logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 26/05/2023

Berkshire – cổ phiếu thực sự được Warren Buffett mua nhiều nhất

Nhà tiên tri xứ Omaha đã chi gần gấp đôi số tiền mua Apple để mua cổ phiếu này.

Berkshire – cổ phiếu thực sự được Warren Buffett mua nhiều nhất

Mặc dù Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) không phải là một cái tên quen thuộc, nhưng Giám đốc điều hành của công ty, tỷ phú Warren Buffett, chắc chắn là một cái tên có tiếng. Kể từ khi nắm quyền tại Berkshire Hathaway vào giữa những năm 1960, Nhà tiên tri xứ Omaha đã tăng gấp đôi tổng lợi nhuận hàng năm, bao gồm cả cổ tức được trả, của S&P 500 (19,8% so với 9,9%). Hiệu suất vượt trội đáng kể trong dài hạn này là điều đã buộc hơn 30.000 nhà đầu tư và cổ đông phải đến Omaha, Nebraska hàng năm để nghe Warren Buffett diễn thuyết.

Cuộc họp cổ đông thường niên mới nhất của Berkshire Hathaway đã không làm mọi người thất vọng. Phiên hỏi đáp truyền thống kéo dài 5 giờ mà Warren Buffett và phó chủ tịch điều hành Charlie Munger thường mang những điều khôn ngoan vô giá cho nhà đầu tư, cũng như giúp họ hiểu rõ hơn về quy trình đầu tư/phân tích của Buffett.

Có lẽ tiết lộ lớn nhất trong cuộc họp thường niên năm 2023 là cảm xúc thực sự của Nhà tiên tri xứ Omaha về cổ phiếu công nghệ Apple (AAPL), vốn là trụ cột của Berkshire Hathaway. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật, đây không phải là cổ phiếu yêu thích của Nhà tiên tri xứ Omaha.

"Một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng ta sở hữu"

Một mặt, tất cả những gì bạn phải làm là xem bất kỳ 13F nào của Berkshire Hathaway để có cảm giác về cách Buffett và các trợ lý đầu tư của ông, Ted Weschler và Todd Combs, "cảm nhận" về Apple. Tính đến tuần trước, Apple chiếm hơn 47% trong số 333 tỷ USD tài sản đầu tư của Berkshire. Con số này bao gồm hơn 20 triệu cổ phiếu bổ sung của Apple được Buffett và nhóm của ông mua thêm trong quý đầu tiên.

Berkshire – cổ phiếu thực sự được Warren Buffett mua nhiều nhất

Tuy nhiên, Nhà tiên tri xứ Omaha đã đảm bảo không bóp méo lời nói của mình khi bị thách thức về ý tưởng Apple chiếm một phần tài sản đầu tư tiềm ẩn nguy hiểm của Berkshire Hathaway trong cuộc họp thường niên của công ty ông. Buffett nói:

Apple không chiếm tới 35% danh mục đầu tư của Berkshire. Danh mục đầu tư của Berkshire bao gồm đường sắt, kinh doanh năng lượng, Garanimals, giới đầu tư có thể đặt tên cho nó là See's Candy. Họ đều là doanh nghiệp... Họ là doanh nghiệp tốt.

Tiêu chí của chúng tôi dành cho Apple khác với các doanh nghiệp khác mà chúng tôi sở hữu. Apple chỉ là một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng tôi sở hữu. Và chúng tôi đã đầu tư một số tiền kha khá vào đó, nhưng chúng tôi không kiếm được nhiều tiền so với những gì đã đầu tư vào ngành đường sắt mặc dù Apple là một doanh nghiệp tốt hơn. Mặc dù đường sắt của chúng tôi là một doanh nghiệp rất tốt nhưng công ty không tốt bằng hoạt động kinh doanh của Apple.

Apple thực sự đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí chính của Buffett trong một thời gian. Ông đặt niềm tin vào đội ngũ quản lý, đứng đầu là CEO Tim Cook. Apple không chỉ tiếp tục dẫn đầu với các sản phẩm vật lý đã được người tiêu dùng yêu mến (iPhone và Mac) mà còn đang phát triển với các dịch vụ đăng ký mới. Mảng dịch vụ của Apple sẽ giúp công ty giảm thiểu biến động doanh thu liên quan đến chu kỳ thay thế iPhone, cũng như tăng biên lợi nhuận hoạt động theo thời gian.

Buffett cũng đánh giá cao giá trị của một thương hiệu nổi tiếng. Apple dường như đã liên tục ở hoặc gần đầu danh sách khi nói đến giá trị thương hiệu và cơ sở khách hàng. Điều này đã chứng tỏ lòng trung thành đặc biệt người dùng dành cho thương hiệu này. Dịch vụ đăng ký của Apple chỉ nhấn mạnh thêm lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu Trái táo dở.

Và, tất nhiên, doanh nghiệp tốt nhất của Warren Buffett tin tưởng vào việc thưởng cho các cổ đông dài hạn của mình. Apple đang phân tích một trong những khoản cổ tức bằng đồng đô la danh nghĩa lớn nhất trong số các công ty giao dịch công khai và họ đã mua lại một lượng cổ phiếu phổ thông trị giá 586 tỷ đô la trong 10 năm qua. Kể từ năm 2013, Apple đã chi nhiều tiền hơn để mua lại cổ phiếu của mình so với mức vốn hóa thị trường của 493 trong số 499 công ty S&P 500 khác.

Cổ phiếu mua vào yêu thích của Warren Buffett

Nhưng có một điều mà bạn có thể không nhận ra: Mặc dù Buffett rất yêu thích Apple, đây không phải là cổ phiếu mua vào yêu thích của ông. Trên thực tế, nó thậm chí còn kém rất xa cổ phiếu được mua nhiều nhất.

Thông thường, việc xem xét hồ sơ 13F hàng quý của Berkshire Hathaway sẽ tiết lộ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về những gì Buffett và các cộng sự đầu tư của ông đã mua và bán. Tuy nhiên, 13F của Berkshire không cung cấp bức tranh hoàn chỉnh về cổ phiếu mua vào yêu thích của Warren Buffett: Berkshire Hathaway.

Berkshire – cổ phiếu thực sự được Warren Buffett mua nhiều nhất

Trước mốc thời gian giữa tháng 7/2018, Nhà tiên tri xứ Omaha và cánh tay phải Charlie Munger chỉ được phép mua lại cổ phiếu của công ty họ nếu giá giảm xuống bằng hoặc dưới 120% giá trị sổ sách (tức là không quá 20% giá trị sổ sách). Trong hơn nửa thập kỷ tính đến giữa tháng 7 năm 2018, cổ phiếu của Berkshire Hathaway chưa bao giờ chạm mốc này, nên hầu như không có hoạt động mua lại cổ phiếu nào.

Vào ngày 17 tháng 7 năm 2018, mọi thứ đã thay đổi theo một cách lớn. Hội đồng quản trị của Berkshire đã thông qua các biện pháp mới giúp Buffett và Munger có nhiều quyền quyết định hơn trong việc mua lại cổ phiếu của công ty họ. Miễn là Berkshire Hathaway có ít nhất 30 tỷ đô la tiền mặt, các khoản tương đương tiền,và Kho bạc Hoa Kỳ trên bảng cân đối kế toán và cả Buffett và Munger đều đồng ý rằng cổ phiếu của Berkshire đang giao dịch dưới giá trị nội tại của nó, việc mua lại có thể được thực hiện mà không có trần hoặc giới hạn.

Kể từ giữa tháng 7 năm 2018, Buffett và Munger đã giám sát việc mua lại cổ phiếu mỗi quý. Trong quý đầu tiên vừa kết thúc, hơn 5.100 cổ phiếu loại A đã được mua lại, cùng với gần 6,72 triệu cổ phiếu loại B, tương đương với gần 4,44 tỷ đô la chi cho việc mua lại cổ phiếu. Trong vòng chưa đầy 5 năm, Buffett đã giám sát việc mua lại cổ phiếu yêu thích trị giá 70 tỷ đô la của mình, gần gấp đôi số tiền đã chi để mua cổ phiếu của Apple kể từ đầu năm 2016.

Vì Berkshire Hathaway không trả cổ tức nên việc mua lại cổ phần là một cách dễ dàng để thưởng cho các nhà đầu tư dài hạn. Đối với những người mới bắt đầu, việc mua lại cổ phiếu một cách đều đặn và giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành sẽ làm tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông hiện hữu. Đó là nguyên tắc giống như việc Berkshire Hathaway trở thành cổ đông lớn của Apple mà không phải mua thêm bất kỳ cổ phiếu nào.

Hơn nữa, mua lại cổ phiếu có thể có tác động tích cực đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Đối với các doanh nghiệp như Berkshire Hathaway có thu nhập ròng ổn định hoặc ngày càng tăng, số lượng cổ phiếu đang lưu hành thấp hơn sẽ giúp tăng EPS. Berkshire Hathaway về cơ bản đã là một khoản đầu tư hấp dẫn. Thêm vào dòng mua lại giúp tăng EPS theo thời gian.

Việc mua lại số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá 70 tỷ USD trong vòng chưa đầy 5 năm cũng là một dấu hiệu rõ ràng từ Buffett và Munger rằng họ tự tin vào công việc kinh doanh mà họ đã gây dựng. Nhiều công ty mà Berkshire sở hữu và đầu tư đều có tính chu kỳ, nghĩa là họ sẵn sàng tận dụng lợi thế của giai đoạn mở rộng kinh tế dài bất thường.

Do đó, cho dù Nhà tiên tri xứ Omaha có ca ngợi Apple nhiều đến đâu thì chắc chắn Berkshire Hathaway mới là cổ phiếu mua vào ưa thích của Warren Buffett.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg