Hoạt động sáp nhập doanh nghiệp vốn đã phức tạp, nhưng sự nghi ngờ về giá trị của việc kết hợp Xerox và HP (với mong muốn thiếu thiện chí như hiện tại) chỉ khiến cho hoạt động sáp nhập được đề xuất này trở nên rắc rối hơn nữa.
Tháng trước, tác giả bài viết đã đưa ra khuyến nghị “Mua” với gã khổng lồ công nghệ lâu đời HP (NYSE: HPQ) trong khi không nhất thiết phải dự đoán đến khả năng Xerox (NYSE: XRX) mua lại công ty, nhưng rõ ràng việc Xerox bày tỏ sự quan tâm đã làm nổi bật giá trị của HP. Nếu Xerox thấy tiềm năng tăng giá của HP ở mức giá hiện tại, các nhà đầu tư cũng sẽ nhìn thấy điều đó.
Trong khi đó, rõ ràng ban giám đốc của HP không hứng thú hoặc ít nhất cũng không quan tâm đến đề nghị hiện tại của Xerox là 22USD/cổ phiếu được trả bằng tiền mặt và cổ phiếu. Mặt khác, bên đương sự do Carl Icahn dẫn đầu có vẻ cũng không sẵn sàng chấp nhận câu trả lời là "không". Xerox đã trả lời thư từ chối thứ hai của HP vào ngày 26 tháng Mười một với các kế hoạch mạnh mẽ hơn để trực tiếp đưa vụ mua lại này đến tay các cổ đông thay vì ban giám đốc của HP - nói cách khác, đây được coi là một sự thôn tính đầy thù địch.
Các thỏa thuận vũ trang mạnh mẽ, không giống như những cuộc dọn về chung nhà thân thiện, được thể hiện trong một hồ sơ theo dõi hỗn hợp khi nói đến việc cải thiện giá trị tổng thể. Trong trường hợp cụ thể này, những lời hoa mỹ ngày càng trở nên khó chịu một cách đáng báo động. Giữa những lời lăng mạ (và không buồn che giấu), những lời chỉ trích gay gắt và cái tôi bị vùi dập theo lời báo chí mô tả, thật khó mà tưởng tượng bất kỳ thỏa thuận nào giữa Xerox và HP sẽ đủ mạnh để tạo ra một tổ chức tốt hơn, hùng mạnh hơn.
Tin mới nhất trong cuôc chiến dài kỳ: Lần thứ hai, vào ngày 25 tháng Mười một, ban giám đốc của HP đã từ chối lời đề nghị mua lại cổ phiếu HP của Xerox với giá 22 USD, và nói rằng công ty này đang đánh giá HP quá thấp. Xerox đã trả lời, lần thứ hai, cảnh báo Ban giám đốc của HP vào ngày 26 tháng Mười một rằng, "Chúng tôi có kế hoạch gặp gỡ trực tiếp với các cổ đông của HP để kêu gọi sự hỗ trợ của họ trong việc thúc giục Ban giám đốc HP làm cho đúng và theo đuổi cơ hội hấp dẫn này."
Và nếu chỉ có vậy thì đó chỉ là những lời thể hiện quyết tâm của một tổ chức đang hăng hái với công cuộc sáp nhập hơn bên kia mà thôi. Mặc dù vậy những lời qua tiếng lại của đôi bên lại trở nên gay gắt một cách bất thường. Chẳng hạn, lá thư gần đây nhất của Xerox gửi HP (và phần thảo luận công khai cuối cùng) đã nói thẳng rằng “Hành động từ chối của quý công ty là quá khó hiểu với Xeros."
Dịch: Mấy người thật dại dột khi không theo đuổi khả năng này.
Cuộc tranh luận qua thư vẫn diễn ra êm thấm trước khi có thêm hai phản ứng gần đây nhất. Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Xerox là John Visentin đã khéo léo thêm vào thư của họ ngày 21 tháng Mười một rằng, "Thành thật mà nói, chúng tôi thấy bối rối trước hồi đáp này bởi cố vấn tài chính của quý công ty là Goldman Sachs & Co. đã đặt mục tiêu giá là 14 USD với xếp hạng 'Bán' đối với cổ phiếu của HP sau khi quý công ty công bố kế hoạch tái cấu trúc vào ngày 3 tháng Mười năm 2019. Đề nghị của chúng tôi thể hiện mức phí cao hơn 57% cho mục tiêu giá của Goldman và cao hơn 29% so với giá giao dịch khối lượng trung bình trong 30 ngày của HP là 17 USD. "
Dịch: Đến người ở phe mấy người còn đang nói chúng tôi quá hào phóng kia kìa..
Sau đó, một lần nữa, đòn của Visentin thực sự không phải là cú đấm đầu tiên tung ra trong cuộc chiến đường phố này. Như một phần trong lời giải thích của HP về quyết định vào ngày 18 tháng Mười một, Ban giám đốc đã viết: "Chúng tôi thấy rằng doanh thu của Xerox đã sụt giảm từ 10,2 tỷ USD xuống còn 9,2 tỷ USD (trên cơ sở 12 tháng) kể từ tháng Sáu năm 2018, và điều này khiến chúng tôi đặt ra những câu hỏi quan trọng liên quan đến quỹ đạo hoạt động và triển vọng tương lai của quý công ty."
Dịch: Hoạt động kinh doanh của mấy người có ra làm sao đâu, thế nên mấy người đã có cho mình vấn đề cần tìm ra giải pháp trước nhất rồi đó.
Các ngón đòn này cho thấy hiện đang tồn tại mức độ thù địch nhất định, nhưng ở trạng thái thủ thế của HP, công ty cũng đâm thẳng vào trọng tâm của vấn đề bằng cách đưa ra câu hỏi Xerox vẫn chưa thấy trả lời. Phần trọng tâm trong số những câu hỏi đó là mặt trái của việc sáp nhập hai cái tên này thành một là gì? Xerox đã trả lời một phần câu hỏi trong lần kiểm tra ban đầu khi nói với ban lãnh đạo và ban giám đốc của HP rằng họ có thể loại bỏ các chi phí chồng chéo trị giá 2 tỷ USD. Dù vậy HP không mấy ấn tượng, và điều đó cũng rất dễ hiểu. Thư của HP từ ngày 24 tháng Mười một giải thích: "Theo đánh giá của chúng tôi, sự phối hợp dựa trên các thông tin công khai và hạn chế được quý công ty chia sẻ không mấy hỗ trợ cho thang đo mà quý công ty đề xuất và có vẻ như các giả định của quý công ty bao gồm tiết kiếm đáng kể chi phí cũng đã có trong kế hoạch cắt giảm chi phí của mỗi công ty rồi."
Dịch: Việc loại bỏ chi phí mà mấy người đang nói thì kiểu gì chẳng xảy ra, vì vậy, sao cũng được.
Bất kỳ liên minh nào hình thành từ đây đều được xây dựng trên một nền tảng không vững. Rõ ràng đây không phải ý tưởng ưu tiên hàng đầu của HP, và một sự tiếp quản thù địch có nguy cơ chia cổ đông thành hai phe đọ sức với nhau. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với lực lượng lao động của hai công ty, những người sẽ cần phải làm việc cùng nhau nhưng có thể sẽ khiến đôi bên phẫn nộ. Sự xúc phạm đã thay thế cho đàm phán. và điều đó sẽ không bị lãng quên trong một sớm một chiều. Đừng quên thực tế Xerox vẫn chưa lý giải muốn tung ra loại sản phẩm mới hoặc cải tiến sản phẩm nào mà phải cần đến thương vụ sáp nhập lớn thế này.
Thay vì chờ đợi sự hợp nhất thiếu vững vàng thế này, các nhà đầu tư có thể tự kiếm về lợi ích cao nhất bằng cách bán cho bên nào tỏ ra mạnh hơn và tránh xa toàn bộ rắc rối. Đó không phải là điều tác giả muốn xảy ra, nhưng có vẻ HP sẽ không có cơ hội thực hiện các kế hoạch mang tính bước ngoặt của chính mình.
Và, nếu vì một lý do nào đó, nỗ lực tiếp quản thù địch không thành công, người ta luôn có thể lội ngược trở lại để mở vị thế HP một khi những lớp bụi đã lắng xuống.
Hậu Dương - Theo fool
Abbott Laboratories (ABT) được các chuyên gia từ Zacks Equity Research dự báo sẽ có khả năng tăng trưởng trong các quý tới nhờ đà tăng trưởng từ mảng kinh doanh cốt lõi trong phân khúc chẩn đoán.
Ba cổ phiếu này có thể cất cánh khi áp lực kinh tế giảm bớt.
Hai cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu này sẽ thể hiện sức mạnh của chúng khi thị trường sụt giảm.
Ngày nay, không khó để mua một quỹ chỉ số với lợi nhuận gần như tương đương với hiệu suất thị trường.
Doanh thu từ dịch vụ của công ty đã đạt mức cao kỷ lục trong quý trước.
Nhà sản xuất xe điện này vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng. 12 tháng qua không có mấy thuận lợi với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.