logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 14/07/2022

Với 5.000 USD, Amazon & Airbnb sẽ là "món hời" cho nhà đầu tư biết kiên nhẫn

Thị trường đang biến động, nhưng hai công ty này vẫn có vẻ sẽ trở thành người chiến thắng trong dài hạn.

investo - apple - 22714

Với thị trường chứng khoán vừa có khởi đầu tồi tệ nhất trong 50 năm trở lại đây, nghĩ đến việc mua cổ phiếu ngay bây giờ có vẻ phản trực giác. Tuy nhiên, những lúc thị trường gặp khó khăn thực sự là những thời điểm “kim cương” để tìm mua cổ phiếu của những công ty tuyệt vời có thể trở thành những khoản đầu tư thắng lợi trong dài hạn, chẳng hạn như 20 năm tới.

5.000 USD là một số tiền lớn đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn có sẵn số tiền đó để đầu tư ngay bây giờ – nghĩa là bạn không cần dùng đến nó để thanh toán cho các hóa đơn hàng ngày hoặc cho bất kỳ thứ gì khác trong năm năm tới hoặc hơn – phân bổ một số tiền bằng nhau cho hai cổ phiếu Amazon (AMZN) và Airbnb (ABNB) có thể là một cách tốt để sử dụng tiền của bạn.

1. Amazon

Amazon không thể tránh khỏi những vấn đề đang tồn tại với chuỗi cung ứng và chi phí gia tăng. Một số nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu sau khi công ty lần đầu tiên báo lỗ hàng quý kể từ năm 2015. Nhưng có những lý do chính đáng để mua cổ phiếu Amazon ngay bây giờ. Ông lớn công nghệ vẫn dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây – hai thị trường đang ngày càng lớn hơn.

Thương mại điện tử chiếm một phần lớn trong tổng doanh thu của Amazon. Tuy nhiên, thị trường này vẫn còn rất non trẻ. Doanh số thương mại điện tử ở Mỹ chỉ mới chiếm 14% tổng doanh số bán lẻ. Vì vậy, vẫn còn nhiều dư địa để hoạt động kinh doanh của Amazon đạt được nhiều sức hút hơn.

Amazon đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc khóa mọi người vào hệ sinh thái thương mại điện tử của mình bằng tư cách thành viên Prime. Tính đến cuối tháng 3 năm 2021 (dữ liệu mới nhất từ ​​Amazon), đã có hơn 200 triệu thành viên Prime trên toàn thế giới. Và với việc công ty liên tục bổ sung giá trị mới cho Prime, các thành viên đang có nhiều lý do hơn bao giờ hết để gắn bó và tiếp tục trả phí.

Tuy nhiên, cho dù thương mại điện tử là động lực chính thúc đẩy doanh thu cho Amazon, mảng kinh doanh điện toán đám mây – Amazon Web Services (AWS) – mới là nơi làm ra tiền cho công ty. AWS đã tạo ra 6,5 tỷ USD thu nhập hoạt động trong quý gần đây nhất, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều tuyệt vời về AWS là họ nắm giữ đến 33% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây và luôn dẫn trước các đối thủ cạnh tranh khác trong nhiều năm khi chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đám mây tiếp tục tăng lên.

Và khi các công ty tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng đám mây của họ, bạn có thể đặt cược rằng Amazon sẽ tiếp tục hưởng lợi từ thị trường béo bở này.

Trên thị trường chứng khoán, Amazon đang giao dịch ở mức giá khoảng 115 USD/cổ phiếu. Bỏ một nửa số tiền 5.000 USD vào cổ phiếu này ở mức giá hiện tại sẽ cho bạn khoảng 21 cổ phiếu.

3. Airbnb

Cổ phiếu Airbnb đã bị vùi dập không thương tiếc trong năm qua, giảm khoảng 37% trong 12 tháng. Với mức sụt giảm khổng lồ đó, bạn có thể cho rằng công ty vẫn đang quay cuồng với những ảnh hưởng từ các hạn chế phòng dịch. Tuy nhiên, nhiều chỉ số quan trọng nhất của Airbnb đã tăng trở lại gần đây.

Doanh thu Q1/2022 của công ty đã đạt đến 1,5 tỷ USD, tăng 80% so với quý tương đương năm 2019 – quý trước khi đại dịch bùng phát. Tổng số đêm được đặt trước cũng đang tăng trở lại, tăng 32% trong cùng khoảng thời gian.

Số đêm và trải nghiệm được đặt trước của công ty cũng vượt xa con số trước COVID-19, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 100 triệu.

Tóm lại, kết quả hàng quý mới nhất của Airbnb cho thấy sự phục hồi của ngành du lịch – mà ban lãnh đạo công ty dự đoán vào năm ngoái – đã xuất hiện. Thêm vào đó, du khách cũng đang đặt phòng lưu trú lâu hơn trước và một lần nữa mạo hiểm đến các thành phố lớn và du lịch xuyên biên giới quốc gia.

Nhưng bất chấp tăng trưởng này, nhà đầu tư đã xa lánh cổ phiếu. Airbnb hiện đang giao dịch với mức giá chiết khấu đáng kể so với giá IPO vào tháng 12 năm 2020.

Tuy nhiên, sụt giảm này liên quan đến tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán trên tổng thể nhiều hơn là phản ứng với hoạt động của công ty. Và khi thị trường phục hồi trở lại một ngày nào đó – lịch sử cho chúng ta biết điều đó chắc chắn sẽ xảy ra – nền tảng cho thuê lưu trú độc đáo của Airbnb và tăng trưởng vượt bậc của họ sẽ có thể tạo nên một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời.

Cổ phiếu Airbnb đang được giao dịch với giá khoảng 95 USD/cổ phiếu. Bỏ một nửa số tiền 5.000 USD vào cổ phiếu ở mức giá này sẽ mang lại cho bạn khoảng 26 cổ phiếu.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg