logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 04/07/2022

Phân tích cổ phiếu: Nike đang được định giá thấp, nên mua ngay hay tiếp tục chờ đợi?

Doanh thu của Nike đã đi ngang trong quý hoàn thành gần đây nhất, nhưng điều đó có thể sẽ nhanh chóng thay đổi.

investo - nike - 220705

Nike (NKE) đã báo cáo thu nhập Q4 và cả năm tài chính 2022 sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Hai, ngày 27 tháng 6. Báo cáo cho thấy mức tồn kho đã tăng đột biến do chi tiêu của người tiêu dùng đang giảm tốc.

Số lượng hàng tồn kho lớn hơn có thể gây rắc rối nếu Nike cần giảm giá để đẩy chúng ra khỏi kệ hàng. Tuy nhiên, công ty kỳ vọng động lực doanh thu sẽ tăng tốc trong năm tới. Nếu triển vọng tăng trưởng này trở thành hiện thực, đó có thể là một tin tuyệt vời cho nhà đầu tư.

Doanh thu đang chậm lại, nhưng tương lai có vẻ tươi sáng

Trong quý tài chính thứ tư của Nike (kết thúc vào ngày 31 tháng 5), doanh thu đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Những trở ngại đáng kể nhất đến từ Trung Quốc, nơi chính sách phong tỏa ngừa Covid đã làm ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng. Doanh thu của Nike tại Trung Quốc đã giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính vừa rổi.

Trong cả năm tài chính 2022, doanh thu của Nike đã tăng 5%. Tăng trưởng này chậm hơn đáng kể so với mức tăng trưởng doanh thu 19,1% mà họ ghi nhận được trong năm tài chính 2021. Thói quen chi tiêu của người tiêu dùng đang thay đổi thêm một lần nữa sau khi các nền kinh tế tăng tốc mở cửa trở lại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mọi người đang chi tiêu nhiều hơn cho những trải nghiệm bên ngoài như đi du lịch, ăn nhà hàng và xem các buổi hòa nhạc.

0705_investo_huanha_nike_chart1.png

DOANH THU HÀNG NĂM CỦA NIKE (TĂNG TRƯỞNG SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC). DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Nike kỳ vọng động lực sẽ tăng tốc trong năm tài chính 2023. Công ty dự báo mức tăng trưởng doanh thu trên 10% trong năm tới. Nếu đạt được, mục tiêu đó sẽ cao hơn tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của Nike trong thập kỷ qua là 8,3%. Để thúc đẩy tăng trưởng đến mục tiêu đó, chuyên gia quần áo và giày dép thể thao đang thực hiện tăng giá thêm khoảng 4-6%.

Trong bối cảnh này, có vẻ hợp lý khi hàng tồn kho của Nike tính đến ngày 31 tháng 5 cao hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung kể từ khi đại dịch bùng phát, nhưng bây giờ có vẻ như họ đã khắc phục được vấn đề này. Rất may, Nike là một trong những thương hiệu phổ biến nhất trên thế giới và có rất ít nguy cơ mắc kẹt với các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại, Nike có thể sẽ cần phải giảm giá để khuyến khích người tiêu dùng mua hàng.

Không phải là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu Nike

0705_investo_huanha_nike_chart2.png

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA NIKE. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Với hệ số giá trên thu nhập 27 lần và hệ số giá trên dòng tiền tự do 35 lần, cổ phiếu Nike đang có định giá thấp hơn mức trung bình năm năm gần nhất. Tuy nhiên, công ty đang phải đối mặt với những khó khăn trong ngắn hạn do chi phí gia tăng, thói quen mua sắm của người tiêu dùng thay đổi và tình trạng gián đoạn do COVID-19 tiếp tục diễn ra.

Trong bối cảnh này, có lẽ một động thái thận trọng đối với nhà đầu tư là chờ đợi giá cổ phiếu Nike giảm thêm hoặc công ty có thêm một vài quý ổn định trước khi quyết định xuống tiền.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

768x1024vn.jpg