logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 11/12/2019

3 Cổ Phiếu Giúp Danh Mục Đầu Tư Của Bạn Miễn Nhiễm Suy Thoái

Nếu bạn lo lắng nền kinh tế vẫn chưa hết khó khăn, ba cổ phiếu chủ lực trong kỷ nguyên số này có thể giúp vượt qua cơn bão.

3 Cổ Phiếu Giúp Danh Mục Đầu Tư Của Bạn Miễn Nhiễm Suy Thoái 3 Cổ Phiếu Giúp Danh Mục Đầu Tư Của Bạn Miễn Nhiễm Suy Thoái

Mùa hè vừa qua, những điệp khúc dự đoán về một cuộc suy thoái - sự suy giảm hoạt động kinh tế - đã trở nên rầm rộ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Đường cong lợi suất đã bị đảo ngược, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn cứ dai dẳng, chính phủ Liên bang đang bị thâm hụt ở mức cao kỷ lục và một số nền kinh tế trên toàn cầu đang trượt dốc một cách đáng sợ tới mức độ gần với sự thu hẹp kinh tế.

Nhiều mối âu lo giờ đây đã lắng dịu và thị trường chứng khoán đã tăng mạnh và đang vươn tới các mức đỉnh cao mới. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể lo sợ nền kinh tế sắp sửa rơi vào suy thoái. Xét cho cùng thì những sự kiện như vậy cần có thời gian để tiến triển sau khi xuất hiện dấu hiệu. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu bán tất cả các cổ phiếu đi.

Ba cái tên sau có thể bảo vệ bạn trước những tình thế bất lợi, đó là AT&T (NYSE: T), Comcast (NASDAQ: CMCSA) và Facebook (NASDAQ: FB).

AT&T đã biến thành một "cổ phiếu phân cực”, đặc biệt là từ sau vụ mua lại Time Warner gây tranh cãi và cực kỳ tốn kém trị giá hơn 42,5 tỷ USD năm 2018. Mùa hè vừa qua, cổ phiếu của công ty viễn thông số 2 ở Mỹ tăng giá sau khi đạt được thỏa thuận với công ty đầu tư tích cực Elliott Management, đồng ý tiết giảm chi phí để cải thiện lợi nhuận và tuyên bố sẽ không thực hiện các vụ mua lại giá trị lớn nữa.

Tuy nhiên, kể từ đó cổ phiếu giảm nhiệt, đặc biệt là sau khi chuyên gia phân tích của Phố Wall Moffett Nathanson xếp hạng “Nên bán” đối với cổ phiếu AT&T. Nhiêu đó đủ để cho thấy cổ phiếu này vừa mới trải qua một hành trình thú vị.

Tuy nhiên, mặc dù cách thức tăng trưởng của cổ phiếu này không mấy thú vị, nhưng hãng viễn thông này đang ráo riết trả nợ để cải thiện tính linh hoạt và lợi nhuận. Đợt bán tháo ồ ạt gần đây đã đưa AT&T trở lại với hệ số giá trên dòng tiền tự do 12 tháng (tiền còn lại sau khi trừ đi chi phí hoạt động cơ bản và chi phí vốn) chỉ 9,4 lần. Tỷ suất cổ tức cũng ở mức 5,5%, mức tốt nhất trong ngành công nghiệp không dây của Mỹ.

Thêm vào đó, các dịch vụ di động và internet như AT&T cung cấp đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngay cả khi kinh tế suy thoái, công ty có thể sẽ vẫn ổn vì dịch vụ dữ liệu sẽ vẫn đóng vai trò thiết yếu đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp. Vậy nên, hãy cứ bỏ ngoài tai những lời ì xèo bàn tán về cổ phiếu này và tự tin đón lấy cổ tức của nó qua các giai đoạn thăng trầm của thị trường.

Comcast - công ty nên nằm trong danh mục đầu tư của bạn

Comcast là một tập đoàn truyền thông khác sẽ ổn khi xảy ra suy thoái. Các phân khúc phát thanh và giải trí - thông qua công ty NBCUniversal tại các tiểu bang và Sky ở châu Âu - có thể bị suy thoái do người tiêu dùng chuyển từ truyền hình cáp và phát thanh truyền hình sang truyền hình trực tuyến và doanh thu quảng cáo bị ảnh hưởng. Tuy thế, Comcast có phương án đối phó với điều đó bởi hãng sắp sửa ra mắt dịch vụ phát trực tuyến Peacock vào tháng 4/2020.

Tuy nhiên, với Comcast thì còn nhiều thứ hơn thế. Một nửa doanh thu và hai phần ba lợi nhuận được điều chỉnh của hãng đến từ phân khúc truyền thông cáp, với hơn một nửa trong số đó là doanh thu từ kết nối internet tốc độ cao. Dòng thu nhập đều đặn đó sẽ không bị ảnh hưởng. Thực tế còn ngược lại. Số lượng kết nối tốc độ cao tăng hàng trăm nghìn mỗi quý, tăng 379.000 chỉ trong quý 3 năm 2019. Kết hợp với sự tăng trưởng trong phân khúc dịch vụ, mảng truyền thông cáp của Comcast đã tăng 4% trong quý.

Comcast - doanh nghiệp " chậm mà chắc"

Nhưng như vậy lại khá ổn nếu nền kinh tế bất ngờ chuyển biến xấu.Internet là một mặt hàng chủ lực thời hiện đại và doanh thu sẽ không thể nhất loạt suy giảm đột ngột nếu có suy thoái kinh tế. Mọi người đều cần internet tốc độ cao và các dịch vụ có kết nối. Thêm vào đó, Comcast trả cổ tức 1,9% và giao dịch với mức giá trên dòng tiền tự do hợp lý 15,5 lần.

Comcast đang xuất sắc đối phó với cuộc cách mạng cắt cáp, và hãng cũng sẽ vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn. Hoạt động kinh doanh đa dạng với các phân khúc giải trí và truyền thông khác nhau, cổ phiếu này nên chiếm vị thế chủ đạo trong danh mục đầu tư trong giai đoạn khó khăn.

Cổ phiếu tiếp theo nằm trong danh mục đầu tư: Facebook

Với lựa chọn cuối cùng này, tác giả không muốn đưa ra một cái tên phổ biến và có thể dự đoán được mà chọn Facebook vốn ngập trong rắc rối. Quảng cáo thường bị ảnh hưởng khi kinh tế suy thoái bởi lẽ các doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi tiêu, nhưng nền tảng của Facebook vẫn đang tăng trưởng hai con số.

Mức tăng bình quân số lượng người dùng hàng tháng đạt 8% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3 năm 2019 và tăng mức độ tương tác trên ứng dụng cùng tên, Instagram, WhatsApp và các dịch vụ khác tương đương với mức tăng 29% của doanh thu. Tất cả điều đó xảy ra trong một thời gian khi Facebook phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ các nhà quản lý và chính trị gia. Người dùng truyền thông xã hội dường như không quan tâm đến điều này và họ sử dụng nền tảng của Facebook nhiều hơn bao giờ hết.

Cổ phiếu Facebook chưa từng được kiểm thử trong thời kỳ suy thoái vì mãi đến năm 2012 nó mới được chào bán ra công chúng. Tuy nhiên, khi phương tiện truyền thông xã hội ăn sâu vào xã hội và trở thành một hình thức quan trọng để mọi người giữ liên lạc, khai phá các hoạt động kinh doanh, những trải nghiệm mới và bắt kịp các sự kiện đang diễn ra, tác giả bài viết này nghĩ rằng Facebook sẽ ổn nếu nền kinh tế suy giảm.

Bên cạnh đó, cổ phiếu có vẻ như đang ở mức giá trị thực.

Hệ số giá trên dòng tiền tự do là 29,3 lần. Nó không thực sự là một món hời. Tuy nhiên, mức giá đó bao gồm khoản tiền phạt kỷ lục 5 tỷ USD mà Ủy ban thương mại Mỹ FTC đã áp lên hãng đầu năm nay. Cộng lại số tiền đó, Facebook giao dịch ở mức 23,1 và giá trên lợi nhuận dự phóng một năm là 21,9.

Đó không phải là một mức giá khủng khiếp đối với một doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng doanh thu 20% trong tương lai gần, đặc biệt khi xét đến hệ số giá trên thu nhập một năm của S&P 500 là 18,9 (và dự kiến doanh thu sẽ không tăng trưởng ở mức hai con số).

Do đó, có thể khác với thông lệ, nhưng Facebook có vẻ sẽ thành công - dù cho suy thoái có gõ cửa trong năm tới hay không.

Thu Trang - Theo fool

>>> Xem thêm: Bạn Nghĩ Rằng Mình Đang Có Một Danh Mục Đầu Tư Đa Dạng? Hãy Nghĩ Lại Đi

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg