3 Quy Tắc Đầu Tư Giúp Bạn Vượt Qua Cú Sụp Đổ Thị Trường Tiếp Theo

74

Cho đến nay, nói một cách nhẹ nhàng thì năm 2020 đã đã đến với đầy những bất ngờ. Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế, khiến lao dốc vào đầu năm. Thế nhưng trong những tuần gần đây, thị trường đã khắc phục các khoản thua lỗ và có màn quay trở lại đáng chú ý.

Tuy nhiên, trong khi các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại thì số ca nhiễm coronavirus lại gia tăng trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Người dân lo ngại rằng, một làn sóng lây nhiễm thứ hai đang chuẩn bị ập đến, là mầm mống cho một cú sụp đổ thị trường chứng khoán thứ hai.

Mặc dù không ai có thể làm gì để ngăn chặn sự cố không thể tránh khỏi này của thị trường, có một vài động thái đầu tư bạn có thể thực hiện để bảo vệ số tiền tiết kiệm của mình nhiều nhất có thể.

  1. Đừng rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán

Thời điểm ngay bây giờ có vẻ như là cơ hội hoàn hảo để rút tất cả tiền mặt của bản thân ra khỏi thị trường chứng khoán, với mục đích là không để các khoản đầu tư cá nhân chịu ảnh hưởng trước một cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo. Tuy nhiên, hành động thu tiền về này thực tế lại mang nhiều hiểm nguy hơn chính việc thị trường sụp đổ.

Để tránh việc các khoản đầu tư gây lỗ, ta sẽ cần phải rút tiền ra vào đúng thời điểm. Người ta muốn để tiền của mình ở trạng thái đầu tư càng lâu càng tốt, nhằm tận dụng tối đa lợi thế của thị trường hiện tại, sau đó rút tiền ra ngay trước khi thị trường bắt đầu trượt giá. Kiểu “chờ thời”, tính toán thời gian này cực kỳ khó (nếu không muốn nói là bất khả thi) để thành thục. Vậy nên, tốt nhất là bạn hãy cứ để tiền của mình yên trong các khoản đầu tư, ngay cả trong thời kỳ thị trường suy thoái.

Dù sao thì, một lợi thế của đầu tư trong thời kỳ suy thoái là bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Khi thị trường đi xuống thì thấp hơn, nên đây sẽ là thời điểm tốt để mua thấp và bán cao. Thị trường sau cùng rồi sẽ hồi phục. Vì thế nên đầu tư khi chứng khoán rớt giá có thể mang về lợi nhuận đầu tư đáng kể.

  1. Đảm bảo rằng các khoản đầu tư được phân bổ hợp lý theo độ tuổi

Mặc dù việc tiếp tục đầu tư ngay cả khi thị trường sụp đổ là động thái thông minh, điều quan trọng là bạn cần phải kiểm tra kỹ xem mình có đang đầu tư vào đúng nơi hay không. Tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng chấp nhận, chịu đựng rủi ro của bản thân, đầu tư một cách an toàn ở thời điểm hiện tại có thể là ý tưởng tốt.

Nếu sắp đến tuổi về hưu, một cú sụp đổ của thị trường chứng khoán có thể phá hoại hết số tiền tiết kiệm bạn có. Đó là lý do tại sao khi lớn tuổi thì bạn nên đầu tư ít hơn vào cổ phiếu, và nhiều hơn vào các khoản đầu tư bảo thủ như trái phiếu. Đầu tư ít nhất là một phần nhỏ trong quỹ hưu trí của bản thân vào cổ phiếu là lựa chọn thông minh, bất kể tuổi tác như thế nào, bởi vì việc này sẽ giúp các tiết kiệm của bạn tăng giá trị nhanh hơn. Thế nhưng nhìn chung thì, bạn càng lớn tuổi, danh mục đầu tư cá nhân càng nên bảo thủ – đặc biệt là khi thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn biến động.

  1. Chỉ đầu tư số tiền mà mình không cần trong tương lai gần

Ngay cả trong thời kỳ nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, việc chỉ đầu tư bằng số tiền mà bản thân sẽ không cần đến sớm là ý tưởng khôn ngoan. Điều này còn đặc biệt quan trọng hơn trong thời kỳ thị trường suy thoái, bởi vì việc rút tiền ra khỏi thị trường vào thời điểm sai lầm có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Khi rút tiền ra khỏi (k) hoặc tài khoản hưu trí cá nhân truyền thống trước giai đoạn nửa sau của mốc 59 tuổi, bạn không chỉ có khả năng phải chịu thuế thu nhập và nộp phạt 10%, mà còn có thể sẽ mất tiền với các khoản đầu tư của mình. Suy thoái thị trường là một trong những thời điểm tồi tệ nhất để thu tiền về lại từ các những khoản đầu tư, vì giá cổ phiếu lúc này đang ở mức thấp hơn. Nếu bạn đầu tư ngay bây giờ nhưng rồi lại cần rút tiền chỉ trong một vài tháng, có khả năng là bạn sẽ bán hết chứng khoán khi giá cổ phiếu đang chạm đáy và rồi mắc kẹt trong thua lỗ.

Trước khi đầu tư, hãy xem xét liệu bản thân có đủ khả năng chi trả một cách thực tế hay không. Nếu không có một quỹ khẩn cấp dự trữ tốt với đủ tiền tiết kiệm để trang trải chi phí trong vài tháng, tốt hơn hết là nên tập trung vào việc xây dựng quỹ đó ngay từ bây giờ, để nhờ vậy mà bạn sẽ không phải mạo hiểm rút tiền đầu tư vào sai thời điểm.

Đầu tư trong lúc thị trường sụp đổ có thể sẽ gây nản chí

Không ai biết chắc chắn được liệu sắp đến có diễn ra sự cố, một đợt thị trường trượt giá khác hay không. Thế nhưng tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản. Tuy là việc đầu tư ở hiện tại có vẻ đáng sợ, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được tương lai tài chính của mình thông qua những hành động mang tính chiến lược.

Minh Thanh – Theo Fool