3 Mã Cổ Phiếu Warren Buffett Nên Mua Hôm Nay

122
Thời gian đọc: 6 phút

Warren Buffett rất am hiểu về hoạt động đầu tư.

Không thể phủ nhận rằng Warren Buffett là một nhà đầu tư tuyệt vời. Nhờ sự nhạy bén trong việc chọn ra những cổ phiếu lớn với giá rẻ, Buffett đã biến Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A, NYSE: BRK.B) từ một nhà máy dệt đang gặp khó khăn trở thành một gã khổng lồ. Khoản đầu tư 100 USD vào Berkshire hồi những năm 1980 giờ đây sẽ có giá trị hơn 8.000 USD. Đó là một trong số các yếu tố quan trọng và nhấn mạnh lý do tại sao Buffett là một trong những nhà đầu tư tuyệt vời nhất mọi thời đại.

Vì vậy, đầu tư theo Warren là chiến lược rất hợp lý – đặc biệt là trong thị trường này.

Nguyên do vì Warren Buffett có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu chất lượng. Các công ty này có lợi thế cạnh tranh lớn, dòng tiền dồi dào, chia cổ tức và có thu nhập ổn định. Những mã cổ phiếu Warren Buffett lựa chọn không phải những mã sớm nở chóng tàn. Việc tập trung vào chất lượng chính là yếu tố thúc đẩy lợi nhuận của Berkshire Hathaway sau một chặng đường dài. Và với tình hình thị trường có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, yếu tố chất lượng càng ngày càng trở nên quan trọng.

Đối với các nhà đầu tư, chiến lược đầu tư theo Berkshire Hathaway và mua cổ phiếu do Warren Buffett lựa chọn là vô cùng sáng suốt. Và với thông tin từ báo cáo 13-F của BRK gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ mới đây,  chúng ta có thể thấy chính xác những gì Warren đã mua vào thời điểm hiện tại. Cùng với đó, dưới đây là ba mã cổ phiếu Warren Buffett nên mua cho thị trường ngày hôm nay.

Cổ phiếu Warren Buffett nên mua: Apple (AAPL)

Số lượng cổ phiếu: 248 triệu cổ phiếu

Nhìn vào các tiêu đề báo gần đây, bạn sẽ nghĩ rằng Berkshire không còn ưa chuộng Apple (NASDAQ: AAPL). Phải, BRK đã bán khoảng 750.000 cổ phiếu trong quý vừa qua. Tuy nhiên, AAPL vẫn là một trong những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Buffett. Hiện tại, công ty vẫn nắm giữ một lượng lớn cổ phần Apple có trị giá hơn 55 tỷ USD. Và cũng dễ dàng thấy nguyên do vì sao Apple phù hợp với định nghĩa về một cổ phiếu Warren Buffett chất lượng.

Nguyên nhân là bởi Apple liên tục đổi mới. Hàng loạt mẫu điện thoại thông minh và thiết bị mới nhất của hãng đang nhanh chóng trở thành thiết bị bắt buộc phải sở hữu với người tiêu dùng. Doanh số của mẫu iPhone mới vẫn tiếp tục tăng trưởng. Đồng thời, AAPL ngày một tiến xa trong việc cung cấp dịch vụ trên các thiết bị đó. Đây là hoạt động vô cùng có lợi vì doanh số từ iTunes Store, App Store, cũng như số lượng thuê bao Apple TV, đi kèm với tỷ suất lợi nhuận cao. Trên thực tế, tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple tăng gần 64% so với quý trước.

Từ đó khiến mảng này trở thành cỗ máy tạo dòng tiền – yếu tố Buffett vô cùng yêu thích.

Vào cuối quý trước, số lượng tiền mặt của AAPL vẫn dao động khoảng 210 tỷ USD. Quả là điên rồ khi công ty vẫn sở hữu số tiền mặt lớn như vậy trong khi tiếp tục tăng cổ tức cũng như thực hiện một số hoạt động mua lại khổng lồ. Đối với Buffett thì đây chẳng khác gì lộc trời cho. Thêm vào định giá rẻ của Apple khi so sánh với các cổ phiếu công nghệ khác, bạn có thể thấy tại sao Buffett vẫn nắm giữ vô số mã cổ phiếu này.

