logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 01/06/2023

Ba lý do nên mua Microsoft trước khi cổ phiếu tăng vọt

Ông lớn công nghệ đang hưởng lợi từ một vài xu hướng dài hạn trong các lĩnh vực như gaming, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Ba lý do nên mua Microsoft trước khi cổ phiếu tăng vọt

Ông lớn công nghệ Microsoft (MSFT) đã một lần nữa trở thành con cưng của Phố Wall nhờ vị trí nổi bật trong không gian trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở rộng nhanh chóng. Quan hệ hợp tác của họ với OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, đã đưa Microsoft lên vị trí dẫn đầu trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra.

Theo báo cáo Ý tưởng lớn năm 2023 của ARK Invest, AI được ước tính sẽ tạo ra 90 nghìn tỷ USD giá trị cho các doanh nghiệp vào năm 2030. Ngay cả khi chỉ đạt được một phần nhỏ so với ước tính này -- chẳng hạn, một báo cáo cũ hơn của PWC đưa ra ước tính khoảng 16 nghìn tỷ USD -- cũng không thể phủ nhận tiềm năng trong không gian này là rất lớn. Cổ phiếu Microsoft đã tăng khoảng 40% trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn có tiềm năng tăng giá đáng kể trong cổ phiếu, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Dưới đây là ba lý do tại sao các nhà đầu tư bán lẻ nên thêm cổ phiếu Microsoft vào danh mục đầu tư của mình ngay bây giờ.

1. Cơ hội phát triển trong gaming trên đám mây

Vào ngày 15 tháng 5, các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu đã phê duyệt đề xuất mua lại công ty game lớn Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD của Microsoft. Sự chấp thuận đó đã được đưa ra chỉ vài tuần sau khi các cơ quan quản lý chống độc quyền của Vương quốc Anh đưa ra kết luận ngược lại, ngăn chặn thỏa thuận dựa trên tiền đề rằng nó sẽ mang lại cho Microsoft vị trí độc quyền trong không gian gaming đám mây non trẻ. Tại Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang cũng đã đệ đơn kiện để ngăn chặn thỏa thuận về những lo ngại chống cạnh tranh.

Ba lý do nên mua Microsoft trước khi cổ phiếu tăng vọt

Mặc dù việc đảm bảo sự chấp thuận tại thị trường Mỹ và Vương quốc Anh vẫn là một thách thức, sự chấp thuận của EU có thể được coi là một chiến thắng lớn cho công ty. Microsoft đã phải thực hiện một số nhượng bộ để xoa dịu những lo ngại của Ủy ban Châu Âu về thương vụ mua lại.

Thỏa thuận, nếu hoàn thành, sẽ bổ sung các tựa game nổi tiếng như World of Warcraft, Call of Duty, Overwatch, Diablo và Candy Crush vào danh mục sản phẩm của Microsoft -- và tăng cường sức mạnh cho dịch vụ Xbox Game Pass dựa trên đám mây. Điều này sẽ cho phép Microsoft chiếm được một thị phần đáng kể trong thị trường gaming đám mây. Grand View Research dự đoán thị trường này sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 46% từ năm 2022 đến năm 2030, tăng từ 1 tỷ USD lên gần 21 tỷ USD trong khoảng thời gian này.

2. Azure tiếp tục tăng thị phần

Trong Q3 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3), doanh thu từ Azure của Microsoft và các dịch vụ đám mây khác đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu của Amazon Web Service tăng 16%. AWS và Azure đang thống trị thị trường cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu với thị phần lần lượt là 32% và 23%. Mặc dù AWS vẫn dẫn đầu nhưng dịch vụ của Amazon đã mất 2 điểm phần trăm thị phần kể từ Q3 năm 2022. Trong khi đó, Azure đã giành được 2 điểm phần trăm thị phần.

Azure cũng có vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ tăng trưởng khổng lồ trong nhu cầu đối với dữ liệu và tài nguyên điện toán cần thiết để cung cấp năng lượng cho AI. Thêm vào đó, các tổ chức cũng đang thích Azure hơn vì khả năng AI của dịch vụ. Tại thời điểm công bố thu nhập Q3 tài chính, công ty đã báo cáo có hơn 2.500 khách hàng cho dịch vụ Azure OpenAI của mình, tăng gấp 10 lần so với quý trước.

3. Năng lực trí tuệ nhân tạo

Khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI (được đồn đại là gần 10 tỷ USD) đã cho phép công ty bổ sung các khả năng trí tuệ nhân tạo tạo sinh vào các dịch vụ hiện có của mình.

Ba lý do nên mua Microsoft trước khi cổ phiếu tăng vọt

Phiên bản tích hợp ChatGPT của công cụ tìm kiếm Bing đã chiếm thị phần từ Google của Alphabet trong không gian tìm kiếm trên internet. Công ty cũng đã tích hợp mô hình ngôn ngữ GPT-4 tiên tiến nhất vào nền tảng điện toán đám mây Azure của mình, cho phép khách hàng truy cập vào các mô hình AI tiên tiến mà họ có thể sử dụng để phát triển các ứng dụng tùy chỉnh của riêng mình. Microsoft cũng đã giới thiệu Dynamics 365 Copilot, một trợ lý hỗ trợ GPT-4 tương tác có thể giúp tự động hóa các tác vụ tẻ nhạt trong các ngành kinh doanh như bán hàng, tiếp thị, dịch vụ khách hàng và quản lý chuỗi cung ứng. Và công ty đang tích hợp các khả năng trí tuệ nhân tạo tiên tiến vào các phân khúc kinh doanh như GitHub, LinkedIn và Teams.

Không giống như các công ty AI thuần túy giai đoạn đầu được xây dựng dựa trên các công nghệ non trẻ, Microsoft đang sở hữu các khả năng AI tiên tiến và đã được chứng minh rõ ràng -- đồng thời có khả năng kiếm tiền từ các công nghệ này.

Kết luận: Microsoft là một cổ phiếu nên mua

Microsoft hiện đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập 36 lần, đắt hơn đáng kể so với hệ số giá trên thu nhập 20 lần của chỉ số Nasdaq-100 tập trung vào công nghệ.

Mặc dù định giá của công ty có vẻ đắt đỏ, một số yếu tố có thể biện minh cho mức chênh lệch định giá đó. Đầu tiên, Microsoft là một công ty ổn định có thể mong đợi kiếm tiền từ các công nghệ AI. Thứ hai, công ty có bảng cân đối kế toán vững chắc với tổng tiền mặt và các khoản tương đương tiền lên đến 104,4 tỷ USD – nhiều hơn đáng kể so với tổng nợ 79,3 tỷ USD. Thứ ba, ban quản lý cam kết trả lại giá trị cho cổ đông, thể hiện rõ qua số tiền 9,7 tỷ USD được phân phối thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu trong quý trước.

Do đó, xem xét sức khỏe tổng thể của công ty trong bối cảnh xu hướng AI đang diễn ra điên cuồng, Microsoft là một cổ phiếu đáng mua ngay bây giờ.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg