logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 15/07/2022

Apple, Nvidia: 2 cổ phiếu công nghệ trả cổ tức nhà đầu tư có thể “múc” ngay để bỏ túi cả thu nhập và tăng trưởng

Đối với các nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ đang tìm kiếm cả triển vọng tăng trưởng và cổ tức hấp dẫn, hai cổ phiếu Apple và Nvidia có thể là những gì bạn đang tìm kiếm.

investo - apple - 22715

Khi nghĩ đến cổ tức, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến các công ty công nghiệp vận hành chậm chạp hoặc các quỹ tín thác bất động sản (REIT). Hầu hết công ty trả cổ tức thuộc loại này đều không có nhiều cơ hội tăng trưởng ở phía trước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một cổ phiếu vừa trả cổ tức vừa có tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn thì sao?

Apple (AAPL) và Nvidia (NVDA) có thể là hai cổ phiếu thuộc loại này. Hai ông lớn công nghệ này có mô hình kinh doanh mạnh mẽ cho phép họ mở khóa khả năng sinh lời và tạo tiền mặt khổng lồ. Và với số tiền mặt đó, hai công ty có thể khám phá các không gian sinh lợi tiềm năng khác đồng thời trả cổ tức cho nhà đầu tư để thưởng cho sự kiên nhẫn của họ.

Sau đây là lý do tại sao các nhà đầu tư dài hạn nên xem xét tận dụng các giao dịch tuyệt vời này.

1. Apple

Là một trong những công ty lớn nhất thế giới, không có gì đáng ngạc nhiên với việc Apple có đủ dòng tiền để trả cổ tức. Mặc dù chỉ cung cấp tỷ suất cổ tức 0,61%, khoản chi trả cũng chiếm hơn 14% thu nhập ròng của công ty. Trong sáu tháng đầu năm tài chính hiện tại (sáu tháng kết thúc vào ngày 26 tháng 3 năm 2022), công ty Nhà Táo đã tạo ra gần 60 tỷ USD thu nhập ròng và 70 tỷ USD dòng tiền tự do. Với nguồn thanh khoản này, họ có thể mua lại nhiều cổ phiếu và tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình — mà vẫn còn đủ tiền mặt để thanh toán cổ tức.

Apple đang đầu tư vào những cơ hội nào? Một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất mà Apple đang khám phá là thực tế tăng cường. Theo nhiều nguồn tin đồn, Apple đang phát triển kính thực tế ảo (VR) và kính thực tế tăng cường (AR) để ra mắt lần lượt vào năm 2023 và 2024. Với các động thái tuyển nhân viên trong không gian AR/VR của Apple, việc tin đồn lan rộng là hoàn toàn hợp lý.

Theo Allied Market Research, thị trường AR/VR được dự kiến ​​sẽ trị giá hơn 450 tỷ USD vào năm 2030. Apple rõ ràng có thể tận dụng rất tốt tiềm năng này với sức mạnh thương hiệu vô song của mình. Bên cạnh đó, nếu các sản phẩm này kết nối với các sản phẩm Táo Khuyết đã có từ trước, hệ sinh thái mạnh mẽ của công ty sẽ tiếp tục được củng cố, giúp khách hàng hiện tại của Apple dễ dàng sử dụng kính AR/VR hơn.

Mối quan ngại hàng đầu đối với Apple là kích thước của công ty. Với vốn hóa thị trường đến 2,4 nghìn tỷ USD ở thời điểm hiện tại, công ty có thể sẽ phải tăng lên mức vốn hóa hơn 3 nghìn tỷ USD – phá vỡ kỷ lục vốn hóa thị trường của chính công ty, và vượt qua một cột mốc chưa có công ty nào khác đạt được – để mang lại hiệu suất đánh bại thị trường trong thập kỷ tới. Điều này chắc chắn có khả năng xảy ra, mặc dù nhà đầu tư cũng không nên mong đợi Apple sẽ phá vỡ kỷ lục với chênh lệch lớn.

