logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 11/07/2022

Apple, AMD: 2 ‘cổ phiếu Reddit’ vẫn còn đáng mua và giữ trong nhiều năm

Các nhà đầu tư trong phong trào WalStreetBets của Reddit vẫn yêu thích Apple và AMD.

investo - apple - 22711

Những cuộc thảo luận về đầu tư trên Reddit thường được liên kết với “các cổ phiếu meme” như GameStop và AMC. Những cổ phiếu này đã tăng vọt lên mức đỉnh lịch sử vào năm ngoái khi trở thành mục tiêu cho phong trào “ép bán non” của nhà đầu tư cá nhân trên các diễn đàn subreddit của trang mạng xã hội. Subreddit đầu tư hàng đầu, WallStreetBets (WSB), hiện có đến 12,3 triệu thành viên.

Nhưng trong năm qua, nhiều cổ phiếu được gọi là “Reddit” đã sụp đổ khi lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư tìm đến các khoản đầu tư thận trọng hơn. Thuật ngữ “cổ phiếu Reddit” cũng trở thành đồng nghĩa với các cổ phiếu chất lượng thấp chỉ được giao dịch theo động lực ngắn hạn và tiềm năng ép bán non thay vì sức mạnh cơ bản của chúng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư quen thuộc với cộng đồng WSB của Reddit có thể sẽ cho bạn biết rằng nhiều cổ phiếu hàng đầu của họ thực sự không phải là những cái tên bỏ đi. Trên thực tế, những ông lớn công nghệ blue chip như Apple (AAPL) và Advanced Micro Devices (AMD) vẫn là hai trong số những cổ phiếu được nhắc đến nhiều nhất trên WSB. Cả hai “cổ phiếu Reddit” này đều vẫn sẽ là những khoản đầu tư vững chắc trong nhiều năm tới.

1. Apple

Từ năm tài chính 2011 đến năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 9 năm ngoái), doanh thu hàng năm của Apple đã tăng hơn gấp ba lần từ 108,2 tỷ USD lên 365,8 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 13%. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty cũng đã tăng với tốc độ CAGR 19% trong cùng khoảng thời gian này.

Apple đã giảm 38% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của mình trong 10 năm qua với các khoản mua lại lớn. Nhà Táo cũng đã tăng các khoản cổ tức hàng năm sau khi chi trả trở lại vào năm 2012. Cổ phiếu của công ty đã tăng 560% trong thập kỷ qua và tạo ra tổng lợi nhuận khoảng 670 % nếu tái đầu tư toàn bộ cổ tức. Để so sánh, chỉ số S&P 500 đại diện cho thị trường trên diện rộng đã tạo ra tổng lợi nhuận 245% trong cùng khoảng thời gian đó.

Hiệu suất tuyệt vời của Apple đã làm câm nín những người chỉ trích tin rằng công ty sẽ suy yếu sau khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011. Người kế nhiệm Jobs, Tim Cook, đã tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của Apple với các thiết bị mới (như Apple Watch và AirPods) và các dịch vụ mới (như Apple TV+ và Apple Music) trong khi vẫn làm mới các sản phẩm phần cứng hàng đầu của Táo Khuyết.

Apple vẫn tạo ra phần lớn doanh thu từ iPhone, điện thoại thông minh cao cấp được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, họ cũng đã thu hút được 825 triệu người dùng đăng ký trả phí trên tất cả dịch vụ của mình trong quý gần nhất. Hệ sinh thái có sức hút tuyệt vời đó, cùng với 193 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại, sẽ cho phép Apple dễ dàng mở rộng sang các thị trường mới hơn như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và các phương tiện kết nối trong tương lai gần.

Khi điều đó xảy ra, Apple sẽ có thể phát triển thành một ông lớn công nghệ đa dạng hơn và mang lại lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn cho các nhà đầu tư dài hạn của mình. Với tiềm năng này, không có gì đáng ngạc nhiên khi Warren Buffett dành cho cổ phiếu Apple mức phân bổ khổng lồ đến 40% trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire Hathaway.

2. AMD

Khi Lisa Su đảm nhận vị trí CEO của AMD vào năm 2014, nhà sản xuất chip này đã tụt hậu rất xa so với Intel (INTC) và Nvidia (NVDA) trên thị trường CPU và GPU.

Tuy nhiên, Su đã thay đổi AMD bằng cách bán nhiều hơn các APU tùy chỉnh (kết hợp CPU và GPU trên cùng một con chip) cho các nhà sản xuất máy chơi game, khởi động lại hoạt động kinh doanh CPU của công ty với một kiến ​​trúc hoàn toàn mới và bắt kịp Nvidia với một dòng GPU gaming mới có giá cả phải chăng hơn.

Việc AMD quyết định thuê ngoài công ty đúc chip Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM) để sản xuất chip của mình cũng cho phép họ vượt lên trước Intel – công ty vẫn tự mình đúc chip – trong “cuộc đua quy trình” để sản xuất chip nhỏ hơn với mật độ bóng bán dẫn dày đặc hơn.

Kết quả là thị phần CPU của AMD đã tăng từ mức 17,5% trong Q3/2016 lên 35,3% trong Q3/2022, theo PassMark Software. Trong cùng khoảng thời gian, thị phần của Intel đã giảm từ 82,5% xuống còn 64,4%, với sụt giảm trên cả ba thị trường máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy chủ.

Từ năm 2014 đến năm 2021, doanh thu của AMD đã tăng từ 5,5 tỷ USD lên 16,4 tỷ USD, tương ứng với tốc độ CAGR 17%. EPS sau điều chỉnh của họ cũng tăng với tốc độ CAGR 47%. Nếu mua cổ phiếu AMD vào ngày đầu tiên Lisa Su nhậm chức CEO của công ty, bạn đang bỏ túi mức tăng trưởng “khủng” khoảng 2.200%.

Tuy nhiên, tình hình đã trở nên khó khăn hơn nhiều đối với nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Cổ phiếu AMD đã bốc hơi một nửa giá trị chỉ trong sáu tháng đầu năm do lãi suất tăng cao, doanh số PC chậm lại và nỗ lực cải tổ đầy tham vọng của Intel làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng của AMD trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, AMD có rất nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng với sự dẫn dắt của Lisa Su. Do đó, nhà đầu tư nào gắn bó với công ty chip kiên cường này sẽ có thể được thưởng bằng những mức lợi nhuận thậm chí còn ấn tượng hơn nữa trong dài hạn.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg