3 Nhóm Cổ Phiếu Nên Mua Khi Thị Trường Chứng Khoán Sụp Đổ

105

Khi nói đến sự sụp đổ của thị trường, có vẻ như mọi người sẽ hình dung mọi thứ sẽ “tan tành mây khói”. Khi cơn hoảng loạn lan nhanh như đám cháy rừng, mọi người sẽ bán tống bán tháo số cổ phiếu mà mình đang có. Vậy người khôn ngoan sẽ là người tận dụng cơ hội. Họ mua những cổ phiếu nên mua.

Đâu là nhóm cổ phiếu nên mua?

Nhưng như Warren Buffett từng nói: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”. Khi sự bi quan bắt đầu ngấm sâu thì cũng là lúc cần phải hành động.

ba nhóm cổ phiếu các nhà đầu tư nên mua khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

Những doanh nghiệp bền bỉ, dẻo dai mà ai cũng cần

Có rất nhiều công ty tuyệt vời trên thị trường chứng khoán. Nhưng khi thị trường trên đà đi lên thì thực tế này đã được phản ánh vào giá. Tuy nhiên, khi giá đi xuống do thị trường sụp đổ, triển vọng và dòng tiền của những công ty này vẫn còn đó; như không hề có chuyện gì xảy ra. Khi hàng hóa giảm giá 20% hay 30% thì chúng vẫn còn nguyên giá.

Những công ty như Unilever sẽ vẫn như vậy dù thị trường có sụt giảm. Có thể bạn đã sử dụng các sản phẩm của Unilever mà bạn không biết. Bạn sẽ thôi không mua xà phòng hay viên rửa bát khi kinh tế suy thoái? Chắc là không đâu! Đó là nhóm cổ phiếu bạn nên mua.

Chỗ đứng của những công ty bưu chính và giao nhận cũng sẽ không đổi; dù thị trường chứng khoán có suy thoái. Cuộc sống vẫn tiếp diễn vì nó phải thế. Và nhiều hoạt động kinh doanh gắn liền với cuộc sống thường nhật của con người và được các doanh nghiệp sử dụng thường xuyên sẽ không bỏ lỡ một nhịp nào cả. 

Những doanh nghiệp tự lực cánh sinh là nhóm cổ phiếu nên mua

Những công ty cứ mỗi 6 tháng lại đi xin cấp tiền để triển khai một dự án mới sẽ khổ sở vật lộn nếu thị trường suy thoái. Khi tiền cạn kiệt và không có chỗ nào để vay, những doanh nghiệp đó không được bơm thêm tiền để duy trì hoạt động. Vì thế giá cổ phiếu của chúng sẽ sụt giảm nhanh chóng.

Khi thị trường rơi vào suy thoái, những doanh nghiệp có thể “tự thân vận động” nhờ hoạt động kinh doanh hiện tại của mình sẽ sống sót. Giá cổ phiếu của chúng sẽ ổn định hơn; so với những công ty không có lợi nhuận và chuyên đốt tiền. Bạn nên để mắt tới nhóm cổ phiếu nên mua này.

Những doanh nghiệp có bảng cân đối kế toán mạnh có cổ phiếu nên mua

Tín dụng giá rẻ có mặt ở khắp mọi nơi trong thị trường lãi suất thấp như hiện nay. Nhiều công ty muốn dùng nợ vay làm đòn bẩy để tận dụng lá chắn thuế. Và là một công cụ để có được nguồn vốn giá rẻ phục vụ cho nhu cầu mở rộng.

Dù vay nợ không có gì là xấu nếu kiểm soát tốt; nhưng những công ty sử dụng đòn bẩy nợ quá cao sớm muộn cũng phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng. Nếu họ làm ăn sa sút. Về bản chất, nợ vay là quyền chọn mua đối với tài sản của doanh nghiệp – nếu trái chủ hay chủ nợ muốn thực hiện quyền truy đòi đối với tài sản của doanh nghiệp thì khi đó doanh nghiệp phải trao trả. Nếu không thể trao trả thì phá sản là tất yếu. Đó không phải nhóm cổ phiếu nên mua.

Nhiều doanh nghiệp phá sản do áp lực nợ nần.

Những công ty có bảng cân đối kế toàn cho thấy sự dư dả của tiền mặt. Và tài sản hữu hình (tài sản hữu hình có thể là bất cứ thứ gì có giá trị) sẽ sống sót sau cơn suy thoái thị trường đầy giông bão.

Nếu suy thoái là điều không thể tránh khỏi, hãy để mắt đến những doanh nghiệp như thế này.

Xem thêm: Goldman Sachs: Đây Là Những Cổ Phiếu Nên Mua

Thu Trang – Theo fool