6 Cổ Phiếu Cổ Tức Mà Nhà Đầu Tư Nên Mua

166

Cổ phiếu cổ tức là một trong những lựa chọn giúp đầu tư thành công

BUY 16 9 2 - 6 Cổ Phiếu Cổ Tức Mà Nhà Đầu Tư Nên Mua

Trước bối cảnh rối ren lịch sử do dịch corona, phải thừa nhận rằng rất khó để một người có thể bình tĩnh và giữ nguyên các chiến lược đầu tư. Tháng trước, Cục Thống kê Lao động Mỹ tiết lộ rằng nền kinh tế của họ đã mất đi 20,5 triệu việc làm, đó cũng là mức giảm nhanh nhất và sâu nhất kể từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu từ năm 1939.

Để thấy con số cực sốc này lớn đến mức nào, nền kinh tế nước Mỹ đã có thêm 22,8 triệu việc làm trong khoảng thời gian 10 năm trong quá trình phục hồi từ cuộc Đại suy thoái. Hơn nữa, chỉ trong vòng hai tháng, có hơn 36 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Không cần phải nói thì vẫn có một sự thật là các nhà đầu tư cần sử dụng nguồn tiền của họ một cách có chọn lọc. Và đó là xu hướng cảm nhận tất yếu trước cuộc khủng hoảng này. May mắn thay, với cổ phiếu cổ tức, các nhà đầu tư sẽ có giới hạn sai số cao hơn nhờ thuộc tính cơ bản ổn định của chúng.

Mặc dù các công ty có mức tăng trưởng cao ngất là lựa chọn hấp dẫn hơn nhưng mua vào cổ phiếu của họ không phải lúc nào cũng là hướng đi thông minh. Với các công ty mang lại nguồn thu nhập thụ động, nhà đầu tư có tiềm năng hưởng lãi về vốn và nhận được các khoản xuất chi để củng cố tiềm lực tài chính của mình. Trong thời kỳ thị trường đi xuống, cổ tức cũng có thể giúp nhà đầu tư vượt qua cơn sóng gió.

Nhưng việc “ngồi mát ăn bát vàng” từ các khoản lợi đó không hẳn là chiến lược nhàm chán. Như đối với bất kỳ loại hình tài sản nào, nhà đầu tư có thể điều chỉnh rủi ro tăng một chút để có cơ hội nhận phần lợi nhuận lớn hơn. Không ai có thể biết được phong cách đầu tư của bạn tốt hơn chính bạn!

Các ý tưởng đầu tư sau đây được chia thành ba phần: ổn định, trung hòa và lợi suất cao (đầu cơ). Mỗi loại cổ phiếu đều có một ưu điểm riêng, tùy thuộc vào mức độ rủi ro mà nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận.

  • Johnson & Johnson (NYSE:JNJ)
  • Procter & Gamble (NYSE:PG)
  • Walmart (NYSE:WMT)
  • Unilever (NYSE:UN)
  • Coca-Cola (NYSE:KO)
  • Verizon (NYSE:VZ)

Cổ phiếu cổ tức tốt nhất: Johnson & Johnson (JNJ)

johnson johnson offices moscow 3 - 6 Cổ Phiếu Cổ Tức Mà Nhà Đầu Tư Nên Mua

Mức chia cổ tức hiện tại: 2,67%

Nếu bạn yêu thích loại cổ phiếu cổ tức ổn định, Johnson & Johnson là một trong những cổ phiếu cổ tức tốt nhất nên mua. Nó là thương hiệu đỉnh của đỉnh. Hơn nữa, JNJ có đủ điều kiện để vươn đến tầm cao cấp nhất trong ngành công nghiệp không chu kỳ: chăm sóc sức khỏe. JNJ là doanh nghiệp có thể làm ăn lâu dài khi hoạt động kinh doanh của họ chuyên về bán các sản phẩm tiêu dùng, dược phẩm và thiết bị y tế.

Tất nhiên, thương hiệu của tập đoàn này đã bị ảnh hưởng từ nhiều vụ lùm xùm. Tuy nhiên, dịch corona đã mang lại cho JNJ một xu thế mới để nắm bắt. Một phần, đó là do mặc dù remdesivir – một phương thuốc điều trị Covid-19 được đề cử bởi Gilead Sciences (NASDAQ:GILD) – đã có kết quả đáng khích lệ nhưng đến nay vẫn chưa biết được liệu nó có phải là một loại thuốc thực sự hiệu quả hay không. Hiện tại, cách đối phó khả dĩ nhất cho các triệu chứng nhẹ là mua thuốc không cần kê đơn, và đây là mảng chuyên môn của Johnson & Johnson.

Có lẽ, đó có thể là viễn cảnh chung cho bất kỳ loại bệnh truyền nhiễm nào trong tương lai. Do đó, nhà đầu tư đừng nên giả định rằng cổ phiếu JNJ chỉ phất lên nhờ đại dịch hiện nay.

Procter & Gamble (PG)

Mức chia cổ tức hiện tại: 2,72%

Tình hình kinh tế rối ren như hiện nay về cơ bản là do cuộc khủng hoảng về sức khỏe (trái ngược với cú sốc do các yếu tố cơ bản trong hệ thống kinh tế), do đó các công ty như Clorox (NYSE:CLX) theo lẽ tự nhiên đã bứt tốc cao hơn trong năm nay. Ngày nay, ai cũng đều tẩy sạch và khử trùng bất cứ thứ gì họ chạm vào. Nhưng bên cạnh đó ai cũng không thể quên đi việc chăm sóc cơ thể của mình, và đó là mảng kinh doanh để Procter & Gamble chiếm lĩnh.

Dù là thế nào đi nữa thì đầu tư vào cổ phiếu PG cũng ít nhiều có lý. Cho dù chúng ta phải đối mặt với tình hình kinh tế ra sao thì tất cả chúng ta cũng đều cần phải đánh răng, phải tắm rửa hàng ngày và giặt giũ quần áo. Nhưng với đại dịch lần này, tầm quan trọng của Procter & Gamble với cương vị là một trong những cổ phiếu cổ tức tốt nhất còn được nâng cao hơn nữa.

Ngoài ra, nhà đầu tư đừng quên rằng virus corona có ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến cổ phiếu PG. Khi mọi người hoảng loạn, họ đã lập tức ồ ạt thu mua hàng loạt giấy vệ sinh, bất kể chi phí là bao nhiêu. Nếu có một làn sóng dịch thứ hai xảy ra thì đó có thể là bước đệm giúp cổ phiếu PG tăng giá.

Walmart (WMT) 

Walmart la gi - 6 Cổ Phiếu Cổ Tức Mà Nhà Đầu Tư Nên Mua

Mức chia cổ tức hiện tại: 1,7%

Cá nhân tác giả chưa bao giờ thấy Walmart hấp dẫn như lúc này. Siêu thị của họ có một bầu không khí giống như một tiệm cầm đồ. Nhưng với nhiều người, dù là người mua hàng hay nhà đầu tư, Walmart là vua của các đại siêu thị bán lẻ. Qua kỳ đại dịch này, điểm đó không còn cần phải bàn cãi gì nữa. Cổ phiếu WMT xứng đáng là một trong số các cổ phiếu cổ tức tốt nhất nên mua.

Rõ ràng, rất ít người Mỹ đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Khi virus corona lần đầu tiên lan tới Mỹ, mọi người đã ngay lập tức tràn vào các cửa hàng Walmart gần nhất. Dù điều này không phải là đáng khích lệ nhưng những người đến đầu tiên đã có thể tích trữ một lượng lớn giấy vệ sinh, đồ tiêu dùng khẩn cấp, cùng nhiều hàng hóa nhu yếu phẩm khác.

Hơn nữa, Walmart có thể tiếp tục tự mình tiếp thị cho các dịch vụ thay thế, chẳng hạn như giao hàng hoặc bán hàng ngay tại vỉa hè. Ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm dường như đã giảm xuống, nhiều người Mỹ vẫn có tâm lý lo sợ khi mua sắm tại các cửa hàng. Nỗi sợ hãi đó có lẽ sẽ không phai nhạt đi ngay.

Mặc dù các công ty chuyên về thương mại điện tử đã cố gắng phá vỡ mô hình đại siêu thị bán lẻ nhưng cổ phiếu WMT luôn thành công hơn. Đối với nhiều người tiêu dùng, họ vẫn hài lòng hơn khi mua hàng tại chỗ. Và xu hướng tâm lý đó có lẽ sẽ không thay đổi một sớm một chiều được, đó là lý do tại sao Walmart là một trong những cổ phiếu cổ tức tốt nhất nên mua.

Unilever (UN)

Unilever office sign sky background tcm244 424797 - 6 Cổ Phiếu Cổ Tức Mà Nhà Đầu Tư Nên Mua

Mức chia cổ tức hiện tại: 3,66%

Một trong những tác động rõ rệt của dịch corona đó là nó thay đổi hành vi của người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Khi thị trường giá lên đột ngột khựng lại, những người bình thường sẽ bắt đầu cân nhắc khi mua các món hàng không thiết yếu. Điều đó được chứng minh qua cú lao dốc của ngành bán lẻ. Thay vào đó, mọi người chuyển hướng tiêu dùng sang nhu yếu phẩm hàng ngày, nhờ vậy Unilever có động lực để tăng trưởng.

Là một tập đoàn kinh doanh hàng tiêu dùng xuyên quốc gia nổi tiếng ở châu Âu, Unilever còn lấn sân sang lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, cùng với các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân đã được chứng minh là đặc biệt quan trọng vì chúng là nhóm sản phẩm tiêu dùng đáng tin cậy. Đột nhiên, khi đại dịch bùng phát, chúng là những loại hàng hóa quý như vàng.

Nhưng không thể thông qua đó mà kết luận rằng cổ phiếu của Unilever chỉ sinh lãi được trong những lần tai ương thảm khốc. Bất kể tình thế cơ bản ra sao, mọi người đều cần phải tự chăm sóc bản thân. Các sản phẩm của Unilever phục vụ cho nhu cầu đó của mọi người, đó là lý do tại sao đây là cổ phiếu cổ tức rất đáng mua.

Coca-Cola (KO)

Coca Cola - 6 Cổ Phiếu Cổ Tức Mà Nhà Đầu Tư Nên Mua

Mức chia cổ tức hiện tại: 3,64%

Thoạt nhìn, Coca-Cola dường như không hẳn là lựa chọn chuẩn xác nhất trong số các cổ phiếu cổ tức nên mua, đặc biệt là trong thời kỳ như thế này. Chúng ta đều biết rằng uống soda quá nhiều thì không tốt cho sức khỏe. Và trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe như lúc này, mọi người sẽ càng muốn “giữ mình” hơn. Tuy nhiên, cổ phiếu KO đã chứng minh được khả năng phục hồi qua các thời kỳ suy thoái trong quá khứ và nó có thể tiếp tục thể hiện tốt trong giai đoạn suy thoái hiện tại.

Một trong những yếu tố chính thúc đẩy cho nó là nhờ danh tiếng về khoản giải tỏa của các sản phẩm mang tên Coca-Cola. Chúng làm kích thích mạnh vị giác, giúp mọi người phần nào vơi đi mối bận tâm với cuộc khủng hoảng hiện nay. Rõ ràng, nước ngọt của Coca-Cola có giá rẻ hơn nhiều so với nhiều loại hình giải tỏa khác.

Hơn nữa, vì các sản phẩm chủ lực của Coca-Cola chủ yếu có pha caffein nên nó là một lựa chọn ít tốn kém hơn so với một ly cà phê đắt tiền. Bất kỳ ai muốn tiết kiệm được tiền đều sẽ lựa chọn như vậy.

Verizon (VZ)

Mức chia cổ tức hiện tại: 4,42%

Rất ít ngành công nghiệp tránh được sức tàn phá của dịch corona và lĩnh vực viễn thông cũng không phải là ngoại lệ. Chẳng hạn, Verizon Communications tiết lộ rằng họ đã mất đi 68.000 thuê bao điện thoại trong số các khách hàng thanh toán hàng tháng theo như báo cáo tài chính quý đầu tiên. Điều đó không có gì là đáng ngạc nhiên khi họ đã buộc phải đóng 70% số cửa hàng của mình.

Tuy nhiên, ý tưởng đầu tư mua cổ phiếu VZ khá thú vị vì mảng viễn thông có liên quan đến cơ sở hạ tầng quan trọng. Và đó không chỉ nói riêng về mạng 5G sắp ra mắt – một công nghệ mà những gã khổng lồ như Verizon và đối thủ AT&T (NYSE: T) có uy tín nhất.

Bên cạnh đó, có một thực tế đơn giản là nếu một ai đó không có kết nối mạng, thì người ấy sẽ không đi đến đâu trong nền kinh tế hiện đại như ngày nay. Ở một mức độ nào đó, hầu hết các khách hàng sẽ chi đủ nhiều để được kết nối vì nó thực sự là huyết mạch trong việc phục hồi tài chính cá nhân.

Hơn nữa, cổ phiếu VZ là một lựa chọn thận trọng hơn so với AT&T. Dù AT&T có mức chia cổ tức là 7% nhưng Verizon ổn định về tài chính hơn. Trong một môi trường như lúc này, đó có thể là yếu tố quyết định để đầu tư.

Đăng Khoa – Theo investorplace