logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 08/08/2022

An toàn nhưng không đột biến, Abbott Laboratories có phải cổ phiếu đáng mua?

Cổ phiếu Abbott Laboratories sẽ thưởng cho những nhà đầu tư kiên nhẫn.

investo - abbott - 22729 SANTA CLARA, CA/USA - JULY 29, 2017: Abbott Laboratories exterior and logo. Abbott Laboratories is an American worldwide health care company.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua một cổ phiếu đủ an toàn mà bạn có thể giới thiệu cho cả ông bà hoặc cháu của mình, Abbott Laboratories (ABT) có rất nhiều thứ để cung cấp. Ông lớn chăm sóc sức khỏe có một ban lãnh đạo rất có năng lực cùng với một danh mục sản phẩm cực kỳ đa dạng và không ngừng mở rộng – và đã được chứng minh là có khả năng sinh lời khá tốt nếu giữ trong dài hạn.

Tuy nhiên, cổ phiếu ổn định yêu thích của một người lại là cổ phiếu hiệu suất yếu kém của người khác. Hãy cùng xem xét những lợi ích và hạn chế của Abbott trên phương diện đầu tư để đánh giá liệu cổ phiếu có phải là một lựa chọn mua tốt cho bạn hay không.

Tăng trưởng ổn định, dài hạn cho các nhà đầu tư kiên nhẫn

Abbott có một số yếu tố biến nó thành một mỏ neo vững chắc cho các khoản tiết kiệm hưu trí và các mục đích đầu tư dài hạn khác. Yếu tố quan trọng nhất là doanh nghiệp có một lịch sử rất lâu đời trong việc phát triển thành công các sản phẩm mới để theo đuổi các cơ hội tăng trưởng mới – như xét nghiệm chẩn đoán virus corona – trong khi vẫn duy trì một cơ sở doanh thu đáng kể từ việc bán các sản phẩm không bao giờ lỗi thời như sữa bột trẻ em và dụng cụ phẫu thuật dùng một lần. Trong năm 2021, các sản phẩm này đã mang lại cho công ty hơn 43 tỷ USD doanh thu.

Abbott đã tồn tại dưới hình thức này hay hình thức khác trong hơn 130 năm. Điều này chứng tỏ khả năng cạnh tranh bền vững của họ. Gần đây nhất, bộ phận thiết bị y tế của công ty đã đi tiên phong trong các sản phẩm đang có nhu cầu rất cao như máy theo dõi đường huyết liên tục để kiểm soát bệnh tiểu đường. Công ty cũng đang phát triển những thứ thậm chí còn phức tạp hơn như phần cứng kích thích não sâu cho chứng trầm cảm nặng.

Tuy nhiên, một sự đổi mới nhất quán như vậy có một cái giá phải trả. Chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) trong 12 tháng qua đã lên đến 2,8 tỷ USD, chiếm khoảng 6,2% doanh thu. Nhưng trong năm năm qua, tỷ trọng của chi phí R&D trên doanh thu đã giảm và thu nhập ròng đã tăng 307%, đạt hơn 8,5 tỷ USD. Vì vậy, rõ ràng là chi phí R&D khá bền vững. Đó là một ưu điểm khác có lợi cho các nhà đầu tư dài hạn; nó chứng minh rằng Abbott có thể đảm bảo hàng tấn tăng trưởng thu nhập ngay cả khi không phân bổ thêm bất kỳ phần nào khác trong miếng bánh doanh thu cho việc phát triển các sản phẩm mới.

Và đó cũng là một phần lý do tại sao công ty có đủ khả năng thưởng cho các cổ đông của mình một cách đều đặn thông qua các chương trình mua lại cổ phiếu và trả cổ tức trong nhiều năm liên tục. Trên thực tế, Abbott hiện đã là Vua Cổ tức, một danh hiệu danh giá mà công ty kiếm được bằng cách tăng các khoản chi trả cổ tức liên tục mỗi năm trong nửa thế kỷ qua. Nhà đầu tư có thể tin tưởng vào việc công ty tiếp tục tăng cổ tức và duy trì kỷ lục đó.

Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng giữ cổ phiếu Abbott trong 50 năm tới, bạn có thể sẽ thấy thu nhập từ cổ tức của mình tăng lên gấp nhiều lần. Một mức tăng trưởng như vậy không chắc sẽ khiến tổng lợi nhuận trên cổ phiếu Abbott tiệm cận với lợi nhuận của một cổ phiếu tăng trưởng chân chính. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là nắm giữ cổ phiếu Abbott sẽ không yêu cầu bạn phải chấp nhận mức độ rủi ro của một cổ phiếu tăng trưởng để có được lợi nhuận vững chắc.

Đừng kỳ vọng nhanh chóng giàu sang

Mặc dù cấu trúc sản phẩm và chính sách cổ tức của Abbott là rất tuyệt vời, cổ phiếu không vượt trội so với thị trường một cách nhất quán. Với vốn hóa thị trường hơn 191 tỷ USD, Abbott là một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Thật khó để một công ty nhanh chóng tăng trưởng với quy mô này ngay cả khi họ liên tục cung cấp ra thị trường các sản phẩm mới, ít nhất là đối với các công ty không thuộc lĩnh vực phần mềm.

Hơn nữa, Abbott cũng phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh trong hầu hết các phân khúc của mình. Vì vậy, không có nhiều hy vọng cho bất kỳ trường hợp nào công ty có thể thâm nhập thị trường mà không gặp rắc rối. Các nhà sản xuất thiết bị y tế như DexCom đang cạnh tranh gay gắt với máy đo đường huyết của Abbott. Và họ cũng có khả năng mở rộng nhanh hơn trong thị trường đó nhờ kích thước nhỏ hơn và mức độ tập trung chặt chẽ hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu thận trọng có khả năng tăng giá trị ổn định theo thời gian mà không phải chịu quá nhiều biến động, Abbott Labs có thể là một bổ sung tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho những người muốn chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn để có lợi nhuận lớn hơn. Và cổ phiếu cũng có thể không phải là lựa chọn tốt cho những người không thích trả thuế trên thu nhập cổ tức của họ.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg