logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 20/03/2023

Bạn đang đứng trước cơ hội hiếm có để đầu tư vào mã cổ phiếu chất lượng này

Đừng đánh giá thấp cổ phiếu AI này.

Ý Chính

  • Công nghệ trí tuệ nhân tạo có tiềm năng tạo ra những tác động mang tính cách mạng đối với hầu hết mọi ngành nghề.
  • Ngay lúc này đây, ChatGPT của OpenAI đang là chủ đề được bàn tán sôi nổi.
  • ChatGPT rất ấn tượng, nhưng nhà đầu tư không nên bỏ qua những cơ hội khác ngay trong lĩnh vực AI.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng tới hầu hết mọi ngành nghề. Đáng chú ý là đã có những tiến bộ lớn trong công nghệ AI dường như xảy ra chỉ sau một đêm. Đặc biệt, chatbot ChatGPT của OpenAI đã gây bão trên toàn thế giới, gây ấn tượng với khả năng trả lời các câu hỏi một cách thực tế, chi tiết và đưa ra câu trả lời theo văn phong mượt mà đầy ấn tượng.

Cuộc cách mạng AI vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển, sự phấn khích xung quanh ChatGPT có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua một số công ty đầy triển vọng, đang sẵn sàng hưởng lợi từ xu hướng công nghệ đang phát triển này. Với ý nghĩ đó, hãy cùng tìm hiểu một mã cổ phiếu chatbot AI có thể đang mang đến cơ hội mua chỉ có một lần trong đời với mức giá hiện tại.

Bạn đang đứng trước cơ hội hiếm có để đầu tư vào mã cổ phiếu chất lượng này

ChatGPT đang khiến giới đầu tư bỏ qua gã khổng lồ công nghệ này

Hiện tại, có vẻ như ChatGPT gần như đồng nghĩa với không gian AI. Trong thời điểm OpenAI, chatbot mang tính cách mạng của Microsoft và các dự án khác đang nhận được nhiều tin tức tích cực, thị trường có thể đang đánh giá thấp thế mạnh và cơ hội dài hạn của Alphabet (GOOGL) (GOOG) trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.

Thậm chí, một số nhà phân tích cho rằng ChatGPT có thể có tác động tiêu cực lớn đến các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Alphabet. Hiện tại, ChatGPT đã được tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft, công nghệ này có thể tác động mạnh tới vị thế thống trị của Google nói riêng và Alphabet nói chung trong lĩnh vực tìm kiếm. Alphabet cũng đã triển khai chatbot Bard của riêng mình, nhưng kết quả đạt được kém nổi bật hơn với nhiều lỗi thực tế khi ra mắt công chúng. Điều này càng không thể làm xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, có thể Alphabet đã chịu áp lực phải ra mắt Bard trước thời hạn, do những phấn khích do ChatGPT tạo ra và còn quá sớm để nói rằng Google sẽ đánh mất vị thế trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo số. Cuộc cách mạng AI sẽ tạo ra cái tên chiến thắng và cổ phiếu của Alphabet dường như sẽ là một trong số đó. Và định giá khá rẻ hiện tại của cổ phiếu này có thể hấp dẫn các nhà đầu tư dài hạn.

Đừng đánh giá thấp Alphabet

Hiện ước tính có khoảng 3,3 tỷ người dùng thiết bị Android trên toàn cầu, Alphabet đang mạnh mẽ dẫn đầu thị trường về quy mô người dùng hệ điều hành di động nói chung. Với hệ sinh thái hệ điều hành di động vững chắc của công ty, Microsoft và những đối thủ khác sẽ gặp rất nhiều khó khăn để phá vỡ vị thế dẫn đầu của công ty trong lĩnh vực tìm kiếm. Thị trường đã trở nên quá bi quan về cổ phiếu của Alphabet.

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã giảm khoảng 23% trong năm ngoái và giảm 33% so với mức đỉnh.

Dữ liệu hệ số P/E dự phóng của GOOGL – Nguồn YCHARTS.

Dữ liệu hệ số P/E dự phóng của GOOGL – Nguồn YCHARTS.

Cổ phiếu Alphabet hiện có hệ số giá trên lợi nhuận dự kiến (P/E dự phóng) vào khoảng 19x, ngay cả khi công ty dường như đang đứng trước cơ hội tăng trưởng khổng lồ nhờ động lực tới từ AI. Rõ ràng, cổ phiếu Alphabet là một khoản đầu tư nên mua mạnh ở mức giá hiện nay. Những thách thức ngắn hạn mà công ty đang phải đối mặt đã khiến thị trường bỏ qua tiềm năng mở rộng dài hạn.

Một cổ phiếu AI hàng đầu trong dài hạn

Hiện tại, hoạt động kinh doanh quảng cáo số cốt lõi của Alphabet đang đối mặt với những thách thức cùng với những áp lực lớn hơn đang tác động đến ngành quảng cáo. Nền kinh tế khó khăn khiến các nhà quảng cáo chi tiêu ít hơn, ảnh hưởng đến nguồn doanh thu và lợi nhuận lớn nhất của công ty. Thế nhưng, Alphabet có thể sẽ chịu được áp lực và tận dụng tốt dòng vốn khi các điều kiện kinh doanh được cải thiện, trong khi lợi thế cạnh tranh và cơ hội phát triển của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bị đánh giá thấp.

Ngay cả với những áp lực hiện tại, Alphabet vẫn tiếp tục thể hiện kết quả kinh doanh vững chắc. Công ty đã tạo ra 16 tỷ đô la dòng tiền tự do trong quý IV, chiếm khoảng 21% doanh thu và kết thúc năm với 113,8 tỷ đô la tiền mặt và tài sản ngắn hạn, so với khoản nợ dài hạn chỉ 14,8 tỷ đô la.

Khi doanh thu từ phân khúc Google Tìm kiếm và các phân khúc khác dựa trên quảng cáo giảm khoảng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 42,6 tỷ USD, tăng trưởng doanh thu tổng thể đã chịu áp lực trong Q4. Tuy nhiên, Alphabet vẫn có thể xoay sở để tăng doanh thu khoảng 1% lên khoảng 76 tỷ USD, nhờ động lực từ các phân khúc kinh doanh nhỏ hơn. Đặc biệt, Alphabet cũng đang nhanh chóng giành được chỗ đứng trong thị trường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Doanh thu từ phân khúc Google Cloud tăng khoảng 32% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 7,3 tỷ USD trong Q4.

Dữ liệu hệ số P/E dự phóng của GOOGL – Nguồn YCHARTS.

Cùng với hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây đang phát triển nhanh chóng, vị thế dẫn đầu của Alphabet trong lĩnh vực tìm kiếm, trình duyệt, hệ điều hành di động, dịch vụ email và các danh mục khác cho phép công ty tiếp cận với một loạt cơ sở hạ tầng công nghệ đáng kinh ngạc và dữ liệu có giá trị, mà họ có thể sử dụng để đào tạo AI nhằm cải thiện dịch vụ hiện tại và thông báo phát triển sản phẩm mới. Vì vậy, mặc dù nỗ lực triển khai chatbot Bard có lẽ không phải là thành công lớn mà công ty mong đợi, nhưng việc thị trường đánh giá thấp Alphabet đã thực sự mang đến cho nhà đầu tư cơ hội tích lũy vị thế trong một công ty tuyệt vời với mức giá quá rẻ.

Vân Anh-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg