3 Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Được Kỳ Vọng Sẽ “Hái Ra Tiền”

307
3 Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Được Kỳ Vọng Sẽ “Hái Ra Tiền”
3 Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Được Kỳ Vọng Sẽ “Hái Ra Tiền”

*Lưu ý: Những phân tích dưới đây được công bố trước tháng 3 năm 2019 và vẫn được cập nhật từ thời điểm đó.

Mặc dù không ai thực sự quan tâm và đánh giá chính xác các chỉ số tăng trưởng, nhưng dòng tiền vẫn được xem như “mạch máu” của một công ty. Một doanh nghiệp có lượng tiền mặt không đủ có thể dẫn tới những vấn đề với hậu quả nghiêm trọng trong dài hạn, thậm chí đối với cả những công ty có mức độ tăng trưởng mạnh mẽ. Cho dù công ty có tiềm năng tới đâu, điều quan trọng để phát triển đó là duy trì lượng tiền mặt hợp lý. Đó là lý do tại sao những khoản đầu tư tốt nhất cũng đều chú ý tới lượng tiền mặt nhàn rỗi ổn định.

Lý do khác…

Để quan tâm tới dòng tiền ra của công ty thay vì chỉ quan sát cặn kẽ báo cáo doanh thu chính là tính linh hoạt. Hiểu một cách đơn giản, những tổ chức có khả năng phân bổ nguồn tài chính hiệu quả sẽ có nhiều cơ hội hơn. Những công ty này có thể lựa chọn đầu tư nguồn tiền của mình thông qua những hoạt động đầu tư chủ chốt hoặc mở rộng sản xuất.

Và nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, chẳng hạn như các ngành công nghiệp cơ bản suy thoái, những công ty “cash cows” có thể vượt qua những thách thức như vậy tốt hơn. Do đặc điểm linh hoạt như vậy, bạn sẽ muốn tìm hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ của những công ty này ít nhất một lần cho những dự định đầu tư chủ chốt của chính bạn.

Dưới đây là nhóm 3 cổ phiếu nên đầu tư cash cows” tốt nhấtvào tại thời điểm hiện tại:

McDonald’s (MCD) – Một trong những cổ phiếu nên đầu tư ở thời điểm hiện tại

Phải thú thực với bạn, tôi không hiểu lý do tại sao mọi người đều ăn McDonald’s (NYSE:MCD), đặc biệt có những người thường xuyên dùng bữa tại đây. Thú thực, cà phê và khoai tây chiên kiểu Pháp của McDonald đều là những món tuyệt vời, nhưng phần còn lại trong thực đơn của họ thì không thực sự như vậy.

20190709 YahooFinance Ngan Dao Image2 - 3 Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Được Kỳ Vọng Sẽ “Hái Ra Tiền”

Cổ phiếu nên đầu tư: McDonald’s (MCD) 

Tuy nhiên, tôi không cần phải hiểu về công ty này để nhận ra cổ phiếu của họ thực sự là khoản đầu tư tiềm năng. Hơn nữa, với những nhà đầu tư đang ưu tiên tìm kiếm và đầu tư vào các cổ phiếu nên đầu tư đáng tin cậy thì cổ phiếu MCD thực sự đáng được cân nhắc kỹ lưỡng.

Năm ngoái, gã khổng lồ trong ngành công nghiệp ăn nhanh đã tạo ra dòng tiền mặt từ các hoạt động kinh doanh lên tới gần 5.6 tỷ đô la Mỹ. Trong báo cáo quý gần đây nhất, MCD cũng đã tạo ra khoản thu nhập trị giá 4.96 tỷ đô Mỹ, tăng hơn 12.15 triệu đô so với dự đoán.

Thêm vào đó, McDonald cũng rất tích cực duy trì dòng tiền nhàn rỗi của họ hằng năm, điều này đã mang lại niềm tin vô giá vào sự tăng trưởng của thị trường mặc dù vẫn còn nhiều biến động không thể dự đoán. Hơn nữa, MCD đã chi trả cổ tức với tỷ suất 2.2%. Như vậy, MCD sẽ không gặp phải khó khăn trong việc duy trì tính ổn định của tỷ suất cổ tức.

Alphabet (GOOG, GOOGL)

So với tất cả những cổ phiếu “cash cows” nên mua vào, cổ phiếu Alphabet (NASDAQ:GOOG, NASDAQ:GOOGL) có những điểm đặc biệt hơn. Một trong những lý do chính là do mức độ phổ biến của công ty này trên nhiều thị trường sinh lợi. Từ máy tính xách tay tới điện toán đám mây hay công nghệ trong lĩnh vực phương tiện không người lái, GOOG đều đạt được tất cả những mục tiêu mà họ muốn trong bất kỳ ngành nào.

20190709 YahooFinance Ngan Dao Image3 - 3 Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Được Kỳ Vọng Sẽ “Hái Ra Tiền”

Cổ phiếu nên đầu tư Alphabet (GOOG, GOOGL) – Nguồn: Shutterstock

Tuy nhiên, lý do lớn nhất khiến tôi yêu thích cổ phiếu của Alphabet là sự thống trị của công ty này trên nền tảng internet. Tôi cũng nhận ra rằng thật mệt mỏi và nhàm chán khi tất cả mọi người đều nhắc tới Google. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những tranh luận đó là không có giá trị. Ví dụ, chúng ta đều biết Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, tuy nhiên, khoảng cách giữa vị trí đầu tiên với công ty xếp thứ 2 – Bing thực sự bất ngờ – 66%!

Hơn nữa, Google hiển nhiên cũng là công ty dẫn đầu trong mảng công cụ tìm kiếm trên điện thoại và máy tính bảng với 93% thị phần. Như vậy, để hoàn thành bất cứ công việc nào trên nền tảng trực tuyến, bạn nhất định phải sử dụng công cụ của Alphabet. Và nếu công ty của bạn không được xếp hạng tốt trên Google, công ty bạn cũng sẽ gặp rắc rối to.

Philip Morris International (PM)

Nhìn bề ngoài, có vẻ như các công ty thuốc lá lớn như Philip Morris International (NYSE:PM) đang phải đối mặt với khó khăn gấp đôi các công ty khác.

20190709 YahooFinance Ngan Dao Image4 - 3 Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Được Kỳ Vọng Sẽ “Hái Ra Tiền”

Philip Morris International (PM) – Nguồn: Taber Andrew Bain Via Flickr

Đầu tiên, tỷ lệ người Mỹ sử dụng thuốc lá đang giảm đáng kể. Nhóm khách hàng dưới 18 tuổi cũng không có thói quen hút thuốc giống như các thế hệ trước đó. Thứ hai, thị trường thuốc lá điện tử đang bùng nổ trên diện rộng nhờ những tính năng vượt trội hơn, chẳng hạn an toàn và lành mạnh hơn so với thuốc lá truyền thống.

Tôi không nghĩ rằng Philip Morris đã hết thời…

Trước hết, tại một số thị trường, bao gồm phía đông Địa Trung Hải và Châu Phi, tỷ lệ hút thuốc vẫn tăng cao. Điều đó dĩ nhiên hoàn toàn phù hợp với PM, công ty thuốc lá mang tính biểu tượng đang tìm kiếm cơ hội phát triển ở các thị trường quốc tế. Cổ phiếu của PM đã tăng giá trở lại trong năm nay. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của công ty này đã tăng gần 20%.

Thứ hai, PM đã tập trung rất nhiều vào IQOS, một loại thuốc lá điện tử. Điều tạo nên sự vượt trội của IQOS so với các sản phẩm thuốc lá điện tử khác chính là cảm giác “thật”. PM hiểu những kỳ vọng mà những người hút thuốc đang tìm kiếm, và họ đã tìm cách để mô tả và tái tạo những trải nghiệm đó trên nền tảng điện tử. Tuyệt vời nhất chính là Philip Morries thực sự là công ty có lượng tiền mặt rất dồi dào. Điều đó đã mang đến sự tự tin vô cùng lớn vào mức cổ tức hào phóng lên tới 5.69% của công ty này. 

>>>> Xem thêm: 3 CỔ PHIẾU TRONG DANH MỤC ĐẦU TƯ TỐI ƯU CỦA WARREN BUFFETT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NÊN MUA TRONG THÁNG NÀY

Ngân Đào – Theo Josh Enomoto, InvestorPlace