logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 15/05/2023

Apple, Microsoft, AMD: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Ba công ty này đang hoạt động trong các thị trường tăng trưởng cao, khiến cổ phiếu của họ trở nên hấp dẫn trong dài hạn.

Thị trường công nghệ từ lâu đã là thiên đường cho các nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu dài hạn đáng tin cậy. Bản chất không ngừng phát triển của lĩnh vực này đã thúc đẩy tăng trưởng đáng kể trong những năm qua, với chỉ số Nasdaq-100 tăng khoảng 330% trong thập kỷ qua.

Đó là một bước đi thông minh khi xem xét các cổ phiếu công nghệ đang hoạt động tại các thị trường tăng trưởng cao. Vào năm 2023, điều đó có nghĩa là đầu tư vào các ngành như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và thực tế ảo và tăng cường (VR/AR). Những công nghệ này có tiềm năng to lớn trong những năm tới, có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của vô số thiết bị. Các công ty đứng sau các thị trường này có thể mang lại lợi nhuận đáng kể khi mức độ chấp nhận của người tiêu dùng tăng vọt.

Dưới đây là ba cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai.

1. Advanced Micro Devices

Là nhà sản xuất chip hàng đầu, Advanced Micro Devices (AMD) phát triển phần cứng cần thiết để chạy các nền tảng trên nhiều công nghệ khác nhau. Và cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 47% từ đầu năm đến nay, chủ yếu nhờ vào triển vọng của thị trường AI và đám mây.

Apple, Microsoft, AMD: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Bất chấp việc Nvidia hiện đang dẫn đầu về AI với tư cách là nhà cung cấp chính các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cho ChatGPT của OpenAI, triển vọng dài hạn của AMD trong ngành vẫn đầy hứa hẹn. Theo báo cáo của Bloomberg từ ngày 4 tháng 5, Microsoft (MSFT) đang hợp tác chặt chẽ với AMD để mở rộng bộ phận chip AI nhằm tạo ra giải pháp thay thế cho Nvidia. Microsoft được cho là đang hỗ trợ công ty bán dẫn bằng cách cung cấp tài nguyên kỹ thuật và hợp tác với AMD để phát triển bộ vi xử lý trong nước cho khối lượng công việc AI.

Ngoài AI, AMD là một trong những nhà cung cấp chip hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây, với chip trung tâm dữ liệu cung cấp năng lượng cho các nền tảng như Azure của Microsoft, Google Cloud của Alphabet và Oracle. Vì AI có khả năng thúc đẩy thị trường đám mây nên nhu cầu về phần cứng của AMD có thể tăng cao trong những năm tới.

Tiềm năng của AMD thể hiện rõ qua tỷ lệ giá/thu nhập trên tăng trưởng kỳ hạn là 0,14, điều này cho thấy mức tăng trưởng dự kiến chưa được định giá vào cổ phiếu, khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

2. Microsoft

Microsoft dường như đã có tầm nhìn xa của thế kỷ khi đầu tư 1 tỷ đô la vào OpenAI vào năm 2019. Việc công ty khởi nghiệp ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm 2022 đã khiến Microsoft đầu tư thêm 10 tỷ đô la vào công ty khi chatbot tiên tiến khởi động cuộc đua AI giữa những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Sự hợp tác của Microsoft với OpenAI đã mang lại kết quả đáng kể, cho phép hãng nâng cấp các nền tảng như bộ năng suất Office, dịch vụ đám mây Azure và công cụ tìm kiếm Bing bằng công nghệ AI. Các dịch vụ này đã có thị phần đáng kể trong các ngành tương ứng nhưng có thể nhận được sự thúc đẩy lớn cùng với tích hợp AI.

Microsoft có thể là công ty thúc đẩy người tiêu dùng và doanh nghiệp áp dụng đại trà các dịch vụ AI vì nó trở thành lựa chọn phù hợp cho bất kỳ ai muốn cải thiện quy trình làm việc của họ thông qua trí tuệ nhân tạo.

Apple, Microsoft, AMD: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Hơn nữa, Azure của Microsoft chiếm 23% thị phần trong ngành công nghiệp đám mây trong quý đầu tiên của năm 2023, chỉ đứng sau Amazon Web Services. AI được dự đoán sẽ tập trung vào mảng điện toán đám mây trong những năm tới. Nỗ lực này có thể giúp Microsoft vượt trội so với đối thủ trong thời gian dài.

Cổ phiếu Microsoft đã tăng 217% trong 5 năm qua và 840% trong thập kỷ qua, công ty có lịch sử tăng trưởng ổn định nhờ tập trung gần như liên tục vào đổi mới. Do đó, cổ phiếu của công ty là một món hàng cực kỳ hấp dẫn khi họ tiếp tục xây dựng tương lai.

3. Apple

Apple (AAPL) có thể không phải lúc nào cũng là hãng đầu tiên phát triển công nghệ mới, nhưng họ có tài năng được chứng minh trong việc phát hành phiên bản thiết bị của riêng mình và đưa nó vào sử dụng phổ biến. Khi làm như vậy, công ty đã thay đổi tương lai của nhiều công nghệ, trong đó có một số công nghệ bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và tai nghe Bluetooth.

Công ty đã giành được thị phần dẫn đầu trong ngành này, điều này báo hiệu tốt cho việc mạo hiểm dự kiến của họ vào một thị trường hoàn toàn mới trong năm nay: thực tế ảo và tăng cường.

Nhiều bằng sáng chế đã được nộp lên và các thương vụ mua lại liên quan trong nhiều năm gần như đã xác nhận việc theo đuổi VR/AR của Apple. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho rằng năm 2023 sẽ là năm cuối cùng công ty ra mắt tai nghe thực tế ảo/tăng cường đầu tiên.

Apple, Microsoft, AMD: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Theo Statista, thị trường VR/AR được định giá 31 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 14% cho đến năm 2027.

Lĩnh vực này hiện đang bị chi phối bởi các dịch vụ từ Meta Platforms và Sony, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi người tiêu dùng và các chuyên gia tích hợp công nghệ vào cuộc sống hàng ngày của họ. Lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu của Apple và lịch sử sản phẩm chất lượng có thể là những gì thị trường cần để mở rộng hơn nữa.

Do đó, đầu tư vào Apple có thể là đầu tư vào công ty dẫn đầu của một thị trường được dự kiến đạt đến quy mô 52 tỷ USD vào năm 2027.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg