Apple, Facebook, Alphabet – 3 Cổ Phiếu Công Nghệ Cho Thập Kỷ Tới

188
Thời gian đọc: 4 phút

công nghệ thuộc những công ty sáng tạo này đã thống lĩnh thị trường. Hơn nữa, nó chứng minh được trưởng thu nhập mạnh mẽ của chúng. 

Apple, Facebook, Alphabet – 3 Cổ Phiếu Công Nghệ Cho Thập Kỷ Tới

Nên hay không nên khi đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ này?

Đầu tư vào các công ty công nghệ có thể có một số rủi ro. Những đổi mới trong công nghệ có xu hướng mang tính cách mạng chứ không phải tiến hóa. Việc chọn các cổ phiếu công nghệ một cách khôn ngoan ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tìm kiếm các công ty có khả năng liên tục đổi mới và duy trì vị trí dẫn đầu trong thị trường của mình là một bước khởi đầu tốt. Tốt hơn nữa, bạn nên tìm kiếm những cổ phiếu có khả năng tồn tại trong ít nhất một thập kỷ.

Apple (NASDAQ: AAPL), Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) và Facebook (NASDAQ: FB) phù hợp với mô tả này. Hơn nữa, các công ty này đều có lãi và tạo ra dòng tiền đáng kể hàng quý.

Apple

Một cổ phiếu công nghệ bạn có thể thêm vào danh mục của mình là Apple. Công ty nhà táo tiếp tục đổi mới và thể hiện mình là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực công nghệ. Trong quý vừa rồi, iPhone 12 đã giúp iPhone tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh tăng trưởng từ phần cứng,  mảng dịch vụ của Apple cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Phân khúc này bao gồm AppleCare, App Store và Apple TV+. Hơn nữa, mảng dịch vụ còn có biên lợi nhuận gộp cao gần gấp đôi so với mảng phần cứng. Trong quý đầu tiên của năm 2021, mảng dịch vụ chiếm 14% tổng doanh thu trong khi tăng doanh thu 24% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc này đang phát triển nhanh hơn so với tổng thể công ty. Các dịch vụ có biên lợi nhuận cao hơn sẽ trở thành một phần lớn hơn của Apple theo thời gian.

Nhờ tăng trưởng của lợi nhuận và chương trình , thu nhập trên mỗi cổ phiếu Apple đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 19.7% trong thập kỷ vừa qua. Công ty cũng cho thấy có nhiều lý do để kỳ vọng lợi nhuận xuất sắc trong 10 năm tới.

Facebook

Công ty mạng xã hội này được biết đến với việc kết nối mọi người thông qua các ứng dụng phổ biến của mình. Nhưng công ty cũng được biết đến trong việc kết nối các cổ đông với lợi nhuận. Trong 10 năm qua, thu nhập trên mỗi cổ phiếu Facebook đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 50.4%.

Mặc dù đã có số lượng người dùng khổng lồ, công ty vẫn có thể thu hút thêm người dùng mới với hệ thống các ứng dụng của mình. Tổng cộng, tất cả các ứng dụng của công ty (Facebook, Instagram và WhatsApp) đã có thêm hơn 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào năm 2020, đạt 3.3 tỷ người. Tăng trưởng này gần bằng toàn bộ dân số Hoa Kỳ.

Cổ phiếu Facebook đang giao dịch với mức định giá thấp đáng kể so với các công ty cùng lĩnh vực như Pinterest, Twitter và Snap tính theo tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mua cổ phiếu công nghệ có tuyệt vời này với giá hời ở thời điểm hiện tại.

Biểu đồ so sánh hệ số giá trên thu nhập dự phóng của Facebook so với các công ty mạng xã hội khác. NGUỒN DỮ LIỆU: YCHARTS.

Alphabet

Alphabet là một cổ phiếu công nghệ khác có thể mang lại lợi nhuận cao trong thập kỷ tới. Một ước tính cho thấy công cụ tìm kiếm Google của công ty có thị phần lên tới 91,9%. Sự thống trị này sẽ tạo ra lợi nhuận bền vững trong vài năm tới.

Phân khúc Google của công ty vẫn là một phần tương đối nhỏ trong tổng thể. Tuy nhiên, dịch vụ này đang phát triển nhanh chóng. Trong năm 2019 và 2020, doanh thu trong phân khúc này tăng trưởng lần lượt 53% và 46%. Google Cloud vẫn chưa có lợi nhuận. Nhưng đây có thể chỉ là vấn đề thời gian với tốc độ tăng trưởng hiện tại.

Trong thập kỷ qua, doanh thu của Alphabet đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 20%. Công ty đồng thời cũng duy trì biên lợi nhuận hoạt động hơn 20%. Với vị trí thống trị trong lĩnh vực kinh doanh của mình, nhà đầu tư có thể kỳ vọng công ty sẽ đạt hiệu suất tương tự trong tương lai.

Huân Hà – Theo fool

>> Xem thêm: Apple, NVIDIA – 2 Cổ Phiếu ng Nghệ Rẻ Đáng Mua Trong Tháng Hai

Bài trướcHBO Max Không Tốt Như AT&T Thông Báo
Bài tiếp theoCổ Phiếu AMD Đang Được Định Giá Với Kỳ Vọng Hoạt Động Hoàn Hảo