3 Lý Do Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Năng Lượng Tái Tạo

80
Thời gian đọc: 7 phút

Ngành năng lượng tái tạo đang tăng trưởng nhanh hơn bao giờ hết khi phong trào giải trừ carbon lan rộng sang các ngành khác ngoài ngành năng lượng. 

Các công ty thuộc mọi lĩnh vực hiện đã bắt đầu công bố các báo cáo về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), chú trọng vào việc cắt giảm lượng khí thải. Thậm chí không chỉ ở cấp độ quốc gia, mà cả cấp độ doanh nghiệp cũng đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là giảm tác động đến môi trường. Tuy nhiên, những mục tiêu này sẽ không thể đạt được nếu không áp dụng năng lượng tái tạo.

Có 3 lý do chính mà nhà đầu tư nên rót vốn vào mảng năng lượng tái tạo: chi phí năng lượng tái tạo thấp, động lực tăng trưởng cực lớn và bền bỉ trước các tác động suy thoái.

  1. Chi phí thấp

Ngày nay, chi phí đầu tư lắp đặt mới trong mảng năng lượng tái tạo đã ngang ngửa, hoặc thậm chí rẻ hơn so với năng lượng hóa thạch. Đó là cả một quá trình phát triển đáng nể, nhưng chắc chắn không diễn ra trong một sớm một chiều.

Những bước tiến lớn đầu tiên bắt đầu từ năm 2010 đến năm 2014, trong khoảng thời gian đó chi phí sản xuất điện quy dẫn (LCOE) của các trang trại điện mặt trời quy mô tiện ích (utility-scale) đã giảm đến 50%. LCOE là một đại lượng dùng để đo lường chi phí cố định và chi phí biến đổi của lượng điện năng trong suốt quãng thời gian sử dụng hữu ích của tài sản, qua đó thiết lập một hệ quy chiếu đồng nhất để so sánh các nguồn sản xuất điện khác nhau.

Từ năm 2014, điện gió trên đất liền trở thành một trong những nguồn năng lượng tái tạo có sức cạnh tranh nhất, và trong điều kiện lý tưởng, điện gió trên đất liền thậm chí có thể rẻ hơn cả năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên, năng lượng hóa thạch thường vẫn rẻ hơn năng lượng tái tạo.

Dự báo mới nhất về tiềm năng phát điện mới

Đầu tháng này, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) vừa mới công bố số liệu ước tính về các dự án phát điện mới sắp đi vào hoạt động trong năm 2026. Thông tin từ tài liệu báo cáo cho thấy chi phí sẽ tiếp tục giảm, ngay cả đối với các nguồn năng lượng hóa thạch. Nhưng ngay cả công nghệ sản xuất điện hiệu quả nhất bằng nhiên liệu hóa thạch thông qua chu trình hỗn hợp chạy bằng khí đốt tự nhiên hiện nay cũng đắt hơn so với năng lượng mặt trời và điện gió trên đất liền.

Cũng cần lưu ý rằng các phương pháp sản xuất năng lượng dùng than đá, công nghệ hạt nhân, sinh khối và thậm chí cả thủy điện dự kiến ​​sẽ có ít hoặc không có cơ sở lắp đặt mới ở Mỹ, và đó là lý do tại sao những hạng mục này được đánh dấu là “KXD” hoặc “Không Xây Dựng”.

Phân loại

Ước tính cho năm 2026

Ước tính cho năm 2019

Mức biến đổi

Điện gió trên đất liền

31,45 USD/MWh

80,30 USD/MWh

(61%)

Điện gió ngoài khơi

115,04 USD/MWh

204,10 USD/MWh

(44%)

Điện mặt trời

31,30 USD/MWh

130,00 USD/MWh

(76%)

Thủy điện

KXD

84,50 USD/MWh

Địa nhiệt điện

36,02 USD/MWh

47,90 USD/MWh

(25%)

Điện sinh khối

KXD

102,60 USD/MWh

Điện hạt nhân tiên  tiến

KXD

96,10 USD/MWh

Điện tuabin đốt

199,01 USD/MWh

128,40 USD/MWh

55%

Chu trình hỗn hợp

34,51 USD/MWh

66,30 USD/MWh

(48%)

Nhiệt điện than

KXD

95,60 USD/MWh

Nguồn: Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Yếu tố nào quyết định sự thành công của ngành này?

Tiền vốn trợ cấp từng đóng vai trò quan trọng khiến cho năng lượng tái tạo có sức cạnh tranh về mặt chi phí so với năng lượng hóa thạch, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Ngày nay, nhờ có vốn trợ cấp nên chi phí điện gió và điện mặt trời được giảm bớt phần nào, nhưng đó không còn là một yếu tố trọng yếu như trước đây.

Tóm lại, các cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo không còn phụ thuộc vào vốn trợ cấp của chính phủ để tạo lợi nhuận nữa, điều này là điềm báo tốt cho thấy ngành năng lượng tái tạo có thể nâng cao thêm công suất trong dài hạn.

  1. Còn nhiều tiềm năng phát triển

Chi phí năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã giảm, nhưng cả hai nguồn này vẫn chiếm một phần nhỏ trong tổng sản lượng điện. Ở Mỹ, điện gió đóng góp khoảng 7,1% lượng điện năng trong khi điện mặt trời đóng góp 1,7%. Trên toàn cầu, điện gió đóng góp 4,8% và điện mặt trời đóng góp 2,1%. Tại Mỹ, năng lượng từ khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo đều tăng trưởng đáng kể, nhiều đến mức nhiệt điện than chỉ chiếm 23% sản lượng điện ở quy mô tiện ích ở quốc gia này, trong khi năng lượng khí đốt tự nhiên chiếm vị trí thống trị với 38%.

Tiềm năng của nhiệt điện than

Chỉ 10 năm trước, nhiệt điện than chiếm tới 45% sản lượng điện của Mỹ, khí đốt tự nhiên đóng góp 23%, điện hạt nhân đóng góp 20% và năng lượng tái tạo (bao gồm cả thủy điện) chỉ đạt 10%. Nghe khá vô lý, nhưng chính vị trí thống trị toàn cầu của nhiệt điện than lại thực sự là một điều tốt đối với ngành năng lượng tái tạo. Lý do là vì các cơ sở năng lượng tái tạo sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi tăng thêm công suất hoặc thay thế các nhà máy nhiệt điện than hiện có.

Trở lại bảng thông tin trong phần trước, các nhà máy khí đốt chạy bằng chu trình hỗn hợp sẽ có giá thành gần tương đương với năng lượng tái tạo. Do đó, khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo có thể cùng phát triển bằng cách thay thế các nhà máy nhiệt điện than và tăng thêm công suất ở những khu vực có ưu thế công nghệ và địa lý thuận lợi nhất.

Nói cách khác, những nơi có nắng và gió nhiều sẽ có nhiều cơ sở năng lượng tái tạo được đầu tư mới, thay thế cho cơ sở hạ tầng hiện có. Ở những nơi ít nắng và ít gió, các cơ sở năng lượng khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục thay thế nhiệt điện than.

  1. Bền bỉ trước suy thoái

Ngành năng lượng tái tạo đã chứng minh được sức ảnh hưởng trong năm 2020. Trong khi các công ty dầu khí phải chật vật để kiếm tiền thì rất nhiều công ty năng lượng tái tạo lại có thể nâng cao thu nhập, mặc dù với tốc độ chậm hơn trước. Kết quả là ngành năng lượng tái tạo lại có thêm một năm tuyệt vời nữa, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp năng lượng mặt trời.

Bên cạnh các công ty năng lượng tái tạo thuần túy, một số công ty dầu khí và tiện ích cũng tiếp tục tăng cường đầu tư vào điện gió và năng lượng mặt trời, ngay cả khi họ đang trải qua thời kỳ đại dịch. Cả bốn tập đoàn dầu khí lớn của châu Âu gồm Total, Royal Dutch Shell, BP và Equinor đều đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng ở mảng năng lượng tái tạo và thoái vốn khỏi mảng dầu khí. Các công ty tiện ích lớn như NextEra Energy (NYSE:NEE) cũng chi tiêu mạnh tay ở mức kỷ lục, phần lớn nằm ở các khoản đầu tư năng lượng tái tạo. Trên thực tế, có khả năng năng lượng tái tạo sẽ chiếm phần lớn công suất sản xuất điện của NextEra chỉ trong vài năm nữa.

Sức ảnh hưởng cùa chính trị

Về mặt chính trị, việc Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris là điềm báo tốt cho tương lai lâu dài của ngành năng lượng tái tạo. Bên ngoài Mỹ, các nền kinh tế đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ phần lớn vẫn phụ thuộc vào nhiệt điện than, nhưng họ cũng đang đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Ấn Độ đang đặt mục tiêu đạt mức công suất 450 GW trong mảng năng lượng tái tạo vào năm 2030 và Trung Quốc vẫn đang dẫn đầu toàn cầu trong các khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, mặc dù có mục tiêu tham vọng trong việc chuyển hướng sang năng lượng tái tạo nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường các hoạt động sản xuất điện bằng than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Nhà đầu tư nên kiên nhẫn

Tương lai của ngành năng lượng tái tạo chưa bao giờ xán lạn như lúc này, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên mua cổ phiếu điện mặt trời hay điện gió ngay. Trên thực tế, nhiều cổ phiếu năng lượng tái tạo hàng đầu đã tăng quá đà và quá nhanh trong năm 2020, chẳng hạn như Enphase Energy.

Đà tăng vọt của mảng năng lượng mặt trời đã đẩy mức định giá của các công ty hàng đầu trong phân khúc này lên cao chót vót. Mặc dù có giá rất đắt nhưng có một số cổ phiếu hàng đầu trong ngành này vẫn rất đáng để bạn theo dõi và cân nhắc đầu tư trong trường hợp mức giá của chúng quay trở lại ngưỡng hợp lý hơn.

Bên cạnh các cổ phiếu năng lượng tái tạo nổi tiếng, trên thị trường vẫn còn một số cổ phiếu khác có giá trị tiềm ẩn, cũng như các cổ phiếu cổ tức có vốn đầu tư đa dạng trong mảng năng lượng tái tạo. Phân khúc năng lượng tái tạo chắc chắn rất đáng để nhà đầu tư theo dõi trong nhiều năm tới.

Đăng Khoa – Theo nasdaq

Đọc thêm: Phố Wall: Mua Năng Lượng, Bán Phòng Thủ

ACX - Chương trình đón Tết