3M: Cổ Phiếu Đầu Tư An Toàn

54

đã hồi phục khoảng 39% từ mức đáy trong 52 tuần, vậy đây có phải là lựa chọn đáng mua không? sụt giảm mạnh hồi tháng 3 đã khiến những cái tên blue-chip như cổ phiếu của tập đoàn công nghiệp MMM trở nên đáng mua.

Với vị thế thuộc nhóm “quý tộc cổ tức” (dividend aristocrat) thực sự, cổ phiếu 3M mang lại lợi suất đến 3,75%. Nhưng đó chưa phải là tất cả! Vì cổ phiếu này có mức định giá hợp lý nên nó mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội sở hữu một cổ phiếu chất lượng cao ở tầm giá phải chăng.

Câu hỏi đặt ra là liệu đà phục hồi gần đây của thị trường chứng khoán còn có thể tiếp tục không. Đặc biệt là “mô hình phục hồi hình chữ V” có vẻ vẫn còn gây tranh cãi. Tuy vậy, dù thị trường có khả năng quay đầu hoàn toàn trong ngắn hạn thì 3M vẫn là một cổ phiếu phòng thủ, vì vậy nó có thể đem đến cơ hội tốt cho các nhà đầu tư.

Giờ chúng ta sẽ cùng đào sâu thêm và tìm hiểu tại sao nhà đầu tư có thể nên mua cổ phiếu 3M ở mức giá hôm nay.

Tại sao mua cổ phiếu MMM vào lúc này?

Môi trường kinh tế như ngày nay không phải là thời điểm tốt nhất cho các tập đoàn công nghiệp như 3M. Tuy nhiên, tập đoàn này đã có các kết quả kinh doanh rất vững khi họ công bố về lợi nhuận vào tháng Tư. Điều này có lẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên bởi nhu cầu tiêu thụ mặt nạ phòng độc do tập đoàn này sản xuất ngày càng tăng trong bối cảnh dịch corona đang lan rộng. Tuy nhiên, yếu tố thuận lợi này chỉ mang lại thêm 100 triệu USD cho doanh thu hàng quý.

Nhìn chung, doanh thu của hãng đã xuống thấp trong thời gian gần đây. Chỉ riêng trong tháng Năm, doanh thu đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Con số này còn lớn hơn mức giảm doanh thu 11% trong tháng Tư so với cùng kỳ năm trước. Nói tóm lại, đại dịch vẫn đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.

Ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát, tình hình kinh doanh của 3M vẫn không có gì quá đặc sắc.

Từ năm 2018 đến 2019, doanh thu của họ đã giảm từ 32,8 tỷ USD xuống còn 32,1 tỷ USD. Trong cùng một khoảng thời gian trên, của hãng đã giảm từ 5,4 tỷ USD xuống còn 4,6 tỷ USD. Gần đây doanh thu bị giảm chỉ tổ làm nhức nhối thêm các vấn đề về tăng trưởng đối với doanh nghiệp này.

Yếu tố xúc tác theo hướng lạc quan có thể còn kéo dài, nhưng mức định giá của cổ phiếu này thì sao? Cổ phiếu 3M có vẻ đang ở tầm giá hợp lý, với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự tính là 19,4. Tầm giá này cũng đẹp, vì các doanh nghiệp khác cùng ngành như Honeywell (NYSE:HON) cũng được bán ở mức định giá tương tự (Honeywell có tỷ lệ P/E dự tính là 20,7). Tuy nhiên, các tập đoàn công nghiệp khác như General Electric (NYSE:GE) đang được giao dịch ở mức bội số cao hơn (GE có tỷ lệ P/E dự tính là 63,5).

Như vậy, với yếu tố xúc tác khá nhỏ và mức định giá phải chăng (chứ chưa hẳn là định giá thấp), lý do gì mà các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu 3M ngay lúc này? Nói một cách đơn giản, nếu mua 3M thì sẽ giống như đón một chuyến tàu an toàn đi về tương lai vậy. Nhà phân tích Josh Enomoto của InvestorPlace gần đây đã đưa nó vào danh sách các cổ phiếu cần mua để vượt qua đợt suy thoái kinh tế. Tóm lại, những cổ phiếu như thế này có thể sẽ thể hiện tốt cho dù nền kinh tế có nhanh chóng hồi phục sau dịch hay không đi nữa.

Ngoài ra, cổ phiếu này cũng có (xem bên dưới), và nó sinh lợi rất nhiều cho các nhà đầu tư.

Mua để chờ chia cổ tức, giữ lại để chờ phục hồi?

Điểm tích cực lớn nhất của 3M chính là cổ tức của họ. Hãng này đã tăng cổ tức trong 61 năm liên tiếp. Với tỷ lệ sinh lợi cao, cổ phiếu 3M là một trong những cổ phiếu blue-chip có chia cổ tức tốt nhất hiện có.

Tuy nhiên, của 3M là một vấn đề đáng quan tâm. Tập đoàn này hiện trích ra 73% lợi nhuận của mình để chi trả cổ tức. Do lợi nhuận của họ có thể giảm trong năm nay nên có thể họ sẽ phải thắt lưng buộc bụng. 3M đã liên tục tăng mức xuất chi hàng năm tính trên trung bình là 11% trong vòng 5 năm qua, vậy nên rất có thể họ sẽ không cắt giảm hoặc ngừng chia cổ tức. Trái lại, tập đoàn này có thể sẽ tăng mức chi trả ít hơn 11% một chút.

Tuy nhiên, 3M có thể là một trong những cổ phiếu có trả cổ tức an toàn hơn số khác. Khi hình thức đầu tư vì cổ tức trở nên đầy rủi ro hơn, tốt hơn hết là ta nên lựa chọn kỹ càng hơn khi mua cổ phiếu chỉ vì nhắm đến lợi suất của chúng.

Bên cạnh đó, cổ phiếu 3M có thể là lựa chọn “mua để chờ chia cổ tức, giữ lại để chờ phục hồi”. Trên thị trường cũng có không ít người nghĩ rằng cổ phiếu này có thể tiếp tục tăng giá cao hơn. Vào tháng 4, chuyên gia phân tích Colin Scarola của CFRA đã nâng hạng đánh giá 3M từ mức “giữ” thành “mua”, đặt mức giá mục tiêu cho cổ phiếu này tại 177 USD/cổ phiếu.

Vậy chuyên gia này lý luân như thế nào? Anh ta nhận thấy nhờ có nhu cầu tiêu thụ các thiết bị chống virus corona nên doanh thu của hãng ít bị giảm. Tuy nhiên, với số liệu doanh thu yếu kém gần đây, góc nhìn đó dường như đã không còn.

Ngoài ra, các nhà phân tích khác cho rằng tập đoàn này vẫn phải đối mặt với một số rủi ro khác ngoài tình hình yếu kém của nền kinh tế toàn cầu.

Để lấy một ví dụ: các khoản nợ tiềm tàng của 3M từ việc sử dụng hóa chất PFAS (polyfluoroalkyl) trước đây có thể gây bất lợi cho họ. Nhà phân tích John Inch từ Gordon Haskett tin rằng tổng nợ liên quan đến PFAS của 3M có thể lên tới 15 tỷ USD. Tuy nhiên, tất cả các yếu tố tiêu cực này có thể đã được tính vào giá cổ phiếu của hãng nếu nhìn vào diễn biến kém của họ trong năm 2019, ngay cả khi chỉ số S&P 500 đạt đến mức đỉnh mới.

3M là một kênh đầu tư dài hạn nếu mua với giá hiện tại

Khi cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thoạt nhìn thì 3M không giống như một cổ phiếu nên mua. Mặc dù đúng là họ bán đến cháy hàng số mặt nạ phòng độc nhưng doanh thu tiềm năng mà 3M thu được từ đó không đủ để “xỉa răng” nữa. Doanh thu của họ vẫn đang tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch corona. Các vấn đề tồn đọng từ quá khứ, chẳng hạn như các khoản nợ liên quan đến PFAS, vẫn có thể đè nặng lên hãng này. Tóm lại, nhà đầu tư phải nên thận trọng.

Tuy nhiên, những điểm trừ này có thể đã được tính vào mức giá của cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu 3M ở tầm giá hợp lý ngay lúc này và chờ thu về mức cổ tức trên trung bình so với mặt bằng chung. Khi thị trường hồi phục, cổ phiếu 3M có khả năng tiếp tục tăng cao hơn và có thể sẽ về lại mức cao nhất trong 52 tuần qua tại 187,72 USD/cổ phiếu.

Nói tóm lại, hãy xem 3M như là kênh đầu tư an toàn với tiềm năng tăng giá cao hơn khi thị trường phục hồi. Với mức giá hiện tại, cổ phiếu này vẫn có thể là một cơ hội mang rủi ro thấp kèm theo tiềm năng tăng giá.

Đăng Khoa – Theo Nasdaq