8 Lý Do Để Bạn Bán Ngay Cổ Phiếu Hoặc Chứng Chỉ Quỹ Đang Nắm Giữ

54

BUY BUILD SELL BOOK - 8 Lý Do Để Bạn Bán Ngay Cổ Phiếu Hoặc Chứng Chỉ Quỹ Đang Nắm Giữ

Mọi người thường có lý do cho việc mua vào một khoản đầu tư, nhưng nhiều người lại không có lý do cụ thể nào để bán đi một , tương hỗ hay quỹ ETF. Để chốt lời hay chi ít là nhận khấu trừ thuế do lỗ, bạn cần bán khoản đầu tư của mình đi. Nhưng một số người thường gặp khó khăn khi đưa ra quyết định thoái vốn. Michael Bailey, giám đốc nghiên cứu của FBB Capital Partners cho biết, các nhà đầu tư điển hình thường khó có thể nhận ra đâu là thời điểm nên rút lui. “Nhiều người nhìn chung thuộc kiểu nhà đầu tư mua và giữ. Họ không có kinh nghiệm bán. Đó là kỹ năng mà hầu hết các nhà đầu tư mua và giữ không có”. Và đây là 8 lý do để bạn bán một khoản đầu tư.

Khoản đầu tư đó đã đạt được mục tiêu đề ra

“Mua thấp bán cao” là một trong những triết lý cơ bản của đầu tư. Bailey cho rằng những người mua cổ phiếu của một công ty cần xem lại vị thế của họ sau khi các yếu tố cơ bản của hoạt động kinh doanh được cải thiện, chẳng hạn như lợi nhuận, dòng tiền, hệ số biên lợi nhuận cao hơn, dẫn tới giá cổ phiếu tăng. “Kịch bản tốt nhất là hoạt động kinh doanh đi lên và giá cổ phiếu phản ánh điều đó. Bạn có thể nói, giá cổ phiếu giờ đã phản ánh mọi tin tốt và tôi rút đây,” Bailey cho biết. Kiểu nhà đầu tư này thường đặt ra một mục tiêu khi mua vào cổ phiếu, và lý do để , thậm chí trước cả khi đầu tư.

Khoản đầu tư bỗng nhiên trở nên cực kỳ hấp dẫn

Liệu có lúc nào một cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF hay quỹ tương hỗ bỗng nhiên tăng giá mà hoạt động kinh doanh thực tế không hề cải thiện. Bailey cho rằng đôi lúc một số nhà đầu tư nào đó sẽ bỗng dưng “phải lòng” một cổ phiếu hoặc nhóm ngành và mua vào chứng chỉ quỹ ETF, thậm chí cả khi lợi nhuận, doanh thu, dòng tiền hay những số liệu quan trọng khác không hề cho thấy dấu hiệu tích cực. Trong trường hợp đó, nếu giá cổ phiêu tăng bất chấp các yếu tố cơ bản dùng để xem xét đầu tư, có lễ đã đến lúc bán ra. “Đôi khi may còn hơn đúng. Trong trường hợp đó, hãy nói rằng hoạt động kinh doanh ỔN, nhưng không hề tuyệt vời, và chỉ là giá cổ phiếu đi lên,” Bailey cho biết.

Công ty cắt giảm cổ tức

Một công ty đang trong giai đoạn khó khăn, giá cổ phiếu thường sẽ đi xuống do lợi nhuận giảm. Cổ tức được chi trả dựa theo lợi nhuận, và nếu lợi nhuận giảm, công ty khó có thể duy trì khoản tiền chi trả cho cổ đông. Craig Bolanos, CEO của Wealth Management Group cho biết cổ tức chi trả bị cắt giảm là dấu hiệu cảnh báo cho thấy bảng cân đối tài sản của một công ty đang yếu đi và phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ông cho biết không nhiều công ty có thể quay lại thời kỳ thịnh vượng sau các đợt cắt giảm cổ tức. Craig đề cập tới các vấn đề nhất quán mà General Electric Co. (ticker: GE) đang phải đối mặt, nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu ngay từ lần đầu tiên GE cắt giảm cổ tức để tránh thua lỗ sâu hơn. “Nếu một công ty cắt giảm cổ tức, tôi sẽ rút lui,” ông cho biết.

Biểu đồ kỹ thuật cho thấy xu hướng giá đang thay đổi

John Person, chủ tịch của công ty giáo dục giao dịch chứng khoán National Futures, cho biết biểu đồ giá kỹ thuật có thể giúp mọi người đưa ra quyết định cho bất kỳ khoản đầu tư nào. Ông sử dụng biểu đồ giá kỹ thuật dài hạn, xem xét khoản đầu tư thây đổi như thế nào hàng tháng, loạt bỏ một số biến động giá theo này. Hai tháng liên tiếp giá đóng cửa giảm (giá cuối tháng thấp hơn giá đầu tháng) có thể là tín hiệu cho thấy xu hướng giá đang thay đổi. Ông cho rằng chỉ báo này kết hợp với khối lượng bán tăng cho thấy khoản đầu tư đang mất giá trị và gợi ý cho nhà đầu tư là các trader tổ chức đang bán ra và kéo giá xuống.

Tâm lý nhà đầu tư thay đổi

Do nhiều quỹ ETF tập trung vào một lĩnh vực, những chứng chỉ quỹ này có thể đóng vai trò là chỉ báo thị trường về tâm lý đầu tư, Andrew Whalen, CEO của Whalen Financial cho biết. Nếu những thay đổi trong nhóm ngành đó ảnh hưởng tới tâm lý chung, nhà đầu tư có thể sẽ muốn hành động theo. Ví dụ, khi Fed tăng lãi suất, các quỹ ETF như Financial Select Sector SPDR Fund (XLF) giảm do lãi suất cao có lợi cho giới ngân hàng. Ông cũng cho biết thêm, những nhịp giảm gần đây của các quỹ ETF lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có khả năng liên quan đến các đề xuất liên quan đến bảo hiểm y tế của một số ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ có thể đã khiến một số nhà đầu tư sợ hãi. “Điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành chăm sóc sức khỏe. Khi xem xét các quỹ ETF thì có thể thấy đó là xu hướng đặc thù của ngành,” ông giải thích.

Ban quản trị của quỹ tương hỗ có thay đổi nhân sự

Whalen cho biết khi đầu tư vào các quỹ tương hỗ, ông tìm kiếm một đội ngũ quản lý mạnh với nhiệm kỳ dài và triết lý đầu tư nghiêm ngặt. Ban quản trị thay đổi có thể là một dấu hiệu cảnh báo và có lẽ đã đến lúc bán chứng chỉ quỹ đó. Ông đưa ra ví dụ về sự ra đi của Bill Gross vào năm 2014, rút khỏi Pimco, quỹ tương hỗ thu nhập cố định mà ông thành lập. Pimco đã mất rất nhều vốn kể từ thời điểm đó. “Khi bạn chứng kiến 2 hoặc 3 nhà quản lý rời một quỹ tương hỗ, đó là một thay đổi đáng kể có thể tác động mạnh mẽ đến cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ, đó có thể là tín hiệu bán,” ông nói.

Chốt lỗ hoặc tránh thuế đánh vào vốn góp tăng

Các quỹ tương hỗ sẽ chi trả thường niên các khoản phân phối lại thăng dự vốn (capital gain distributions), thậm chí cả khi thị trường đang đi xuống, nhà đầu tư sẽ phải nộp nếu nếu quỹ thua lỗ. Các quỹ tương hỗ sẽ cảnh báo các nhà đầu tư về các khoản thanh toán này trước thời hạn, trao cơ hội hành động cho mọi người. Whalen cho biết năm ngoái khi các quỹ ủy thác đầu tư bất động sản mà ông nắm giữ bị thua lỗ, ông đã bán các khoản đầu tư trước khi sự kiện phân phối này để tránh phải mất vốn. Ông đã bán những khoản REIT đó và tái cân bằng sang một quỹ vốn lớn của Hoa Kỳ, chốt lỗ vốn có thể đem lại một khoản giảm thuế đáng kể. “Đó là ví dụ cụ thể cho thấy tái phân bổ vốn có thể tránh thuế đánh vào tăng vốn trong một thị trường giảm giá,” ông cho biết.

Triết lý đầu tư thay đổi

Đôi khi lý do để bán một khoản đầu tư là do những thay đổi cá nhân và triết lý đầu tư của chủ sở hữu đã thay đổi, Bolanos cho biết. Bất kể khoản đầu tư đó là cổ phiếu, quỹ ETF hay quỹ tương hỗ. Nhà đầu có thể thể cần phải chi một khoản lớn, chẳng hạn như trả học phí đại học. Thay đổi trong tâm lý có thể đơn giản là người đó sắp nghỉ hưu và cần thay đổi cấu trúc phân bố tài sản sang tập trung và các tài sản tăng trưởng tốt, có thể đem tới thu nhập, cổ tức ổn định, Bolanos kết lại.

8 lý do để bán một khoản đầu tư
  • Khoản đầu tư đó đã đạt được mục tiêu đề ra
  • Khoản đầu tư bỗng nhiên trở nên cực kỳ hấp dẫn
  • Công ty cắt giảm cổ tức
  • Biểu đồ kỹ thuật cho thấy xu hướng giá đang thay đổi
  • Tâm lý nhà đầu tư thay đổi
  • Ban quản trị của quỹ tương hỗ có thay đổi nhân sự
  • Chốt lỗ hoặc tránh thuế đánh vào vốn góp tăng
  • Triết lý đầu tư thay đổi

Vân Anh – Theo money.usnews