Tuy nhiên, cổ phiếu Apple lại đang giao dịch gần mức định giá thấp nhất kể từ đầu năm 2020 với hệ số giá trên thu nhập 24 lần. Mặc dù có thể không mang lại lợi nhuận 1.000% trong thập kỷ tới, cổ phiếu Nhà Táo chắc chắn có khả năng mang lại lợi nhuận ổn định, tiếp xúc với lĩnh vực thực tế ảo mới nổi và một khoản chi trả cổ tức ổn định có nhiều khả năng mở rộng khi công ty tiếp tục tạo ra nhiều tiền mặt. Vì những lý do đó, bạn có thể muốn đảm bảo sở hữu công ty công nghệ thiết yếu này trong danh mục đầu tư của mình.

2. Nvidia

Nvidia có thể không phải là cổ phiếu đầu tiên được nghĩ đến khi nghĩ về cổ tức. Tuy nhiên, chuyên gia bán dẫn này thực sự có trả cổ tức với tỷ suất 0,10%. Mặc dù nhỏ, con số này có thể sẽ lớn hơn trong tương lai do công ty mới chỉ trả 4% thu nhập ròng của mình cho cổ tức.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết tiền mặt của Nvidia đang được tập trung vào việc khai thác không gian chip bán dẫn. Nvidia là công ty dẫn đầu trong không gian đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cho gaming với hơn 200 triệu game thủ sử dụng card đồ họa GeForce của hãng. Tuy nhiên, công ty cũng thống trị các phân khúc khác nữa. Ông lớn bán dẫn đang chiếm lĩnh 90% thị phần đồ họa máy trạm trong thị trường trực quan hóa chuyên nghiệp. Trong số 500 siêu máy tính hàng đầu, cũng có đến 71% đang vận hành dựa trên chip của Nvidia.

Công ty cũng đang tìm cách mở rộng trong các phân khúc mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) doanh nghiệp và phần mềm omniverse. Tổng hợp tất cả các phân khúc này lại với nhau, Nvidia nhìn thấy một cơ hội thị trường trị giá đến 1 nghìn tỷ USD. Do đó, việc công ty đầu tư phần lớn trong 9,5 tỷ USD thu nhập ròng 12 tháng gần nhất vào các cơ hội này thay vì chi trả cổ tức là hoàn toàn hợp lý.

Mặc dù cơ hội cho Nvidia trông có vẻ hấp dẫn, nó không tự đến mà không đi kèm với rủi ro. Công ty phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các công ty như Intel và Advanced Micro Devices – cả hai đều tạo ra rất nhiều tiền mặt. Có thể khẳng định cuộc chiến giành lấy thị phần sẽ rất khốc liệt. Tuy nhiên, với quy mô khổng lồ của các phân khúc này, nó sẽ không nhất thiết là một kịch bản người thắng giành lấy tất cả.

Một rủi ro khác cần theo dõi là định giá của cổ phiếu. Với giá cao gấp 42 lần thu nhập, Nvidia không hề rẻ và nhà đầu tư có thể sẽ thấy định giá tiếp tục bị nén lại trong tương lai.

Tuy nhiên, ông lớn bán dẫn có vẻ quá ổn để bỏ qua ở thời điểm hiện tại. Công ty có thể nhanh chóng mở rộng trong dài hạn với tiềm năng to lớn của mình. Thêm vào đó, khi Nvidia mở rộng, họ có thể quyết định tăng cổ tức và biến cổ phiếu bán dẫn này thành một khoản đầu tư cổ tức thậm chí còn hấp dẫn hơn. Các nhà đầu tư kiên nhẫn muốn chứng kiến ​​mức tăng trưởng cao và khoản chi trả cổ tức ngày càng lớn trong dài hạn nên xem xét thêm Nvidia vào danh mục đầu tư của mình.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg