logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 18/07/2022

Abbvie, Abbott, Johnson: 3 cổ phiếu tăng trưởng trả cổ tức đáng mua trong tháng 7

Ba cổ phiếu Abbvie, Abbott Laboratories và Johnson & Johnson có rất nhiều điểm chung.

investo - abbott - 22718

Có gì tốt hơn một cổ phiếu trả nhiều cổ tức? Câu trả lời là một cổ phiếu trả các khoản cổ tức mạnh mẽ đi kèm với triển vọng tăng trưởng tốt.

Với ý tưởng này, ba cộng tác viên của chuyên trang tư vấn tài chính Motley Fool đã xác định những cổ phiếu tăng trưởng trả cổ tức đáng mua nhất trong tháng 7. Sau đây là lý do tại sao họ chọn Abbott Laboratories (ABT), AbbVie (ABBV) và Johnson & Johnson (JNJ).

Một cổ phiếu Vua Cổ tức đáng mua bắt đáy

David Jagielski (Abbott Laboratories): Nếu đang tìm kiếm một cổ phiếu tăng trưởng trả cổ tức để mua và nắm giữ, bạn không nên bỏ qua thành tích trong quá khứ của các công ty. Và đây chính là nơi Abbott Laboratories tỏa sáng. Công ty chăm sóc sức khỏe này đã trả cổ tức liên tục trong gần một thế kỷ, với các khoản thanh toán đầu tiên được thực hiện từ tận năm 1924. Và trong 50 năm qua, công ty đã liên tục tăng cổ tức, mang về cho họ danh hiệu Vua Cổ tức ít người đạt được.

Tỷ suất cổ tức 1,8% của Abbott chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của S&P 500. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể dễ dàng thu được nhiều hơn từ khoản đầu tư ban đầu của mình đơn giản bằng cách mua và nắm giữ cổ phiếu. Trong năm năm qua, Abbott đã tăng khoản chi trả cổ tức của mình thêm 77%, đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm 12%.

Lần tăng cổ tức gần đây nhất của công ty là một lần tăng 4,4%. Nếu tiếp tục tăng cổ tức với tốc độ đó, sẽ mất khoảng 16 năm để khoản chi trả cổ tức của Abbott tăng gấp đôi. Và tin tốt là công ty có nhiều dư địa để tiếp tục làm như vậy. Trong cả bốn năm qua, dòng tiền tự do của Abbott đã đạt 4,5 tỷ USD hoặc hơn mỗi năm – và tổng khoản chi trả cổ tức hàng năm hiện tiêu tốn của công ty 3,2 tỷ USD.

Công ty tạo ra doanh thu từ bốn mảng: Chẩn đoán, thiết bị y tế, dược phẩm và dinh dưỡng. Tất cả bốn đơn vị kinh doanh này đều đã tăng trưởng ít nhất 8% trong năm ngoái. Sự đa dạng hóa này biến Abbott thành một doanh nghiệp linh hoạt để nhà đầu tư bỏ tiền vào.

Cổ phiếu Abbott đã giảm hơn 22% trong năm nay, chỉ yếu kém hơn một chút so với chỉ số S&P 500. Nhưng trong lịch sử, Abbott đã là một khoản đầu tư ít biến động, mang lại sự ổn định cho nhà đầu tư. Gần đây, cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này đã chạm mức thấp nhất trong 52 tuần và có thể là một giao dịch mua bắt đáy vững chắc ở thời điểm hiện tại.

Một cổ phiếu cùng gia đình

Keith Speights (AbbVie): Tôi đồng ý với sự lạc quan của David về Abbott. Lựa chọn của tôi cũng cùng gia đình với công ty này. AbbVie đã là một phần của Abbott cho đến năm 2013. Với lịch sử này, công ty dược phẩm cũng được xem là một Vua Cổ tức.

AbbVie và Abbott đã thúc đẩy việc tăng cổ tức gần như bằng nhau kể từ khi phân tách. Tuy nhiên, AbbVie có một lợi thế nhỏ với cổ tức tăng lũy kế 252% kể từ thời điểm đó. Tỷ suất cổ tức hơn 3,7% của công ty cũng cao hơn rất nhiều so với tỷ suất của Abbott.

Thêm vào đó, AbbVie cũng đã dễ dàng đánh bại công ty mẹ của mình xét trên hiệu suất cổ phiếu. Trong năm năm qua, cổ phiếu của công ty đã tăng 120%. Và bước sang năm nay, cổ phiếu vẫn không hề giảm tốc. Abbvie là một trong ba Quý tộc Cổ tức (thành viên S&P 500 có ít nhất 25 năm tăng cổ tức liên tiếp) có hiệu suất tốt nhất trong nửa đầu năm 2022.

AbbVie sẽ có thể tiếp tục tăng cổ tức trong một thời gian dài trong tương lai. Và cổ phiếu dược phẩm này cũng được kỳ vọng sẽ có thể mang lại lợi nhuận đánh bại thị trường trong dài hạn.

Đúng là AbbVie phải đối mặt với việc hết hạn bảo hộ độc quyền Humira tại Mỹ vào năm tới. Đó là một vấn đề đặc biệt vì Humira đang là loại thuốc bán chạy nhất của công ty. Tuy nhiên, AbbVie đã lên kế hoạch từ lâu cho tình huống này. Công ty đã có hai ứng viên kế nhiệm Humira trên thị trường có thể cùng nhau vượt qua mức doanh số hàng năm đỉnh điểm của Humira trong vài năm nữa.

Điều quan trọng là phần lớn sụt giảm doanh thu được đoán trước của Humira đã được tính trong định giá cổ phiếu AbbVie. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá bằng không đến 11 lần thu nhập dự kiến ​​mặc dù đã tăng mạnh trong năm nay. Tóm lại, AbbVie vẫn có vẻ là một cổ phiếu tăng trưởng trả cổ tức có thể giúp nhà đầu tư trở nên giàu có hơn trong thập kỷ tới và tương lai xa hơn nữa.

Không có mức trần nào cho khoản chi trả cổ tức này

Prosper Junior Bakiny (Johnson & Johnson): Cổ tức rất tuyệt vời. Ai lại không thích nhận được một số thu nhập thụ động? Tuy nhiên, một số cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn những cổ phiếu khác. Hãy xem xét tập đoàn dược phẩm khổng lồ Johnson & Johnson. Mặc dù một số công ty đã giảm hoặc tạm dừng các khoản thanh toán của họ vào năm 2020 sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, J&J vẫn không làm như vậy. Ông lớn chăm sóc sức khỏe đã tăng các khoản thanh toán của mình lên gần 35% trong năm năm qua.

Xem xét bức tranh lớn hơn sẽ giúp cung cấp nhiều góc nhìn hơn. Johnson & Johnson là một thành viên của nhóm cổ phiếu (cực kỳ) danh giá Vua Cổ tức. Công ty đã tăng các khoản thanh toán của mình trong 60 năm liên tiếp. Đằng sau thành tích đó là hoạt động kinh doanh cực kỳ vững chắc. Nhiều sản phẩm bom tấn, một chương trình nghiên cứu phát triển vững chắc, một bảng cân đối kế toán mạnh mẽ và một số xúc tác tích cực tiềm năng trong dài hạn là một vài lý do có thể biến công ty chăm sóc sức khỏe này thành một lựa chọn đầu tư dài hạn xuất sắc.

Một lĩnh vực mà Johnson & Johnson đang có vị trí thuận lợi để trở nên nổi bật là thị trường phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot (RAS) nhờ vào thiết bị Ottava của công ty. Không gian RAS đang ngày càng hot. Các ca phẫu thuật bằng robot vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số ca phẫu thuật trên toàn thế giới. Tuy nhiên, robot giúp thực hiện các ca phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với những lợi ích quan trọng so với phẫu thuật mở truyền thống, bao gồm cả thời gian phục hồi nhanh hơn cho bệnh nhân.

Dân số ngày càng già trên thế giới cũng sẽ là động lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Johnson & Johnson. Khi già đi, mọi người sẽ cần được chăm sóc y tế nhiều hơn, bao gồm cả các liệu pháp cứu mạng và phẫu thuật tiên tiến. Mặc dù Johnson & Johnson sẽ thoái vốn khỏi bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng vào năm tới, hai mảng còn lại – đang tạo ra tăng trưởng doanh thu mạnh hơn – sẽ có khả năng giúp họ thường xuyên tạo ra kết quả tài chính vững chắc.

Với một hoạt động kinh doanh vững chắc hỗ trợ phía sau, cổ tức của Johnson & Johnson rất an toàn và sẽ tiếp tục tăng lên. Tỷ lệ chi trả cổ tức trên dòng tiền của công ty hiện vẫn duy trì ở một con số hợp lý 56,55%. Tỷ suất cổ tức 2,53% của cổ phiếu cũng trên mức trung bình. Và cổ phiếu đã sẵn sàng để tăng trưởng nhanh hơn sau khi phân tách với đơn vị chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng vào năm 2023. Vì những lý do trên, các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập sẽ không thể sai lầm với công ty chăm sóc sức khỏe này.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg