logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/03/2023

3 cổ phiếu Dow này đang có định giá rẻ nhất trong hơn một thập kỷ

Ý Chính

  • Chỉ Số Trung Bình Công Nghiệp Dow Jones là chỉ số chính có mức giảm thấp nhất thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2022.
  • Mặc dù chỉ số Dow có 30 thành phần, nhưng chỉ có ba thành phần nổi bật với mức giá rẻ so với lịch sử.

3 cổ phiếu Dow này đang có định giá rẻ nhất trong hơn một thập kỷ

Xét theo nhiều tiêu chuẩn định giá, 3 cổ phiếu trong nhóm 30 cấu thành chỉ số Dow này đang có giá trị hết sức nổi bật.

Trừ khi bạn theo trường phái bán khống, hoặc chỉ yêu thích cổ phiếu năng lượng, thì năm 2022 có lẽ không hề tuyệt vời với bạn. Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều rơi vào thị trường giá xuống, ghi nhận một năm tồi tệ nhất trong 14 năm.

Giữa cơn bão đó, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJI) vẫn đang đứng vững. Dù đã giảm 9%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008, nhưng chỉ số này rõ ràng vẫn hoạt động tốt hơn so với Nasdaq Composite, đã mất tới 33% vào năm ngoái. Do 30 công ty thành phần của Dow đều đã có một lịch sử dài phát triển có lợi nhuận, nên chỉ đóng vai trò như tài sản trú ẩn để các nhà đầu tư tìm đến, khi thị trường chứng khoán biến động và bất ổn.

Trong khi hầu hết các thành phần của chỉ số này đều đang ở mức cao nhất mọi thời đại, thì số khác lại là những cổ phiếu giá trị đáng quan tâm. Xét theo nhiều tiêu chuẩn, ba cổ phiếu Dow sau đây đang được giao dịch ở mức định giá rẻ nhất trong hơn một thập kỷ.

Intel

Có nhiều cách để đo lường tương quan định giá cổ phiếu của một công ty so với các chỉ số thị trường, các công ty cùng ngành và thậm chí cả chính nó. Đối với cổ phiếu bán dẫn Intel (INTC), chỉ số định giá thực sự đáng chú ý ở đây là tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách (P/B). Cổ phiếu Intel hiện đang giao dịch ở mức giá chỉ cao hơn khoảng 8% so với giá trị sổ sách, mức định giá rẻ nhất của cổ phiếu này ít nhất là từ giữa những năm 1980.

Tất nhiên, có một lý do rất chính đáng đã khiến cổ phiếu của Intel giảm giá trong vài năm qua. Đầu tiên, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ ngày càng tăng, cùng với các vấn đề về chuỗi cung ứng, đang gây tổn hại cho hầu hết các mảng hoạt động có tính chu kỳ cao của công ty. Các phân khúc cốt lõi của công ty, bao gồm dịch vụ máy tính và trung tâm dữ liệu/trí tuệ nhân tạo (AI), đã chứng kiến doanh thu giảm lần lượt 36% và 33% trong quý IV so với cùng kỳ năm trước.

3 cổ phiếu Dow này đang có định giá rẻ nhất trong hơn một thập kỷ

Ngoài ra, đối thủ chính của hãng, Advanced Micro Devices đã dần chiếm lĩnh thị phần của Intel trong thị trường máy tính cá nhân (PC) và trung tâm dữ liệu. Đây là những phân khúc tạo dòng tiền cơ bản của Intel, cho phép công ty tái đầu tư vào các sáng kiến phát triển nhanh hơn.

Bất chấp những lo ngại này, Intel đã vạch ra một lộ trình để cải thiện hiệu quả hoạt động và tập trung hơn vào các phân khúc quan trọng nhất. Cụ thể hãng đã dành 20 tỷ đô la chi cho hai cơ sở sản xuất ở Ohio. Các cơ sở sản xuất chip này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm tới và mang lại lợi ích cho phân khúc sản xuất và thử nghiệm sản phẩm bán dẫn của công ty. Nhiều sáng kiến cắt giảm chi phí do đội ngũ quản lý của Intel đưa ra cũng đang đạt được mục tiêu. Công ty dự đoán sẽ tiết kiệm được khoản chi phí lên tới 3 tỷ đô la trong năm nay, với mức giảm chi phí hàng năm có thể đạt từ 8 tỷ đến 10 tỷ đô la cho đến cuối năm 2025.

Cuối cùng, việc Intel mất thị phần vào tay AMD không nghiêm trọng như nhiều nguồn tin nhận định. Mặc dù AMD chắc chắn có nhiều động lực tăng trưởng hơn, nhưng Intel vẫn giữ được thị phần lớn nhất trong thị trường CPU của PC, thiết bị di động và trung tâm dữ liệu. Nói cách khác, nguồn doanh thu vững chắc này của Intel sẽ không biến mất.

3 cổ phiếu Dow này đang có định giá rẻ nhất trong hơn một thập kỷ

Walgreens Boots Alliance

Cổ phiếu nhóm Dow Jones thứ hai đang có định giá rẻ nhất trong thập kỷ qua là chuỗi nhà thuốc Walgreens Boots Alliance (WBA). Dù hệ số P/B của WBA chỉ mới đang cận kề mức thấp nhất, nhưng hệ số giá trên thu nhập (P/E) trong năm tới của công ty lại thấp đến mức đáng kinh ngạc. Chưa bao giờ trong thập kỷ trước, Walgreens có hệ số P/E dự phóng thấp hơn 8. Hệ số này của WBA hiện chưa đến 7, dựa trên dự báo lợi nhuận đồng thuận năm tài chính 2024 của Phố Wall.

