logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 24/05/2023

Apple vừa công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với Broadcom – những điều nhà đầu tư cần biết

Nhà sản xuất iPhone vừa ném một chiếc phao cứu sinh khổng lồ cho các cổ đông của Broadcom.

Apple vừa công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với Broadcom – những điều nhà đầu tư cần biết

Vào đầu năm 2018, Apple (AAPL) đã công bố kế hoạch đầu tư 350 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ. Vào thời điểm đó, công ty cho biết khoản đầu tư này sẽ tập trung vào những lĩnh vực mà Apple có thể có "tác động lớn nhất đến việc tạo việc làm." Những lĩnh vực đó bao gồm tuyển dụng nhân viên trực tiếp, chi tiêu và đầu tư liên quan đến các nhà sản xuất và nhà cung ứng trong nước, đồng thời thúc đẩy "nền kinh tế ứng dụng đang tăng trưởng nhanh."

Sau đó ông lớn công nghệ đã nâng cam kết đó lên thành 430 tỷ USD trong vòng 5 năm, bao gồm một khu văn phòng được đề xuất ở Bắc Carolina và đầu tư nhiều hơn vào công nghệ 5G.

Và giờ đây, Apple vừa thực hiện một bước tiến lớn khác trong việc thực hiện cam kết của mình. Nhà Táo đã đạt được một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la trong nhiều năm với nhà sản xuất chip Broadcom (AVGO) để sản xuất các thành phần linh kiện cho các thiết bị Táo Khuyết sẽ được sản xuất tại Mỹ.

Tập trung lớn vào 5G

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba, Apple cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận lớn với Broadcom về nhiều thành phần linh kiện tần số vô tuyến 5G. Công nghệ do Broadcom phát triển sẽ bao gồm các bộ lọc Film Bulk Acoustic Resonator (FBAR). Đây là những bộ lọc điện tử chính xác giúp tập trung các tín hiệu không dây vào và ra, đồng thời giảm nhiễu, đảm bảo nó chỉ truyền và nhận các thông tin liên lạc dành cho thiết bị cụ thể được trang bị.

Thỏa thuận cũng bao gồm một số "linh kiện kết nối không dây tiên tiến" khác. Apple lưu ý rằng các bộ lọc FBAR sẽ được "thiết kế và xây dựng tại một số trung tâm sản xuất và công nghệ quan trọng của Mỹ, bao gồm Fort Collins, Colorado, nơi Broadcom có cơ sở chính." Apple cho biết họ đã giúp hỗ trợ tạo ra 1.100 việc làm tại nhà máy, và "sự hợp tác sẽ cho phép Broadcom tiếp tục đầu tư vào các dự án tự động hóa quan trọng và nâng cao kỹ năng cho các kỹ thuật viên và kỹ sư."

Apple vừa công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với Broadcom – những điều nhà đầu tư cần biết

Một hồ sơ pháp lý của Broadcom tiết lộ công ty đã ký kết hai thỏa thuận khác nhau kéo dài nhiều năm với Apple "để cung cấp một loạt các thành phần linh kiện và mô-đun không dây, cũng như RF hiệu năng cao được chỉ định để sử dụng trong các sản phẩm của Apple." Hồ sơ đã không nêu rõ giá trị cụ thể của hai giao dịch này.

Apple đã ra mắt iPhone hỗ trợ 5G vào năm 2020 và kể từ đó đã mở rộng công nghệ này sang các thiết bị khác, bao gồm iPad Pro và Apple Watch.

Các nhà đầu tư Broadcom vui mừng

Đây là tin đáng mừng đối với các cổ đông của Broadcom, những người đã có một nỗi lo ngại chính đáng về viễn cảnh mất một phần lớn doanh thu hàng năm từ nhà sản xuất iPhone. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều báo cáo cho thấy Apple đã lên kế hoạch chia tay Broadcom, thay thế một số bộ xử lý Wifi và Bluetooth bằng chip do chính Nhà Táo thiết kế.

Nhà sản xuất iPhone được cho là khách hàng lớn nhất của Broadcom trong năm tài chính gần đây nhất, chiếm khoảng 20% doanh thu của công ty bán dẫn, tương đương khoảng 7 tỷ USD. Theo ước tính từ nhà phân tích Stacy Rasgon của AB Bernstein, nếu các báo cáo là đúng, doanh thu của Broadcom được dự kiến sẽ đạt từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD.

Apple vừa công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với Broadcom – những điều nhà đầu tư cần biết

Ý nghĩa đối với Apple

Giống như rất nhiều công ty khác, Apple đã phải vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng và logistics trong thời kỳ đại dịch. Trong vài năm qua, công ty đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng chậm trễ sản xuất lan rộng do phụ thuộc nhiều vào các nhà sản xuất ở Trung Quốc và sự tập trung của các nhà cung ứng.

Kể từ đó, Apple đã nỗ lực tái cấu trúc chuỗi cung ứng của mình để giảm sự phụ thuộc vào quốc gia châu Á, sau khi bị thiếu nguồn cung iPhone trong mùa mua sắm lễ tết quan trọng cũng như tình trạng vận chuyển kéo dài hơn bình thường. Apple đã và đang mở rộng sản xuất sang các quốc gia mới, bao gồm Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ, để giảm thiểu rủi ro này. Ngoài ra, Apple cũng sẽ chuyển việc sản xuất một số chất bán dẫn của mình sang một xưởng đúc mới ở Arizona do TSMC xây dựng.

Mặc dù không có cách nào để định lượng tác động của thỏa thuận đối với Apple, đây rõ ràng là một dấu hiệu khác cho thấy công ty đang đạt được tiến bộ trong việc giảm nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng trong tương lai.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg