4 Mã Cổ Phiếu Nên Bắt Đầu Đầu Tư Trong Năm 2020

247

Nếu bạn chưa từng đầu tư các mã cổ phiếu riêng lẻ bao giờ, hẳn bạn sẽ cho rằng rất khó để đủ dũng khí đổ tiền mồ hôi xương máu vào thị trường. Nhưng bạn không việc gì phải sợ. Dưới đây là công thức tạo lập danh mục đầu tư đơn giản, thích hợp với sở thích của bạn với bốn cổ phiếu lý tưởng để bắt đầu. Kèm theo đó là một số lời khuyên để hành trình đầu tư của bạn có thể đi theo đúng hướng.

4 Mã Cổ Phiếu Nên Bắt Đầu Đầu Tư Trong Năm 2020 – Hình 1

Bắt đầu với một nền tảng vững chắc

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là mua một nhóm mã cổ phiếu cốt lõi làm điểm tựa cho tương lai tài chính của bạn. Bạn nên mua cổ phiếu của những công ty có hồ sơ theo dõi được chứng minh là hoạt động hiệu quả. Hãy nghĩ về những mã cổ phiếu đó như phần kem vani, thành phần đầu tiên và cũng là lớp nền căn bản cho ly kem nhiều màu sắc của bạn.

Mastercard (NYSE: MA), Home Depot (NYSE: HD) và Starbucks (NASDAQ: SBUX) là những mã cổ phiếu quen thuộc, nhưng những ai mới đầu tư có thể không biết đây là những mã cổ phiếu đầu tư tuyệt vời. Trong thập kỷ qua, cả ba mã đều đánh bại hiệu suất của S&P 500 – chỉ số đại diện cho lợi nhuận thị trường.

4 Mã Cổ Phiếu Nên Bắt Đầu Đầu Tư Trong Năm 2020 – Hình 2

Mã cổ phiếu Mastercard

Cả ba công ty đều có mô hình kinh doanh có khả năng thúc đẩy tăng trưởng. Mastercard hoạt động tại 210 quốc gia trên thế giới và thu tiền mỗi khi người tiêu dùng quẹt thẻ tín dụng – khoảng hơn 108 tỷ lần vào năm ngoái.

Mã cổ phiếu Home Depot

Home Depot chuyên phục vụ những ai muốn tự tay lắp ráp đồ đạc trong nhà và cả những công ty chuyên nghiệp chuyên sửa chữa nhà cửa và xây dựng văn phòng. Người ta kỳ vọng 2.290 cửa hàng tại Mỹ, Canada và Mexico của công ty sẽ có mức tăng trưởng doanh số cùng cửa hàng khoảng 4% trong năm 2019 so với năm trước.

Mã cổ phiếu Starbucks

Starbucks được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng cà phê tuyệt vời, nhưng các cửa hàng của công ty cũng trở thành nơi bạn bè hoặc đồng nghiệp gặp gỡ bên ngoài nhà hoặc nơi làm việc. Gã khổng lồ cà phê đã thu về 72 triệu USD một ngày trong quý trước từ 31.795 cửa hàng của hãng.

Nhưng mô hình kinh doanh không phải là điều duy nhất bạn nên xem xét. Tăng trưởng doanh thu và thu nhập nhất quán là những chỉ báo cho thấy giá cổ phiếu sẽ tăng theo. Cổ tức là một phần thưởng bổ sung. Các công ty trả cổ tức cần có dòng tiền ổn định và khoẻ mạnh để đảm bảo các cổ đông luôn nhận được cổ tức hàng quý. Home Depot và Starbucks đã trả cổ tức trong 10 năm, trong khi Mastercard đã có 9 năm chi trả cổ tức.

Tầm nhìn 10 năm

Cuối cùng, hãy đặt câu hỏi xem liệu các công ty này có trở nên lớn hơn và quan trọng hơn trong 10 năm nữa không. Cả ba cổ phiếu nói trên đều đáp ứng điều kiện là một cổ phiếu nền tàng: tăng trưởng doanh thu và thu nhập nhất quán, có chia cổ tức và mỗi cổ phiếu đều có khả năng sẽ có giá trị cao hơn nữa trong tương lai.

Với lớp “kem vani” vững chắc, một số nhà đầu tư sẽ rất vui để tạm dừng ở đây. Nhưng một số người khác có thể sẽ muốn bổ sung một số hương vị khác cho ly kem của mình.

Dành cho những ai muốn đầu tư nhiều hơn

Netflix

Trang Motley Fool gọi các công ty đang phá vỡ nguyên trạng của môi trường kinh doanh là những Kẻ phá quy tắc. Một trong các công ty này là Netflix – công ty đã tạo nên sự giàu có vô tiền khoáng hậu cho các cổ đông khi công ty giúp khách hàng cắt bỏ thời gian lãng phí để đến các cửa hàng băng đĩa. Song không phải tất cả những kẻ gây rối này đều có thể trở thành xu hướng chính thống và khoản đầu tư của bạn có khả năng sẽ mất đi giá trị. Nếu tình thế tình vừa tiềm ẩn rủi ro và vừa có khả năng thắng lớn này phù hợp tính khí của bạn,  (NASDAQ: SFIX) có thể là quả anh đào tô điểm cho ly kem danh mục đầu tư của bạn.

Stitch Fix

Nhà sáng lập và CEO Katrina Lake đã tạo dựng công ty với mục đích đơn giản hóa quá trình tìm kiếm những món quần áo yêu thích của bạn. Không có cửa hàng bán lẻ, khách hàng đăng nhập vào tài khoản của họ và yêu cầu “một bộ”. Kết hợp các thuật toán máy tính và hơn 90 điểm dữ liệu từ hồ sơ phong cách của khách hàng, các nhà tạo mẫu chọn một bộ bao gồm năm mặt hàng quần áo sẽ được vận chuyển cho khách hàng. Khách hàng sẽ thử các mặt hàng, gửi lại những gì họ không muốn và chỉ trả tiền cho các các mặt hàng được họ giữ lại.

Phát triển và mục tiêu dài hạn

Hơn 3,4 triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở Mỹ và Anh quốc đã sử dụng dịch vụ của công ty trong 12 tháng qua và quá trình này dường như ngày càng phát đạt hơn theo thời gian. Trong sáu quý vừa qua, doanh thu trên mỗi khách hàng đang hoạt động đã tăng và trung bình mỗi khách hàng hoạt động đã chi 485 USD trong 12 tháng qua trên nền tảng. Mục tiêu dài hạn của công ty bao gồm tăng trưởng doanh thu từ 20% đến 25% hàng năm và có lãi trong cùng thời gian đó. Đối với những người tin rằng có cách hiệu quả hơn để bán quần áo thay vì các cửa hàng truyền thống, nhà bán lẻ trực tuyến được cá nhân hoá này có thể là mã dành cho bạn.

Vậy là bạn đã có một ly kem danh mục cổ phiếu “tự tạo” để bắt đầu đầu tư vào năm 2020. Cho dù bạn chỉ làm một ly kem vani hay bạn muốn pha trộn thêm hương vị với của bạn, cách tiếp cận này sẽ giúp bạn bắt đầu tham gia thị trường ngay lập tức. Nhưng có thêm một điều nữa các nhà đầu tư mới cần hiểu.

Một lời khuyên để thu về lợi nhuận tốt hơn

Giá cổ phiếu thay đổi hàng ngày, đôi khi thay đổi rất đáng kể. Thị trường cổ phiếu cũng có thể trải qua thời kỳ suy thoái kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Và một cách để đảm bảo bạn nhận ra lợi ích của quyền sở hữu cổ phiếu là nắm giữ trong lâu dài.

Là một người mới đầu tư, tốt hơn hết bạn nên làm theo lời khuyên của môt trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại là Warren Buffett, người nói rằng “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm, bạn không nên nắm giữ nó dù chỉ trong 10 phút.” Phải mất nhiều năm để một công ty xây dựng cơ sở khách hàng, thuê nhân tài, phát triển doanh nghiệp và thực hiện chiến lược dài hạn.

Nếu bạn cho các khoản đầu tư của mình thời gian để phát triển, thì sau 10 hoặc 20 năm nữa bạn có thể nhìn lại các khoản đầu tư bây giờ và hài lòng với lợi nhuận chúng mang về cho bạn trong khi bạn bận rộn làm những việc khác.

Hậu Dương – Theo fool

>>> XEM THÊM: Mã cổ phiếu Nên Mua Ngay Lúc Này