Bây Giờ Có Phải Là Thời Điểm Để Mua Cổ Phiếu Boeing?

107

Cùng với những lo lắng khủng khiếp khi nghĩ về tương lai của – do ảnh hưởng của , Goldman Sachs cho rằng cổ phiếu Boeing thích hợp để mua tại thời điểm này. Trong khi, Boeing (BA) hiện đang dừng hoạt động tại khu vực Puget Sound sau khi một nhân viên của công ty được cho là đã chết vì corona.

Bây Giờ Có Phải Là Thời Điểm Để Mua Cổ Phiếu Boeing?

Nhà phân tích Noah Poponack đã nâng mức đánh của Boeing từ mức “trung lập” sang “mua”, nhưng hạ mức giá kỳ vọng từ 256 xuống còn 173, khi mà BA đã giảm 80% so với mức giá cao nhất có thể đạt được của cổ phiếu này.

Poponak tin rằng cổ phiếu Boeing đã chạm đáy và đây là cơ hội mua vào sống còn, bên cạnh việc Boeing có đủ tài sản có tính thanh khoản tốt để bù đắp cho dòng tiền âm trong năm nay, ngay cả khi chiếc Boeing 737 Max không đi vào hoạt động cho đến quý IV của năm.

Poponak cũng nói về những cú sốc cầu khác, như vụ khủng bố ngày 11/09 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, theo sau đó là sự phục hồi nhanh chóng của ngành hàng không.

Và cuộc khủng hoàng lần này cũng sẽ không là ngoại lệ.

“Lần này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, những chúng ta không tin rằng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không sẽ giảm mạnh,  và rằng sự phát triển của ngành hàng không sẽ quay trở lại con số lịch sử gấp hơn 20 lần GDP thế giới trong tương lai gần”, Poponak viết.

Trong viễn cảnh mới được nêu bởi Goldman, giả sử sẽ chỉ có 47 chiếc 737 Max được sản xuất mỗi tháng thay vì 57 chiếc như trước đây.

“Điều này khiến cho tổng sản lượng hàng năm giảm 25% năng suất so với kế hoạch tốt nhất mà Boeing đã đề ra. Với mỗi biên độ của kế hoạch sản xuất máy bay là chúng ta lại mất đi vài tram điểm cơ bản, bởi mức hấp thụ chi phí sản xuất yếu hơn khi năng suất chế tạo giảm”, Poponak nói.

Vào Thứ Hai, Boeing đã tuyên bố việc tạm dừng sản xuất sẽ bắt đầu vào Thứ Tư tại khu vực Puget Sound trong 14 ngày. Trong khoảng thời gian đó, công ty sẽ cố gắng tăng cường hoạt động dọn dẹp tại khu vực đã bị ảnh hưởng.

Việc tạm ngưng xảy ra sau khi có một báo cáo về số lượng công nhân của Boeing bị nhiễm virus gia tăng tại bang Washington, điểm nóng của dịch corona, cũng như việc một công nhân ở đây đã mất trong trận dịch này.

Cổ phiếu Boeing bình phục

Giá cổ phiếu đã tăng 11% lên mốc 105,62 khi việc giao dịch diễn ra sau khi tin tức tạm hoãn sản xuất được công bố. Nhưng cổ phiếu Boeing vẫn thấp hơn đường giá 50-ngày và cả 200-ngày, không tạo ra một cơ sở rõ ràng để hình thành điểm mua. Các nhà đầu tư cần thận trọng với việc mua cổ phiếu này trong thời điểm điều chỉnh thị trường.

Giá cổ phiếu của công ty sản xuất 737 Max hàng đầu, AeroSystems (SPR), đã tăng 13% trong khi cổ phiếu của công ty cung cấp động cơ, thiết bị General Electric (GE) lại giảm 6,3%. Công ty GE Aviation đã cắt giảm khoảng 10% số lượng nhân công là người Mỹ, tương đương với 2600 lao động.

Dòng tiền cũng đang dần trở thành một vấn đề tại Boeing khi nhu cầu đi lại giảm mạnh khiến cho các hãng hàng không phải tạm hoãn các đơn đặt hàng, trong khi 737 Max lại là một gánh nặng khác.

Để dự trữ tiền mặt, cổ phiếu Boeing đã hoãn việc chia cổ tức vào Thứ Sáu

Đồng thời gia hạn việc thanh toán cho số lượng cổ phiếu đã được mua lại từ năm ngoái. Cùng lúc, Airbus (EADSY) cho biết công ty đã khởi động lại một phần công việc kinh doanh tại các cơ sở của công ty đặt tại Tây Ban Nha và Pháp. Nhưng virus corona sẽ để lại ảnh hưởng lâu dài đến gã khổng lồ của hàng không châu Âu. Airbus cũng tuyên bố rằng công ty sẽ tạm dừng việc hướng dẫn và đề xuất cổ tức năm 2020 trong thời điểm đại dịch này.

Tháng trước, Airbus đã dự tính rằng có thể cung cấp 880 chiếc máy bay thương mại, nhưng đã rút lại tuyên bố đó khi các hãng hàng không hoạt động trở lại.

>> Xem thêm: Bây Giờ Có Phải Là Thời Điểm Để Mua Cổ Phiếu Boeing?

 

Hải Hà – Theo investorplace