5 Cách Để Mua Và Bán Vàng

143

201905018 bankrate Vu Thu Tranggold Image - 5 Cách Để Mua Và Bán Vàng

Khi tình hình kinh tế khó khăn hay thị trường chứng khoán gập ghềnh, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn. Họ coi vàng là công cụ lưu trữ giá trị, dù trên thực tế nó là loại tài sản không tạo ra dòng tiền.

Các nhà đầu tư thích vàng vì nhiều lý do. Vàng có các thuộc tính khiến cho hàng hóa trở thành đối trọng tốt với các chứng khoán truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu.

Tại sao các nhà đầu tư lại thích vàng?

Vàng đã chứng minh được rằng nó có lợi nhuận, tính thanh khoản cao và tương quan thấp. Đây là những yếu tố khiến nó trở thành một công cụ vô cùng hiệu quả để đa dạng hóa danh mục đầu tư”, Juan Gold Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Dưới đây là những phẩm chất của vàng đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư:

Lợi nhuận: Vàng không phải lúc nào cũng đánh bại cổ phiếu và trái phiếu về mặt lợi nhuận, tuy nhiên nó vượt trội trong một số giai đoạn nhất định.

Tính thanh khoản: Nếu bạn mua một số loại tài sản nhất định dựa trên vàng, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi chúng thành tiền mặt.

Tương quan thấp: Vàng thường chuyển động khác hướng với cổ phiếu và trái phiếu, nghĩa là khi cổ phiếu và trái phiếu tăng giá, giá vàng có thể giảm và ngược lại.

Ngoài ra, vàng còn có những lợi thế tiềm năng khác:

Đa dạng hóa: Bởi vì vàng không có mối tương quan cao với các tài sản khác, nó có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, làm giảm rủi ro của chúng.

Lưu trữ giá trị: Các nhà đầu tư thường tìm đến vàng khi họ thấy nền kinh tế phải đối mặt với các mối đe dọa. Bởi vậy, vàng là một công cụ đầu tư có tính chất phòng thủ.

Đó là một vài lợi ích chính của vàng. Tuy nhiên, đầu tư vào vàng, cũng giống như các khoản đầu tư khác, không thể tránh khỏi những rủi ro và hạn chế nhất định.

Dù vàng đôi khi có hiệu suất tốt, nhưng khó có thể quyết định khi nào nên mua nó. Do tự thân vàng không tạo ra dòng tiền nên rất khó xác định khi nào giá vàng đủ rẻ để mua vào. Còn cổ phiếu thì ngược lại bởi luôn có những tín hiệu rõ ràng hơn dựa trên thu nhập của công ty.

Hơn nữa, vì vàng không tạo ra dòng tiền, để kiếm lợi nhuận từ vàng, các nhà đầu tư phải dựa vào những người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho số vàng mà họ nắm giữ hơn là số tiền mà họ bỏ ra để mua số vàng đó. Ngược lại, chủ sở hữu của một doanh nghiệp – chẳng hạn như một người khai thác vàng – có thể kiếm lợi nhuận không chỉ từ việc giá vàng tăng lên mà còn từ việc doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Vì vậy, có nhiều cách để đầu tư và kiếm lời từ vàng.

Dưới đây là năm cách sở hữu vàng và những rủi ro đi liền với mỗi loại.

  1. Vàng thỏi

Một trong những cách sở hữu vàng nhằm có được sự thỏa mãn về mặt cảm xúc là mua vàng dưới dạng thỏi hoặc tiền vàng bởi bạn có thể nhìn và chạm vào nó. Tuy nhiên, sở hữu vàng theo cách này có những hạn chế nghiêm trọng nếu bạn nắm giữ số lượng lớn. Một trong những vấn đề lớn nhất có lẽ là việc bảo vệ vàng dưới dạng vật chất như thế này.

Để kiếm lời, những người nắm giữ vàng dạng này hoàn toàn phụ thuộc vào sự tăng lên của giá vàng. Trái ngược với chủ công ty sản xuất và chế biến vàng – những người có thể kiếm lợi nhuận bằng cách sản xuất nhiều vàng hơn và gia tăng đầu tư.

Rủi ro: Rủi ro lớn nhất là bạn có thể mất vàng ở dạng vật chất nếu không trông giữ cẩn thận. Rủi ro lớn thứ hai xảy ra khi bạn cần bán vàng. Sẽ rất khó có thể nhận về nguyên giá cho số vàng mà bạn nắm giữ, đặc biệt nếu chúng ở dưới dạng tiền vàng và bạn đang trọng tình trạng cần tiền. Vì vậy, bạn có thể phải bán số vàng đó với mức giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực sự của chúng trên thị trường quốc gia.

  1. Hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng tương lai vàng là một cách tốt để đầu cơ dựa vào sự lên (hoặc xuống) của giá vàng. Bạn thậm chí có thể nhận được vàng dưới dạng vật chất nếu bạn muốn, dù đó không phải là động lực của các nhà đầu cơ. Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng hợp đồng tương lai để đầu tư vào vàng là mức đòn bẩy khổng lồ mà bạn có thể sử dụng. Nói cách khác, bạn có thể sở hữu rất nhiều hợp đồng tương lai vàng với một khoản tiền tương đối khiêm tốn. Nếu hợp đồng tương lai vàng đi theo hướng mà bạn dự đoán, bạn có thể nhanh chóng bỏ túi rất nhiều tiền.

Rủi ro: Đòn bẩy có cả mặt lợi và hại đối với các nhà đầu tư vào hợp đồng tương lai. Nếu vàng di chuyển ngược hướng dự đoán của bạn, bạn sẽ buộc phải bỏ ra một số tiền lớn để duy trì hợp đồng, nếu không thì nhà môi giới sẽ đóng vị thế của bạn. Vì vậy, thị trường hợp đồng tương lai cho bạn cơ hội kiếm được nhiều tiền, nhưng bạn có thể sẽ mất tiền nhanh không kém trên thị trường này.

Nhìn chung, thị trường hợp đồng tương lai dành cho các nhà đầu tư lão luyện và bạn sẽ cần một nhà môi giới cho phép bạn giao dịch hợp đồng tương lai. Không phải tất cả các nhà môi giới lớn đều cung cấp dịch vụ này.

  1. Các quỹ ETF sở hữu vàng

Nếu bạn không muốn gặp rắc rối khi sở hữu vàng vật chất, thì một lựa chọn thay thế tuyệt vời là mua một quỹ ETF nương theo vàng. Ba trong số các quỹ ETF lớn nhất bao gồm SPDR Gold Trust, iShares Gold Trust và Aberdeen Standard Swiss Gold Shares ETF. Mục tiêu của các quỹ ETF như thế này là mô phỏng biến động của vàng sau khi trừ đi tỷ lệ phí quỹ hàng năm. Tỷ lệ phí quỹ của các quỹ ETF ở trên lần lượt là 0,4%, 0,25% và 0,17%.

Một ưu điểm lớn khác của việc sở hữu một quỹ ETF so với vàng thỏi là dễ dàng hơn trong việc đổi nó lấy tiền mặt với giá thị trường. Bạn có thể giao dịch quỹ vào bất kỳ ngày nào mà thị trường mở cửa theo mức giá hiện hành. Vì vậy, các quỹ ETF vàng có tính thanh khoản cao hơn vàng vật chất và bạn có thể giao dịch chúng ngay tại nhà của mình.

Rủi ro: Nếu giá vàng tăng hoặc giảm thì các quỹ cũng tăng hoặc giảm theo, sau khi đã loại bỏ yếu tố chi phí quỹ. Giống như cổ phiếu, vàng đôi khi cũng biến động. Các quỹ ETF này sở hữu vàng vật chất, do đó bạn có thể tránh rủi ro lớn nhất gắn với việc sở hữu vàng vật chất: tính thanh khoản kém và khó có thể thu hồi được đầy đủ giá trị cho số vàng mà bạn nắm giữ.

  1. Cổ phiếu ngành khai thác khoáng sản 

Một cách khác để tận dụng hiện tượng giá vàng tăng là mua cổ phiếu của những công ty khai thác vàng. Đây có thể là lựa chọn thay thế tốt nhất đối với các nhà đầu tư bởi nó có thể giúp họ kiếm lời từ vàng theo nhiều cách. Nếu giá vàng đi lên, lợi nhuận của các công ty khai thác cũng tăng theo. Ngoài ra, các công ty khai thác có khả năng tăng sản lượng theo thời gian. Do đó, khả năng kiếm lời nhân đôi. Vì vậy, bạn có hai cách để làm lợi từ vàng. Điều này hiển nhiên tốt hơn việc chỉ dựa vào giá vàng tăng.

Rủi ro: Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ, bạn sẽ cần phải hiểu rõ về doanh nghiệp. Có một số công ty khai thác vàng gắn với những rủi ro vô cùng lớn, bởi vậy bạn sẽ phải cẩn trọng trong việc lựa chọn một công ty uy tín trong ngành. Có lẽ, tốt nhất bạn nên tránh các công ty nhỏ và các công ty vẫn chưa có mỏ sản xuất. Cuối cùng, như tất cả các cổ phiếu khác, cổ phiếu khai thác có thể có biến động về giá.

  1. Các quỹ ETF sở hữu cổ phiếu ngành khai thác khoáng sản

Bạn không muốn đi sâu vào các công ty sản xuất vàng? Vậy thì mua một quỹ ETF có thể là một lựa chọn hợp lý. Các quỹ ETF ngành khai thác vàng có thể đem đến cho bạn những công ty lớn nhất trong mảng này. Mặc dù các quỹ này chỉ tập trung vào lĩnh vực này, bạn sẽ không bị ‘trầy xước’ quá nhiều nếu bất kỳ công ty nào hoạt động yếu kém.

Các quỹ lớn hơn trong lĩnh vực này bao gồm VanEck Vectors Gold Miners ETF, VanEck Vectors Junior Gold Miners ETF và iShares MSCI Global Gold Miners ETF. Tỷ lệ chi phí của các quỹ này lần lượt là 0,53%, 0,54% và 0,39%. Lợi thế của các quỹ này là có những công ty khai thác vàng với sự đa dạng bền vững.

Rủi ro: Mặc dù quỹ ETF được đa dạng hóa bảo vệ bạn khi bất kỳ công ty nào hoạt động kém hiệu quả, nó không thể che chở cho bạn trước những cơn dông lấp che phủ toàn ngành, chẳng hạn như tình trạng giá vàng xuống thấp kéo dài. Và hãy cẩn thận khi lựa chọn quỹ: không phải tất cả các quỹ đều như nhau. Một số quỹ có sự hiện diện của các công ty khai thác lâu đời, nhưng nhiều quỹ lại có những tên tuổi mới gia nhập thị trường, do đó chúng có độ rủi ro cao hơn.

Kết luận

Đầu tư vào vàng không phải là hoạt động đầu tư dành cho tất cả mọi người. Một số nhà đầu tư gắn đặt cược vào các lĩnh vực đem lại dòng tiền hơn là dựa vào những người trả mức giá cao hơn cho số vàng mà bạn nắm giữ. Đó là một lý do khiến các nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett thận trọng không đầu tư vào vàng, thay vào đó ủng hộ việc đầu tư vào các lĩnh vực tạo ra dòng tiền. Thêm vào đó, việc sở hữu cổ phiếu hoặc quỹ đơn giản hơn. Chúng còn có tính thanh khoản cao. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi vị thế của mình thành tiền mặt khi cần.

Thu Trang – Theo bankrate