logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 30/12/2019

3 Lời Khuyên Của Warren Buffett Giúp Bạn Đầu Tư Hiệu Quả Năm 2020

Warren Buffett tin rằng một công cụ theo dõi chỉ số ít tốn kém là lựa chọn tốt nhất đối với hầu hết các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn đang đọc bài viết này, có lẽ bạn thích chọn các cổ phiếu riêng lẻ hoặc đang nghĩ đến nỗ lực hết sức cho năm 2020.

Trong nhiều thập kỷ, Warren Buffett đã hoàn toàn đánh bại thị trường Trong nhiều thập kỷ, Warren Buffett đã hoàn toàn đánh bại thị trường

Trong nhiều thập kỷ, Warren Buffett đầu tư hoàn toàn đánh bại thị trường. Dưới đây là ba lời khuyên từ ông - người được mệnh danh là "Nhà hiền triết xứ Omaha" có thể giúp bạn chọn lựa cổ phiếu và gặt hái lợi nhuận đầu tư từ năm 2020 trở đi.

Sở trường

Theo Warren Buffett, “những gì một nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá chính xác các doanh nghiệp được chọn. Lưu ý rằng từ được chọn' có nghĩa là bạn không phải là một chuyên gia về mọi công ty, hoặc thậm chí nhiều công ty. Bạn chỉ có thể đánh giá các công ty trong phạm vi sở trường của mình. Phạm vi sở trường đó không quan trọng lắm; nhưng việc biết được ranh giới của sở trường thì mang tính sống còn.”

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều tiếp thu những kiến thức quý giá về một số lĩnh vực nhất định về thế giới. Hầu hết chúng ta sẽ có một sự hiểu biết chung về đặc điểm kinh tế của một cửa hàng, một quán rượu, một nhà hàng, v.v. Với lượng kiến thức về kế toán và nghiên cứu nhất định, chúng ta có khả năng đánh giá các công ty hoạt động trong các lĩnh vực đó, cũng như các công ty hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào mà chúng ta đã kinh qua hoặc nghiên cứu đã giúp chúng tôi có được kiến thức chuyên sâu hơn.

Thành thật mà nói, xác định được sở trường là một khởi đầu tốt để lựa chọn cổ phiếu. Như Warren Buffett từng nói, khi không bám vào sở trường của mình thì thường sẽ phạm phải sai lầm - và mất tiền.

Hãy đơn giản thôi

Warren Buffett cho rằng những ý tưởng đầu tư tốt nhất thì đơn giản và thường có thể được giải bày trong một đoạn văn. Ông đã nói: Các nhà đầu tư nên nhớ rằng thẻ điểm của họ không được tính toán dựa theo các phương pháp thi lặn Olympic: độ khó không có vai trò gì ở đây. [...]Tôi không mong mình sẽ nhảy qua các thanh cao 7 feet: Tôi tìm các thanh cao 1 foot ở xung quanh mà tôi có thể bước qua."

Nói cách khác, nếu bạn đánh giá chính xác một doanh nghiệp và tìm ra những đặc tính cốt lõi dễ hiểu và tồn tại lâu dài, thì thành quả bạn đạt được cũng giống như khi bạn phân tích thành công một giải pháp khác phức tạp hơn nhiều. Hơn nữa, việc đánh giá giá trị nội tại của một doanh nghiệp càng phức tạp thì nguy cơ mắc sai lầm càng cao - và mất tiền.

Hãy chờ những cơ hội hấp dẫn phù hợp với sở trường của mình

Bạn có thể đã xác định được danh sách các ứng cử viên sáng giá trong phạm vi sở trường của mình, với những đặc tính cốt lõi dễ hiểu và có khả năng tồn tại lâu dài, và giờ đây bạn chỉ muốn đầu tư vào chúng. Nhưng bạn vẫn có thể phạm sai lầm - và mất tiền - khi phải trả cho chúng mức giá quá cao. Nếu một cổ phiếu không được giao dịch với mức giá thấp hơn giá trị nội tại của nó (theo đánh giá của bạn) thì hãy kiên nhẫn chờ đợi thời cơ.

Như Warren Buffett từng nói (lần này thì tương tự như môn bóng chày!): “Thị trường chứng khoán không có cái gọi là cú đánh trượt. Bạn không phải cố gắng đánh trúng mọi thứ - bạn có thể chờ những cơ hội hấp dẫn phù hợp với sở trường của mình.”

Tóm lại, bằng việc lựa chọn theo sở trường của mình, tập trung vào những công ty mà bạn tự tin về giá trị nội tại của chúng và mua cổ phiếu khi giá của nó thấp hơn mức giá trị đó, bạn sẽ phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản đã giúp Buffeet trở thành một nhà đầu tư xuất sắc như vậy.

Xem thêm: Cách Giữ Tiền Khó Hiểu Của Tỷ Phú Warren Buffett

 
 

Thu Trang - Theo fool

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg