5 Loại Tài Sản Không Được Yêu Thích Nhưng Có Thể Nâng Đỡ Danh Mục Đầu Tư Của Bạn

173

TET marketwatch Vu Thu TrangTET POST EARLY Image - 5 Loại Tài Sản Không Được Yêu Thích Nhưng Có Thể Nâng Đỡ Danh Mục Đầu Tư Của Bạn

Nếu bạn hài lòng với thị trường chung, không tốt và cũng chẳng tệ hơn, có lẽ bạn không cần đọc thêm nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt tiền của bạn vào các quỹ chỉ số chi phí thấp và quên nó đi. Đây không phải là một chiến lược tồi.

Nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

Một số người muốn đi theo con đường ít dấu chân qua lại. Họ sẵn sàng “đầu cơ để tích lũy” như người xưa vẫn nói. Họ đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để hương những trái ngọt hơn. Đừng vội giễu cợt họ. Nhiều người thất bại, nhưng nhiều người trong số họ sẽ thành công.

Bạn không thể đánh bại thị trường nếu bạn chỉ lần theo chân thị trường. Bạn có thể tìm thấy một số cơ hội tốt nhất bằng cách đi ngược lại đám đông và nhìn vào những tài sản mà mọi người không mấy mặn mà.

Đây là một “chiến lược rất hợp lý”, Rob Arnott, chủ tịch của công ty tư vấn quỹ Research Affiliates có trụ sở tại Newport, California, cho biết. Chiến lược này có thể hoạt động hiệu quả trong 6 trên 10 năm, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông, vấn đề duy nhất là “Khi chiến lược này không hoạt động, khách hàng thực sự ghét bạn.”

Một ví dụ về khi nó hoạt động? Hãy nhìn lại năm 2018.

Theo công ty dữ liệu chỉ số MSCI, chỉ số chứng khoán toàn cầu trên thế giới giảm 8.2% trong năm ngoái.

Theo khảo sát các nhà quản lý quỹ toàn cầu được Ngân Hàng Hoa Kỳ BAC thực hiện vào tháng 1/2018, trong số các thị trường lớn trong khu vực, Hoa Kỳ là thị trường ít được ưa chuộng nhất, tuy nhiên sau cùng, nó lại có hiệu suất tốt nhất với chỉ số MSCI Hoa Kỳ giảm 4,5%.

Trong khi đó, một số thị trường thực sự không được ưa chuộng hoạt động thậm chí còn tốt hơn. Chỉ số MSCI Nga tăng 0,5%.

Chỉ số S&P 500 của các cổ phiếu lớn ở Mỹ mất 4,4% khi cổ tức được xem xét, theo FactSet.

MarketWatch đã liên hệ với Refinitiv, công ty dữ liệu thị trường chứng khoán, để tìm ra 10 công ty bước  vào năm 2018 với xếp hạng chung tồi tệ nhất được đưa ra bởi các nhà phân tích Phố Wall. Hiệu suất trung bình của họ? Tăng 1,9%.

Vậy hiện nay, ai ghét cái gì? Đâu là các loại tài sản ít được ưa chuộng nhất?

Dưới đây là năm loại tài sản hoặc nhóm tài sản có thể đưa vào danh sách:

  1. Cổ phiếu của Vương Quốc Anh

Theo khảo sát các Nhà quản lý quỹ toàn cầu mới nhất của Ngân hàng Hoa Kỳ BAC, các cổ phiếu của Vương quốc Anh không còn được yêu thích như trước do những hỗn loạn và bất ổn xoay quanh Brexit. Cổ phiếu của Vương quốc Anh là những cổ phiếu bị đánh giá thấp nhất bởi các thành viên tham gia khảo sát – 174 nhà quản lý tiền tệ trên toàn thế giới quản lý 513 tỷ USD trị giá tài sản. Những lựa chọn đơn giản nhất: Qũy đầu tư iShares MSCI Vương quốc Anh EWU hoặc quỹ đầu tư vốn hóa nhỏ iShares MSCI Vương quốc Anh EWUS có biến động mạnh hơn.

  1. Chứng khoán châu Âu

Theo Bank of America, bên còn lại trong đàm phán Brexit, Liên minh châu Âu, cũng nằm trong danh sách không mong muốn của các nhà quản lý tiền tệ, không chỉ vì Brexit, mà còn vì sự suy giảm của nền kinh tế khu vực và những quan ngại về chủ nghĩa dân túy và tình hình tài chính ở Ý và các nơi khác. Theo Meb Faber, chiến lược gia tại Cambria Investments, trong danh sách những thị trường trên thế giới mà ông mới lập gần đây thì “châu Âu vẫn là thị trường nổi bật với những chứng khoán giá rẻ.”

Các nhà đầu tư có thể mua quỹ iShares MSCI Eurozone EZU hoặc quỹ Vanguard Europe VGK (gộp khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quôc Anh).

  1. 10 cổ phiếu lớn này của Mỹ

Theo Refinitiv, các cổ phiếu S&P 500 có xếp hạng tổng thể thấp nhất bởi các nhà phân tích là Campbell Soup CPB, Public Storage PSA, Franklin Resources BEN, South Company SO, Chesapeake CHK, Kimberly Clark KMB, Torchmark TMK, Consolidated Edison ED, Western Union WU và  TripAdvisor TRIP.

  1. Ngoại tệ và vàng

Mọi người đều yêu thích đồng đô la Mỹ. Năm ngoái, đồng tiền này tăng 7,5% so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ và theo các nhà quản lý tiền tệ, số đông vẫn đánh cược rằng đồng đô la sẽ tăng giá. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng đồng đô la Mỹ dường như được định giá quá cao so với các loại tiền tệ khác kể từ tháng 6/2002 – thời điểm trước khi nó để mất 30% giá trị trong sáu năm tiếp theo.

Những lựa chọn có thể đưa ra: Vàng – chẳng hạn như quỹ SPDR Vàng GLD, đồng euro thông qua quỹ Invesco CurrencyShares Euro FX Trust, hoặc một rổ các loại tiền tệ của thị trường mới nổi thông qua Quỹ WisdomTree Emerging Currency Fund CEW.

  1. Cổ phiếu công nghiệp

Bức tranh ảm đạm lan rộng do các cuộc chiến thương mại và suy thoái kinh tế đem lại đã đẩy cổ phiếu của nhiều công ty công nghiệp lớn rơi vào danh sách không mong muốn. Thị trường cổ phiếu công nghiệp có sự hiện diện của một loạt các công ty và ngành công nghiệp nhạy cảm với nền kinh tế, từ các nhà sản xuất xe hơi và nhà thầu quốc phòng đến các hãng hàng không, nhà phân phối và thậm chí các dịch vụ chuyên nghiệp. Theo báo cáo khảo sát của Bank of America, những cổ phiếu ngành này ít được các nhà quản lý tiền toàn cầu ưa chuộng nhất.

Điều này có thể đem đến triển vọng rằng cổ phiếu công nghiệp sẽ phục hồi nhanh chóng một khi bức tranh bớt ảm đạm. Những lựa chọn đơn giản bao gồm Quỹ State Street Industrial Select SPDR XLI theo dõi các cổ phiếu công nghiệp của Hoa Kỳ và Quỹ iShares S&P Global Industrial ETF EXI.

Thu Trang – Theo MarketWatch