logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 16/03/2023

Bạn có nên mua 3M, Verizon, Wallgreen - 3 cổ phiếu trả cổ tức cao nhất trong chỉ số Dow Jones?

Ba cổ phiếu blue chip này cung cấp tỷ suất cổ tức đặc biệt hấp dẫn.

3 trên 30. Đó là số lượng cổ phiếu trong chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hiện không trả cổ tức. Và con số này sẽ giảm xuống còn 2 vào cuối năm nay khi Walt Disney lên kế hoạch khôi phục chương trình cổ tức của mình.

Chỉ số Dow đang trả tỷ suất cổ tức trung bình khoảng 2,3%. Nhưng bạn có thể nhận được tỷ suất cao hơn nhiều với một số cổ phiếu nhất định trong chỉ số blue chip này. Vậy, 3 cổ phiếu trả cổ tức cao nhất trong Dow Jones là gì và bạn có nên mua chúng không?

1. Verizon Communications

Bạn có nên mua 3M, Verizon, Wallgreen - 3 cổ phiếu trả cổ tức cao nhất trong chỉ số Dow Jones?

Verizon Communications (VZ) dễ dàng được xếp hạng là cổ phiếu Dow trả cổ tức cao nhất. Tỷ suất cổ tức của ông lớn viễn thông hiện đã đạt đến 7,1%. Để đạt đến mức này, Verizon phải tăng cổ tức trong 16 năm liên tiếp.

Nhưng tỷ suất cực cao này không chỉ là nhờ tăng cổ tức. Cổ phiếu của công ty viễn thông đang thấp hơn khoảng 40% so với mức đỉnh gần nhất. Khi giá cổ phiếu Verizon sụt giảm, tỷ suất cổ tức sẽ tăng vọt.

Cổ phiếu đang có vẻ cực kỳ rẻ nếu xét theo hệ số giá trên thu nhập dự phóng 8,1 lần. Nhưng Verizon có một khoản nợ khổng lồ lên tới 150,6 tỷ USD đang đeo bám công ty như "một con chim hải âu". Họ đã phải chi ra hơn 3,6 tỷ USD vào năm ngoái chỉ để trả lãi cho khoản nợ này.

Thu nhập đã sụt giảm trong năm 2022. Tuy nhiên, có một số lý do để lạc quan. Ví dụ, hiệu suất dịch vụ băng thông rộng của công ty trong quý gần nhất là tốt nhất trong hơn một thập kỷ. Việc tăng cường áp dụng 5G cũng có thể mang lại một động lực thuận lợi.

Một số nhà đầu tư sẽ hướng đến ủng hộ các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt hơn. Tuy nhiên, Verizon vẫn là lựa chọn khá tốt cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

2. 3M Company

Bạn có nên mua 3M, Verizon, Wallgreen - 3 cổ phiếu trả cổ tức cao nhất trong chỉ số Dow Jones?

Nếu bạn thích lịch sử tăng cổ tức của Verizon, có lẽ bạn sẽ thích 3M (MMM). Người khổng lồ công nghiệp đã tăng cổ tức trong 64 năm liên tiếp. Điều đó đặt 3M vào nhóm cổ phiếu ưu tú được gọi là Vua Cổ tức.

Cổ phiếu cũng cung cấp tỷ suất cổ tức hấp dẫn gần 5,8%. Tuy nhiên, giống như Verizon, tỷ suất cực cao này chủ yếu là do giá cổ phiếu của 3M đang sụt giảm. Cổ phiếu đã giảm gần 50% so với mức đỉnh thiết lập vào giữa năm 2021.

Công ty đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đáng chú ý là lạm phát cao và bất ổn kinh tế. 3M đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu thấp hơn dự kiến trong Q4/2022. Họ cũng dự đoán doanh thu và thu nhập sẽ sụt giảm so với cùng kỳ năm 2023. Biên lợi nhuận cũng sụt giảm trong những năm gần đây.

3M có thể là một cổ phiếu dài hạn tốt cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập. Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế tốt hơn do những thách thức công ty đang đối mặt có thể sẽ tiếp tục trong năm nay.

3. Walgreens Boots Alliance

Bạn có nên mua 3M, Verizon, Wallgreen - 3 cổ phiếu trả cổ tức cao nhất trong chỉ số Dow Jones?

Walgreens Boots Alliance (WBA) có thể đang tiến gần đến việc gia nhập 3M trong câu lạc bộ Vua Cổ tức. Công ty dược đã tăng cổ tức trong 47 năm liên tiếp và đã trả cổ tức hàng quý trong hơn 90 năm liên tiếp.

3M cũng không vượt trội quá nhiều so với Walgreens về tỷ suất cổ tức. Tỷ suất của Walgreens hiện đạt 5,7%. Con số này nghe có vẻ giống như một kỷ lục, nhưng sụt giảm mạnh của cổ phiếu dược phẩm (thấp hơn khoảng 40% so với mức đỉnh năm 2021) đã góp phần đáng kể vào việc tăng tỷ suất.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể đang diễn ra tốt đẹp cho Walgreens. Công ty đã tăng triển vọng doanh thu năm tài chính 2023 vào tháng 1. Họ cũng có vẻ đang đi đúng hướng để đạt được hướng dẫn cho thu nhập. Cả hai đều đặc biệt đáng khích lệ xét đến việc Walgreens sẽ không được hưởng lợi nhiều từ việc tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 trong năm nay.

Walgreens có lẽ không phải là cổ phiếu trả cổ tức tốt nhất để nhà đầu tư mua vào lúc này. Nhưng với tỷ suất hấp dẫn, thành tích tăng cổ tức tuyệt vời và khả năng cải thiện vận mệnh của mình, rõ ràng cổ phiếu trả cổ tức thuộc Dow này hiện là một lựa chọn tốt hơn so với trong quá khứ.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg