao dịch ở mức 24,32 USD, không quá thấp so với giá hiện nay là 27,72 USD.

Hai năm qua không quá tích cực đối với cổ phiếu ngành ngân hàng trong khi lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Bank of America lại tăng lên. Hiện nay, cổ phiếu đang giao dịch với mức P/E trượt khó tin 9,9 lần và P/B chỉ trên 1. Sự hoài nghi của nhà đầu tư đến từ những lo ngại chung về sự suy thoái tiềm tàng và đường cong lợi suất trở nên phẳng hơn có thể khiến biên lợi nhuận của ngân hàng sụt giảm trong các quý tới.

Tuy nhiên, vẫn có cơ sở để cho rằng những lo sợ này là phản ứng thái quá.

Trước hết, các ngân hàng lớn nhất của Mỹ có tỷ lệ vốn cao hơn nhiều và do đó an toàn hơn nhiều so với trước cuộc suy thoái kinh tế vừa qua – thời kỳ suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ Đại suy thoái. Ngoài ra, mặc dù biên lãi suất có thể sớm trở thành khó khăn, Bank of America đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ và cắt giảm một lượng lớn chi phí hoạt động dẫn đến đòn bẩy hoạt động tăng trong 18 quý liên tiếp và biên lợi nhuận cải thiện, thậm chí trong cả những quý tăng trưởng âm.

Cuối cùng, CEO Brian Moynihan gần đây cho biết ông không thấy nguy cơ suy thoái kinh tế xuất hiện và sức mua của người tiêu dùng Mỹ vẫn tốt. Có vẻ như Buffett cũng đồng ý với ông vì Oracle of Omaha gần đây đã đẩy mạnh mua cổ phiếu Bank of America trong quý trước và nâng tỷ lệ nắm giữ của Berkshire lên hơn 10% cổ phần tại ngân hàng này, điều này cho thấy sự tin tưởng cao vào tương lai của BofA.

Chốt lại danh sách top các cổ phiếu nên mua tháng này là Amazon

amazon largest company apple - 3 Cổ Phiếu Nên Mua Của Warren Buffett  Trong Tháng 9

Trong khi hai cổ phiếu nên mua trước đều là những cổ phiếu yêu thích của Buffett, sự bổ sung bất ngờ gần đây vào danh mục của Berkshire là Amazon (NASDAQ: AMZN) với cổ phần nhỏ hơn và được mua bởi một trong hai người thay thế trẻ của Buffett là Todd Combs hoặc Ted Wechsler. Cổ phần của Amazon ban đầu được mua vào quý 1 năm 2019 và sau đó tăng tỷ trọng vào quý 2.

Amazon nhìn chung là một cổ phiếu Buffett không điển hình vì định giá của nó không rẻ theo phương pháp thông thường như hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E). Tuy nhiên, Amazon lại phù hợp với mô hình tăng trưởng gộp của Buffett với thành hào đáng gờm.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử trong 25 năm qua bằng cách đặt khách hàng lên hàng đầu và tái đầu tư lợi nhuận thành giá thấp hơn, đa dạng hơn và vận chuyển nhanh hơn. Doanh nghiệp thực sự bắt đầu bước tiếp theo trong hành trình đó, nâng cấp khách hàng Prime từ vận chuyển hai ngày lên một ngày và dẫn đến sự tăng tốc trở lại trong doanh số thương mại điện tử.

Con số 50% doanh thu một phần giúp Amazon thành top cổ phiếu nên mua

Điều đáng ấn tượng không chỉ là về thị phần gần 50% doanh số thương mại điện tử của Mỹ mà là những gì các nhà lãnh đạo của Amazon dưới thời CEO Jeff Bezos đã làm. Trong một bước ngoặt thông minh, ban lãnh đạo của Amazon đã tận dụng nền tảng thương mại điện tử quy mô lớn nhưng có biên lợi nhuận thấp để tạo ra nhiều mảng kinh doanh mới với biên lợi nhuận cao và tính kinh tế vượt trội.

Chẳng hạn, trong việc phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ để hỗ trợ các hoạt động khổng lồ của mình, Amazon cuối cùng đã nhận ra họ có thể cho các doanh nghiệp khác thuê công suất dư thừa tại các trung tâm dữ liệu. Nhiều năm sau, Amazon Web Services trở thành doanh nghiệp trị giá 30 tỷ USD và tăng trưởng gần 40% với biên lợi nhuận hoạt động ở mức cao trong khoảng 20%.

Amazon cũng tuyển dụng bên thứ ba để bán hàng thông qua nền tảng khổng lồ của doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh này mang lại biên lợi nhuận cao hơn nhiều cho Amazon vì nó không chiếm hàng tồn kho mà chỉ thu phí thực hiện và vận chuyển.

Những mảng kinh doanh mới là bước đột phá của Amazon

Amazon cũng phát triển mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến tương đối mới với hệ thống outlet hấp dẫn cho các thương hiệu vì trang web của Amazon thu hút người mua hơn công cụ tìm kiếm thông thường hoặc nền tảng mạng xã hội.

Doanh thu quảng cáo số của Amazon tăng 37% trong quý trước lên hơn 3 tỷ USD và đang trên đà đạt hơn 10 tỷ USD vào năm 2019 theo ước tính của một nhà phân tích. Và gần đây hơn, Amazon đã ra mắt Shipping with Amazon là nơi Amazon sẽ cung cấp các gói cho bên thứ ba thông qua cơ sở hạ tầng logistic riêng đã xây dựng ban đầu để hỗ trợ cho mùa nghỉ lễ bận rộn.

Tất cả các mảng kinh doanh với bên thứ ba đều có tốc độ tăng trưởng cao, biên lợi nhuận cao và được hỗ trợ bởi lợi thế quy mô khổng lồ của Amazon nên khó có thể thay thế. Những điều này có thể đã thu hút Combs hoặc Wechsler đầu tư vào cổ phiếu. Trong bối cảnh cổ phiếu Amazon đang giao dịch thấp hơn mức đỉnh mọi thời đại khoảng một năm trước, đây cũng có thể là thời điểm tốt để cân nhắc cổ phiếu dẫn đầu ngành thương mại điện tử này.

Xem thêm: 3 Cổ Phiếu Giá Trị Đáng Tiền Trong Tháng 9

Quý Thuỷ – Theo fool