Lý do phổ biến khiến Walgreens bị định giá thấp là do công ty này thiếu độ tăng trưởng. Trong khi đối thủ cạnh tranh của hãng đã bước vào các ngành dọc mới (ví dụ: CVS Health mua lại Aetna và tham gia vào ngành bảo hiểm), Walgreens chủ yếu phát triển theo chiều ngang bằng cách mở cửa hàng tại các địa điểm mới. Một vấn đề khác của Walgreens Boots Alliance là đại dịch COVID-19. Trong khi hầu hết các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe khác đều được coi là cổ phiếu phòng thủ tự nhiên, Walgreens lại là ngoại lệ. Vì phần lớn doanh số bán hàng của công ty đến từ các cửa hàng, nên tình trạng đóng cửa do đại dịch đã ảnh hưởng đến lượng người qua lại và tác động xấu đến doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Tuy nhiên, Walgreens đã mất nhiều năm để tập trung gia tăng tốc độ tăng trưởng tự thân, thu hút lượt khách ghé lại cửa hàng và cải thiện tỷ suất lợi nhuận hoạt động. Một thay đổi đáng chú ý khác là nỗ lực số hóa. Những cập nhật mới cho chuỗi cung ứng của công ty sẽ tối ưu hóa lượng hàng tồn kho. Trong khi đó, các khoản đầu tư lớn vào hoạt động bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng, đề cao tính tiện lợi và mang lại cho công ty nguồn thu nhập ổn định với tốc độ tăng trưởng doanh thu tự thân hai chữ số.

Một sáng kiến tăng trưởng thú vị khác là sự chuyển dịch chậm mà chắc của Walgreens sang các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Sau khi đầu tư một khoản lớn vào VillageMD, liên doanh này sẽ mở 1.000 phòng khám với đầy đủ dịch vụ, có nhân viên là bác sĩ, nằm trong chuỗi các cửa hàng của Walgreens vào cuối năm 2027. Kể từ ngày 30 tháng 11 năm 2022, 200 phòng khám theo hình thức này đã được mở cửa và thu hút các lượt tái khám tại chỗ của khách hàng.

Walgreens cũng đã thành công trong nỗ lực cắt giảm chi phí. Công ty đã thoái vốn khỏi đơn vị bán buôn dược phẩm, bán lại cho AmerisourceBergen với giá 6,5 tỷ đô la và giảm chi phí hoạt động hàng năm hơn 2 tỷ đô la.

Với hệ số P/E dự phóng chưa đến 7x và tỷ suất lợi tức 5,8%, Walgreens đang là một lựa chọn an toàn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn về lợi nhuận tiềm năng.

Johnson & Johnson

Cổ phiếu Dow thứ ba cần được chú ý hơn là tập đoàn chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (JNJ). Mặc dù J&J không phải là rẻ nếu xét theo P/B, nhưng hệ số P/E dự phóng của cổ phiếu này đang là 13,9, mức thấp nhất từ hơn một thập kỷ trước, tính theo P/E cuối năm.

Có lẽ thách thức lớn nhất mà J&J phải đối mặt là những gì còn sót lại sau các vụ kiện liên quan tới phấn rôm trẻ em. Johnson & Johnson đã cố gắng thành lập một công ty con để chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến những vụ kiện này. Kế hoạch sau đó là yêu cầu công ty con này xin bảo hộ phá sản. Tuy nhiên, một tòa phúc thẩm Mỹ đã bác bỏ đề xuất đó vào cuối tháng Giêng.

"Vấn đề" còn lại, có thể coi là vậy, đó là J&J là một công ty đã trưởng thành (tức hiện tăng trưởng tương đối chậm) và đã bị các nhà đầu tư hướng tới lợi nhuận vượt trội bỏ qua. Với việc Nasdaq Composite tăng chóng mặt trong 5 tuần đầu tiên của năm 2023, J&J trở thành nạn nhân trong cú xoay chuyển của dòng vốn.

3 cổ phiếu Dow này đang có định giá rẻ nhất trong hơn một thập kỷ

Tuy nhiên, trong số ba cổ phiếu Dow kể trên, J&J được cho là có tiềm năng năng phục hồi vững chắc nhất.

Đầu tiên, Johnson & Johnson sở hữu bảng cân đối kế toán vững chắc. Đây là một trong hai công ty đại chúng duy nhất có xếp hạng tín dụng cao nhất (AAA) từ Standard & Poor's, một bộ phận của S&P Global, và đang trên đà tăng cổ tức năm thứ 61 liên tiếp vào tháng tới.

Mô hình hoạt động của J&J cũng đang vận hành vô cùng mượt mà. Trong hơn một thập kỷ qua, phần trăm doanh thu thuần từ mảng dược phẩm đã tăng lên. Mảng kinh doanh này mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn và tốc độ tăng trưởng doanh thu bán hàng nhanh hơn, nếu so sánh với mảng thiết bị y tế và sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt trái của nó. Do các thương hiệu thuốc đều có thời hạn độc quyền kinh doanh hữu hạn, J&J liên tục tái đầu tư vào nền tảng phát triển thuốc mới, và dựa vào phân khúc công nghệ y tế để thu lợi nhuận từ xu hướng già hóa dân số ở Mỹ và trên toàn cầu.

Nói cách khác, Johnson & Johnson là một khoản đầu tư an toàn mà bạn có thể tìm thấy trong chỉ số Dow với mức giá rẻ nhất trong hơn một thập kỷ.

Vân Anh-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg