logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 20/06/2022

3 công ty nên đầu tư và “sẽ không về 0”, theo Kevin O’Leary

Năm nay là một năm khó khăn đối với giới đầu tư chứng khoán sau khi thị trường chứng khoán trải qua một chu kỳ biến động dài đằng đẵng.

investo - moderna - 220620

Các chỉ số chính của Hoa Kỳ đã chìm trong sắc đỏ vào tuần trước, với Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones khép lại tuần ở mức 29.888,78 điểm, chỉ một ngày sau khi chỉ số này giảm xuống dưới mức 30.000 lần đầu tiên kể từ tháng 01/2021. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 đã có một tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2020 và Nasdaq Composite kết thúc tuần giảm 4,8%.

Và với việc Fed đã sẵn sàng theo đuổi chính sách tăng lãi suất quyết liệt hơn, điều đó có thể gây ra làn sóng biến động mạnh hơn nữa đối với thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư mạo hiểm Kevin O’Leary tin rằng việc cố gắng tìm thời điểm thích hợp để đầu tư là vô ích.

“Tôi không thể tìm thời điểm hợp lý nhất để ra vào thị trường. Tôi không thể. Tôi đã cố gắng rất nhiều lần, nhưng chỉ đơn giản là không thể làm được,” Kevin O’Leary, chủ tịch của O’Leary Ventures, phát biểu trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC vào hôm thứ Năm.

Thay vào đó, ông thích sở hữu các công ty mà ông cho là bền vững.

“Những cổ phiếu mà tôi thích sở hữu là những công ty không bị bốc hơi về con số không. Moderna sẽ không về 0, Pfizer sẽ không về 0 và Nestle sẽ không về 0. Họ có những hoạt động kinh doanh rất bền vững,” ông O’Leary nói.

Moderna và Pfizer đều là các công ty dược phẩm, mà nhóm ngành này là một lĩnh vực thường có dòng tiền đáng kể và cổ tức ổn định, do đó, mã MRNA và PFE được coi là có khả năng chịu đựng tốt hơn trong thời kỳ suy thoái.

Cả hai công ty này đều đi đầu trong mảng nghiên cứu tiêm chủng Covid-19 toàn cầu. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu đã cấp phép cho loại vaccine ba liều của Pfizer cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi và vaccine hai liều của Moderna cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Các cổ phiếu dược phẩm sinh học hiện chiếm khoảng 4,5% danh mục đầu tư của ông O’Leary’s, trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chiếm khoảng 20%.

Giới đầu tư cũng thích các cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu như Nestle vì chúng ít bị ảnh hưởng bởi các chu kỳ kinh tế và tăng trưởng thu nhập và chi trả cổ tức tương đối ổn định.

“Tôi sở hữu những công ty có bảng cân đối kế toán mạnh mẽ và có làm ra tiền. Giờ đây, giá cổ phiếu của họ lên xuống chỉ dựa trên nhận thức của nhà đầu tư về tỷ lệ P/E hợp lý. Và ngay cả nhóm ngành chăm sóc sức khỏe cũng không thoát khỏi cơn bão suy thoái. Nhưng các công ty này rất tốt,” ông nói thêm.

Ngoài bảng cân đối kế toán mạnh mẽ, ông O’Leary cũng thích những công ty này vì có dòng tiền tốt, một phần trong số đó được phân phối trở lại cho các nhà đầu tư dưới dạng cổ tức.

Ba cổ phiếu nêu trên đều chìm trong sắc đỏ trong năm nay, nhưng Nestle và Pfizer vẫn tiếp tục chia cổ tức. Nestle có tỷ suất cổ tức 2,6%, trong khi Pfizer là 3,4%. Moderna hiện không trả cổ tức.

"Không bao giờ phân bổ nhiều hơn 20% trong bất kỳ nhóm ngành nào”

Nhịp điều chỉnh lớn của thị trường trong năm nay chắc chắn đã khiến một số nhà đầu tư lo sợ, nhưng ông O’Leary không bị lo lắng bởi cú sụt giảm ngắn hạn này. Trên thực tế, vị “Cá mập” này hiện đang mạnh tay đánh cược vào những mã mà ông tin tưởng.

“Cổ phiếu của chúng tôi không tăng và chúng tôi đã trải qua một vài tháng khó khăn như những người khác, nhưng tôi là kiểu người suy nghĩ dài hạn về điều này… Những gì tôi làm là tôi cố gắng và tìm điểm mua vào trở lại bởi vì tôi luôn cố gắng để triển khai vốn. Nếu tôi tin vào câu chuyện của công ty, tôi sẽ bỏ thêm tiền mua bắt đáy theo nhịp điều chỉnh,” ông nói.

O’Leary cho biết gần đây ông đã mua một lượng cổ phần không được tiết lộ trong Walt Disney, Adobe và DocuSign. Ông thừa nhận rằng các cổ phiếu đó đã giảm "rất nhiều" nhưng kiên quyết khẳng định rằng chúng sẽ tăng trở lại vào một thời điểm nào đó.

Ông cũng rất cẩn thận về phương thức quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư của mình. “Bạn phải đa dạng hóa,” ông nói.

Quy tắc vàng của nhà đầu tư này là “Không bao giờ phân bổ nhiều hơn 20% trong bất kỳ nhóm ngành nào và không bao giờ phân bổ nhiều hơn 5% trong bất kỳ cổ phiếu đơn lẻ nào” và mô tả đó là một chiến lược đã mang lại hiệu quả cho ông “trong nhiều thập kỷ”.

Đăng Khoa - Theo cnbc.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg