logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 19/07/2022

Apple, Berkshire, Markel: đâu là cổ phiếu Buffett tốt nhất để sở hữu?

Dưới đây là 3 ứng viên hàng đầu cho vị trí cổ phiếu tốt nhất trong danh mục đầu tư của Buffett.

investo - apple - 22719

Warren Buffett không tự nhận mình là một người chọn cổ phiếu cừ khôi. Thay vào đó, ông kiên quyết khẳng định bản thân và cộng sự lâu năm Charlie Munger là “những người chọn doanh nghiệp.” Và thực tế chứng minh khả năng chọn được những doanh nghiệp tuyệt vời đó đã giúp nhiều cổ phiếu tuyệt vời đổ bộ vào danh mục đầu tư của ông.

Vậy cổ phiếu tốt nhất mà Buffett sở hữu vào lúc này là cổ phiếu nào? Đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Dưới đây là một danh sách khả dĩ ba ứng viên hàng đầu cho vị trí này.

1. Berkshire Hathaway

Không có gì để nghi ngờ, cổ phiếu mà cá nhân Buffett yêu thích nhất chính là cổ phiếu Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B). Điều đó không tự động biến nó thành cổ phiếu tốt nhất của Buffett. Tuy nhiên, tập đoàn tài chính của Buffett nằm ở đầu danh sách ứng viên này vì ba lý do quan trọng.

Đầu tiên, Berkshire cung cấp một mức độ đa dạng hóa đáng kể với chỉ một cổ phiếu duy nhất. Mua cổ phiếu Berkshire gần giống như mua một quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Bản thân Berkshire cũng sở hữu hoàn toàn một loạt các doanh nghiệp thành công, bao gồm công ty bảo hiểm GEICO và General Re, nhà điều hành đường sắt BNSF và công ty năng lượng tái tạo hàng đầu Berkshire Hathaway Energy. Ngoài ra, tập đoàn tài chính còn sở hữu cổ phần tại hơn 40 công ty giao dịch công khai khác.

Thứ hai, sức mạnh tài chính của Berkshire rất vững chắc. Công ty đã tạo ra dòng tiền tự do có đòn bẩy lên đến 69,5 tỷ USD trong 12 tháng gần nhất. Kết thúc Q1/2022, công ty có tổng số tiền mặt, các khoản tương đương tiền và đầu tư ngắn hạn lên đến 102,7 tỷ USD. Buffett đã viết trong lá thư mới nhất của mình cho các cổ đông của Berkshire rằng “Chúng tôi muốn công ty của các bạn bất khả xâm phạm về mặt tài chính”. Đó là một mục tiêu tuyệt vời – và một mục tiêu họ vẫn tiếp tục đạt được.

Thứ ba, Berkshire đã là một người chiến thắng lớn đối với các nhà đầu tư trong một thời gian dài. Đúng là quá khứ tuyệt vời không phải đảm bảo cho một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, một phần thành công của Berkshire là nhờ vào văn hóa mà Buffett đã xây dựng trong công ty ông. Văn hóa đó vẫn có thể sẽ tiếp tục tồn tại rất lâu sau khi Nhà tiên tri xứ Omaha không còn nắm quyền lãnh đạo nữa.

2. Markel

Bạn có thể lấy hầu hết những gì đã nói ở trên về Berkshire Hathaway và áp dụng nó cho Markel (MKL). Công ty này là một trong những bổ sung mới nhất cho danh mục đầu tư của Berkshire. Và công ty cũng có nhiều khả năng là cổ phiếu Buffett tốt nhất trong số những bổ sung mới của Nhà tiên tri xứ Omaha.

Markel về cơ bản là một “Berkshire con”. Vốn hóa thị trường dưới 17 tỷ USD của Markel chỉ bằng 3% quy mô của Berkshire. Tuy nhiên, công ty cũng tập trung vào bảo hiểm (trong trường hợp này là các thể loại bảo hiểm đặc biệt). Họ cũng sở hữu một loạt các doanh nghiệp khác ngoài lĩnh vực bảo hiểm. Và Markel cũng đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khác, đáng chú ý là cổ phiếu của chính Berkshire Hathaway.

Tóm lại, mô hình kinh doanh của Markel rất giống Berkshire. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ có khả năng chống chịu rất tốt trước lạm phát, giúp cổ phiếu Markel dễ dàng có hiệu suất vượt trội so với thị trường chứng khoán trên tổng thể trong năm nay.

Trong thập kỷ tới, cổ phiếu Markel thậm chí còn có thể vượt qua hiệu suất của Berkshire. Quy mô nhỏ hơn của công ty là một lợi thế. Đồng thời, danh mục đầu tư của Markel cũng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng cao hơn so với danh mục đầu tư của Berkshire.

3. Apple

Buffett đã gọi Apple (AAPL) là một trong “bốn người khổng lồ” của Berkshire trong thư gửi cổ đông gần đây của ông. Đó là một mô tả phù hợp với công ty Táo Khuyết. Mặc dù Berkshire chỉ sở hữu 5,6% cổ phần của Apple, cổ phiếu công nghệ này cũng đã chiếm đến 41,8% tổng giá trị danh mục đầu tư của Berkshire.

Cổ phiếu Apple không cung cấp mức độ đa dạng hóa như Berkshire và Markel. Tuy nhiên, thật khó để tìm thấy công ty nào khác có cơ sở khách hàng trung thành lớn hơn Nhà Táo. Apple cũng được quản lý đặc biệt tốt. Hồi năm 2020, Buffett đã nói rằng Apple “có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới”. Và vào đầu năm nay, ông đã tiếp tục ca ngợi CEO Apple Tim Cook là một nhà lão đạo “xuất sắc”.

Trong suốt nhiều năm, Apple đã xây dựng một hệ sinh thái cực kỳ gắn bó xoay quanh iPhone của mình. Công ty thường xuyên mang lại tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm và dịch vụ phụ trợ trong hệ sinh thái này, cũng như các bản nâng cấp iPhone hàng năm.

Cổ phiếu Apple đã sụt giảm khá nhiều từ đầu năm 2022 đến nay. Sụt giảm đó chủ yếu là do tình hình suy yếu chung của thị trường chứng khoán, mặc dù công ty cũng phải đối mặt với một số thách thức trên chuỗi cung ứng. Nhưng đó chỉ là những vấn đề tạm thời. Với cơ hội mở rộng trong lĩnh vực thực tế tăng cường và ô tô tự lái, Apple vẫn là một người chiến thắng lớn đối với Buffett.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg