4 Trọng Tâm Đầu Tư Trong Những Năm 2020

34

Cuộc khủng hoảng vi rút đang củng cố một vài xu hướng đã có từ lâu. Đầu tư gì hiện là câu hỏi hàng đầu của các nhà đầu tư.

Đầu tư gì?

Đầu tư dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng

Nhờ những bước tiến trong lĩnh vực điện toán đám mây và truyền thông, công nghệ giờ đây có thể trực tiếp đến phục vụ người tiêu dùng ngay tại nhà của họ. Netflix (NASDAQ:NFLX) đã chứng minh khả năng tồn tại của mô hình kinh doanh – dựa trên việc cung cấp dịch vụ thuê bao định kỳ và người dùng sử dụng dịch vụ thông qua kết nối internet tốc độ cao – cũng như chứng minh nhu cầu vô cùng lớn của các hộ gia đình.

Nhiều doanh nghiệp cũng đang khai thác bước tiến này để phục vụ hoạt động kinh doanh của chính mình. Có thể nói Nike (NYSE:NKE) là một ví dụ điển hình. Hãng này đã xây dựng một hệ sinh thái để hoàn toàn trực tiếp đưa các sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng, tức là không cần viện đến các nhà bán lẻ nữa. Một cái tên nổi bật khác là Disney (NYSE:DIS). Học hỏi từ mô hình của Netflix, Disney đã lăn xả vào cuộc đua với các dịch vụ truyền phát trực tiếp đến người tiêu dùng của riêng mình bao gồm Disney+, Hulu và ESPN+.

Trước nỗi sợ hãi không dứt về đại dịch và sự tiện lợi của các công cụ truyền thông mới, những doanh nghiệp có thể tiếp cận xu hướng trực tiếp đến người tiêu dùng sẽ ăn nên làm ra trong những năm tới.

  1. Đầu tư thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ

Khi suy thoái kinh tế tìm đến, các doanh nghiệp nhỏ là một trong những bộ phận chịu tác động nặng nề nhất. Lần này cũng không phải là ngoại lệ. Các nhà hàng, phòng tập gym và các cơ sở khác phụ thuộc vào sự tương tác giữa người với người và đều lao đao trong thời gian qua. Tuy nhiên, mọi người mới bắt đầu nhận ra các tác động của biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona. Thế nhưng nó không chỉ mang đến thảm họa cho các doanh nghiệp nhỏ.

Khi nhiều người bị mắc kẹt tại nhà, thương mại điện tử lớn mạnh rõ rệt. Chỉ trong tháng 4, khối lượng giao dịch thương mại điện tử tăng khoảng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Tình trạng mất việc làm tăng cao khiến nhiều người tìm kiếm những cách thức mới để kiếm tiền dựa trên internet. 

Suy thoái kinh tế chắc chắn sẽ khiến cho hoạt động kinh tế trầm lắng hơn trong một khoảng thời gian, nhưng một khi nó quay trở lại nhịp hoạt động quen thuộc, các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số chắc chắn sẽ được người tiêu dùng ưu ái.

  1. Ngân hàng số và thanh toán ngang hàng

Những cổ phiếu trong lĩnh vực giao dịch kỹ thuật số thắng lớn trong những năm 2010. Thế giới đang có xu hướng không coi tiền mặt như một phương thức trao đổi hàng hóa và dịch vụ thực tế. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới vẫn phụ thuộc rất nhiều vào phương cách kinh doanh cũ kỳ này. Do đó, hoạt động giao dịch kỹ thuật số vẫn sẽ tiếp tục lớn mạnh trong thập kỷ tới, đặc biệt là khi thương mại điện tử tiếp tục chiếm lĩnh thị phần ngày càng lớn.

Tuy nhiên, giao dịch kỹ thuật số không chỉ gói gọn ở việc sử dụng thẻ tín dụng và tham gia vào thương mại điện tử. Nhờ nền tảng giao dịch kỹ thuật số, các doanh nghiệp có thể tiếp cận và bán cho đối tượng mới mà họ có thể không có liên hệ thực tế. PayPal Holdings (NASDAQ:PYPL), chủ sở hữu ứng dụng thanh toán ngang hàng Venmo, đang chứng minh điều này qua thương vụ mua lại Honey Science mới được thực hiện gần đây. 

Bước tiến đột phá nhằm củng cố xu hướng thanh toán không tiền mặt giờ đây lại giúp giải quyết vấn đề trong thế giới ngân hàng và “song kiếm hợp bích” với các tính năng của thương mại kỹ thuật số. Mang lại sự sự đơn giản, hữu dụng thông qua một điểm quản lý tài chính duy nhất chính là yếu tố tạo cú hích trong giai đoạn khủng hoảng do vi rút corona.

  1. Mạng truyền thông mới cho “mọi thứ thông minh”

Trong thập kỷ qua, sự tăng trưởng của các mạng viễn thông có tốc độ truy cập nhanh hơn và dịch vụ đám mây đã trở thành yếu tố thúc đẩy, củng cố kỷ nguyên di động với nòng cốt là những chiếc điện thoại thông minh. 

Verizon (NYSE:VZ) đang đi đầu trong lãnh địa ứng dụng 5G này ở Hoa Kỳ, tuy nhiên hưởng lợi nhiều nhất nhờ công nghệ truyền thông di động mới này là các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm. NVIDIA (NASDAQ:NVDA) đã nổi lên như một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này. Công ty này trình làng một loạt các thiết bị và phần mềm để phục vụ các trung tâm dữ liệu và các thiết bị điện toán đám mây, mạng và biên mạng. 

Sẽ mất thời gian để giải quyết được những hậu quả mà cuộc khủng hoảng vi rút corona để lại, thế nhưng công nghệ đang giúp thu hẹp khoảng cách và một lần nữa nổi lên như một xu hướng đầu tư chủ đạo trong thập kỷ tới. Giãn cách xã hội và các biện pháp liên quan có thể để lại hậu quả lâu dài và các tổ chức và cá nhân buộc phải thích nghi với bối cảnh mới, nhưng thế giới kỹ thuật số cũng sẽ chung tay giúp đỡ. 

Thu Trang – Theo fool

Xem thêm: Vi Rút Corona Có Thể Giúp Châu Âu Giữ Ổn Định Đồng Euro