Đúng là BRK đã bán một số cổ phiếu Apple. Nhưng Buffett vẫn đang giữ hàng tấn tiền mặt trong danh mục đầu tư của BRK, và bạn cũng nên như vậy. 

Coca-Cola (KO)

Số lượng cổ phiếu: 400 triệu

Khả năng rất cao là có Cherry Coke chảy trong huyết quản của Buffett. Với 400 triệu cổ phiếu, Coca-Cola (NYSE: KO) vẫn là một trong những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất và lâu đời nhất trong danh mục đầu tư của Warren Buffettt. Chìa khóa ở đây là tính nhất quán.

KO có khả năng chống chọi với suy thoái. Nhu cầu về nước trái cây, nước và nước ngọt vẫn khá ổn định cho dù môi trường kinh tế có ra sao. Thực tế đó đã khiến dòng tiền và lợi nhuận của Coca-Cola ổn định trong suốt lịch sử phát triển của công ty. Và dù có biến động ra sao thì các nhà đầu tư vào KO cũng luôn thu về lợi nhuận qua các giai đoạn này. Năm nay là năm tăng cổ tức thứ 57 của công ty.

Điều thực sự tuyệt vời là các thay đổi theo thời gian của công ty liên tục thành công. Khi mối quan tâm về sức khỏe và thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi, Coke cũng vậy. Ngày nay, nước có gas, nước trái cây, trà và các đồ uống tốt cho sức khỏe khác hiện đang là ưu tiên hàng đầu của công ty. Và những thay đổi này đang giúp giữ cho sức hấp dẫn và tiền mặt chảy vào túi của gã khổng lồ đồ uống. Trên thực tế, sức tăng trưởng của công ty nổi bật đến mức gần đây KO đã tăng hướng dẫn cho cả năm.

Cuối cùng, Coca-Cola là một cổ phiếu Warren Buffett cổ điển. Mã này cung cấp sự an toàn của một công ty dẫn đầu thị trường tuyệt vời và còn vô số tiềm năng tăng trưởng phía sau. Không có gì ngạc nhiên khi Berkshire sở hữu rất nhiều mã cổ phiếu này.

Bank of America (BAC)

Số lượng cổ phiếu: 927 triệu

Wells Fargo (NYSE: WFC) từ lâu đã là cổ phiếu Warren Buffett giữa vô vàn cổ phiếu của các ngân hàng lớn. Nhưng sau nhiều năm vướng tai tiếng, Berkshire đang tìm kiếm một công ty tài chính hàng đầu mới. Và công ty đã tìm thấy Bank of America (NYSE: BAC). Buffett sở hữu hơn 927 triệu cổ phiếu, nhưng gần đây ông đã yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang cho phép BRK tăng tỷ lệ sở hữu lên hơn 10%.

Đối với Buffett, tình yêu với BAC là điều rất dễ hiểu.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, Bank of America đã biến mình thành một ngân hàng hoạt động tốt hơn hẳn. Ngân hàng đã mở rộng hoạt động bán lẻ, nâng cao giá trị ròng và hoạt động tư vấn cho khách hàng thông qua Thundering Herd. Điều này cho phép biên lợi nhuận của BAC mở rộng trong 18 quý liên tiếp. Và Bank of America vẫn mang lại kết quả tốt trong quý vừa rồi, điều khiến hầu hết các ngân hàng khác sẽ phải ghen tị. Trong khi đó, BAC tiếp tục đầu tư vào công nghệ bao gồm một sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Venmo cho phép các khách hàng doanh nghiệp chuyển hàng tỷ USD thông qua một ứng dụng.

Tất cả các yếu tố này đã khiến BAC trở thành một cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời. Sau khi nhận được phê duyệt từ Fed, ngân hàng đã tăng cường hoạt động chi trả cổ tức và tiến hành nhiều đợt mua lại cổ phiếu. Và với P/E chỉ khoảng 11, đây là một mã cổ phiếu rất rẻ.

Dòng tiền cao, định giá rẻ và dẫn đầu thị trường? Không có gì khó hiểu khi Buffett bị mã cổ phiếu này thu hút.

Hậu Dương – Theo investo