7 Dấu Hiệu Nhận Biết Thời Điểm Bán Một Khoản Đầu Tư

85

street 692157 1920 2 1440x720 c - 7 Dấu Hiệu Nhận Biết Thời Điểm Bán Một Khoản Đầu Tư

Cố gắng tìm ra thời điểm thích hợp để nhảy vào hoặc thoát ra khỏi một khoản đầu tư nào đó có thể là một việc làm khó khăn. Bạn không muốn phải cố gắng canh thời điểm thị trường, cũng như không muốn bị mắc kẹt. Bán một khoản đầu tư khi bạn đang trong cơn hoảng loạn gần như không bao giờ là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, có một số lý do hợp lý khác để “loại bỏ” một tài sản nào đó khỏi cuộc đời bạn. Dưới đây là 7 cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên bán một khoản đầu tư nào đó.

Tài sản đó không còn đáp ứng nhu cầu danh mục đầu tư của bạn.

Bất cứ khi nào thêm một tài sản vào danh mục đầu tư của mình, bạn cần phải hiểu vai trò của nó trong danh mục. Đây là điều vô cùng quan trọng. Hãy suy nghĩ về sự phù hợp của nó đối với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. Sẽ có lúc tài sản đó có thể không còn đáp ứng nhu cầu của danh mục đầu tư của bạn nữa. Nếu vậy thì đã đến lúc bán nó rồi. Hãy bán nó để lấy tiền mua một thứ gì đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn.

Khoản đầu tư không còn bị định giá thấp.

Nếu bạn có một tài sản nào đó với khối lượng lớn, thời điểm thích hợp để bán nó có thể là khi nó không còn nhiều giá trị đến mức mà ai nấy đều muốn có. Các nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm các tài sản không được định giá đúng vào một thời điểm nào đó và giữ chúng cho đến khi thị trường bắt đầu nhận ra giá trị của chúng. Khi tài sản đó được đánh giá cao đến mức mà nó được định giá quá cao, bạn có thể thu lời bằng cách bán nó. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm một khoản đầu tư khác được định giá thấp để mua. Với quy trình như thế này, bạn có thể tiếp tục mua thấp và bán cao để kiếm lời.

Xuất hiện các vấn đề liên quan đến dòng tiền.

Dòng tiền là một chỉ báo tốt bởi khi các vấn đề xuất hiện, nó thường được phản ánh qua dòng tiền. Khi bạn đầu tư vào một công ty, các vấn đề về dòng tiền có thể là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ ở đây đang đi sai hướng. Với đầu tư bất động sản, dòng tiền âm có thể là một dấu hiệu cho thấy việc duy trì tài sản bất động sản đó tốn kém hơn mức tiền nên bỏ ra. Hãy xem xét cẩn thận các vấn đề về dòng tiền, bất kể đó là tài sản gì. Nếu vấn đề nằm ở dòng tiền, thì đó là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bán một khoản đầu tư. Để giảm nguy cơ đối mặt với các vấn đề doanh thu, hãy thu hồi vốn và sau đó tái đầu tư vào một thứ gì đó đem lại dòng tiền dương.

Đến lúc phải cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn.

Hãy nhìn lại cách thức bạn phân bổ tài sản. Có phải nó không giúp bạn nhiều trên con đường theo đuổi mục tiêu của mình? Nếu vậy, bán các tài sản đang hoạt động tốt và sử dụng số tiền thu được để đầu tư vào những tài sản được định giá thấp hơn không phải là một ý kiến tồi. Nói chung, bạn chỉ nên cân đối lại danh mục đầu tư của mình một hoặc hai lần mỗi năm. Khi xem xét lại danh mục đầu tư của mình, bạn có thể nhận ra mức độ cân bằng cần phải có để có thể duy trì được mức lợi nhuận mong muốn.

Các yếu tố cơ bản thay đổi.

Phân tích cơ bản cho phép bạn xem xét các yếu tố cơ bản của một khoản đầu tư. Nếu chỉ đưa ra lựa chọn dựa trên việc giá cả đi xuống hoặc diễn biến trên thị trường chứng khoán, bạn có thể sẽ lựa chọn thời điểm bán ra không hợp lý. Thay vào đó, hãy nhìn vào các yếu tố cơ bản của một khoản đầu tư. Nhìn vào hệ số giá/thu nhập hoặc xem xét bảng cân đối kế toán của nó. Ngoài ra, hãy chú ý đến bộ máy quản trị của công ty. Những thay đổi lớn về cách một quỹ, một công ty hoặc một tài sản phát triển đều có thể tạo ra sự khác biệt trong kết quả. Nếu bạn sợ rằng các yếu tố cơ bản của một tài sản không còn tốt như trước, có lẽ đã đến lúc bán nó. Hãy sử dụng số tiền thu được để rót vào một khoản đầu tư có các yếu tố cơ bản vững chắc hơn.

Bạn muốn thu hoạch lỗ.

Đôi khi, bán ra đồng nghĩa với việc chấp nhận thua lỗ. Chiến lược tax-loss harvesting (thu hoạch lỗ tính thuế) cho phép bạn bán một khoản đầu tư dù chịu lỗ và sau đó bù đắp khoản lãi vốn hoặc thậm chí thu nhập thường xuyên của bạn bằng cách sử dụng khoản lỗ đó. Chiến lược này có thể cho phép bạn hạn chế giảm giá khi bán lỗ. Khi quyết định bán tài sản nào đó với mức giá khiến mình chịu lỗ, bạn có thể kết hợp bước này với các dấu hiệu khác. Ví dụ: bạn có thể chọn bán một tài sản không còn phù hợp với danh mục đầu tư của bạn. Bạn được hưởng lợi ích thuế từ việc bán lỗ và bạn có thể mua một thứ khác hoạt động hiệu quả hơn trong danh mục đầu tư của bạn.

Bạn mắc sai lầm.

Nếu bạn nhận ra mình mắc sai lầm khi mua một tài sản nào đó vì nó không đáp ứng nhu cầu danh mục đầu tư của bạn hoặc do bạn đánh giá sai một khía cạnh nào đó của nó, bán khoản đầu tư đó và chấm dứt nghĩ về nó là một điều đúng đắn. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể bán lỗ. Dù bạn làm gì, đừng chần chừ chỉ vì bạn đã bỏ tiền vào nó. Khắc phục sai lầm càng sớm, bạn càng ít có khả năng làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn bán bất cứ thứ gì trong danh mục đầu tư của mình, điều quan trọng là phải phân tích tình huống. Tìm hiểu lý do hợp lý để bán và chắc chắn rằng việc bán khoản đầu tư sẽ thực sự đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu tài chính của mình.

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bán một khoản đầu tư:

  • Tài sản đó không còn đáp ứng nhu cầu danh mục đầu tư của bạn.
  • Khoản đầu tư không còn bị định giá thấp.
  • Xuất hiện các vấn đề liên quan đến dòng tiền.
  • Đến lúc phải cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn.
  • Các yếu tố cơ bản thay đổi.
  • Bạn muốn thu hoạch lỗ.
  • Bạn mắc sai lầm.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance