logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/06/2022

Berkshire, Coca, Mastercard: 3 cổ phiếu bạn có thể mua bất chấp hiệu suất thị trường

Ba cổ phiếu này đều đang có hiệu suất vượt trội trong thị trường giá xuống hiện tại.

investo - coca - 220617

Thật khó để tìm thấy một cổ phiếu đang có lợi nhuận dương ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong số những cổ phiếu không hưởng lợi từ “gió Đông” của các lĩnh vực theo chu kỳ đang có hiệu suất tốt trong môi trường thị trường ngày nay. Tuy nhiên, có một số cổ phiếu không chỉ điều hướng tốt trong thị trường hiện tại mà còn tỏa sáng bất kể thị trường đang biến động như thế nào.

Dưới đây là ba cổ phiếu phù hợp với mọi thời tiết có khả năng thúc đẩy tăng trưởng cho danh mục đầu tư của bạn không chỉ trong những ngày này mà còn trong dài hạn.

1. Coca-Cola

Coca-Cola (KO) đã là một hình mẫu về sự nhất quán trong những năm qua. Minh chứng cho điều đó là thực tế cổ phiếu của công ty đồ uống chỉ có hiệu suất âm trong đúng một năm kể từ năm 2008 (tính theo tổng lợi nhuận, kể cả cổ tức). Và hiệu suất âm đó cũng rất nhỏ với tổng lợi nhuận đạt âm 0,34% trong năm 2016, gần như đi ngang. Ngay cả trong năm nay, Coca-Cola cũng đã xoay sở để có hiệu suất vượt trội so với thị trường. Cổ phiếu về cơ bản đang đi ngang so với mức đầu năm, giao dịch quanh mức giá 59 USD/cổ phiếu.

Coca-Cola đã không bị thị trường gấu nuốt chửng với doanh thu tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,5 tỷ USD và thu nhập trên một cổ phiếu tăng 23% lên 0,64 USD trong Q1/2022. Hơn nữa, công ty cũng đã hoạt động rất hiệu quả, tạo ra biên lợi nhuận hoạt động lên đến 32,5%, tăng từ mức 30,2% trong Q1/2021. Coca-Cola đã có thể điều hướng môi trường lạm phát hiện tại nhờ thương hiệu mang tính biểu tượng, vị thế dẫn đầu thị trường và sức mạnh định giá của mình. Các yếu tố này đã cho phép công ty tăng giá sản phẩm mà không làm ảnh hưởng đến doanh số. Trong tăng trưởng doanh thu Q1/2022 của Coca, 7% là đến từ thay đổi giá cả trong khi 11% đến từ doanh số sirô cô đặc cao hơn.

Một lợi thế khác của Coca-Cola – đặc biệt trong thị trường hiện tại – là cổ tức. Coca-Cola là Vua Cổ tức, có nghĩa là họ đã tăng cổ tức mỗi năm trong hơn 50 năm liên tiếp – chính xác là 59 năm. Công ty hiện đang trả khoản cổ tức hàng quý 0,44 USD/cổ phiếu với tỷ suất 2,87%.

2. Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) là một thương hiệu mang tính biểu tượng khác với tính nhất quán rất cao. Được điều hành bởi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, giá cổ phiếu Berkshire đã tăng trưởng trung mình 13,2% mỗi năm trong 10 năm qua (tính đến ngày 13 tháng 6). Để so sánh, chỉ số S&P 500 đã mang lại tổng lợi nhuận khoảng 11% mỗi năm trong cùng khoảng thời gian. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Berkshire Hathaway đã giảm khoảng 6% trong khi chỉ số S&P 500 giảm khoảng 22%.

Hiệu suất của Berkshire Hathaway gắn liền với CEO của công ty – người được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại – cũng như mô hình và chiến lược kinh doanh của họ. Berkshire là một tập đoàn tài chính với hai bộ phận chính trong hoạt động kinh doanh của mình. Công ty có một danh mục đầu tư chứng khoán trị giá khoảng 300 tỷ USD. Danh mục này bao gồm các vị thế trong gần 50 công ty đại chúng, bao gồm cả Coca-Cola (trên thực tế, ông lớn đồ uống là một trong năm khoản nắm giữ lớn nhất của Berkshire). Các cổ phiếu hàng đầu khác được Berkshire nắm giữ bao gồm Apple, Bank of America và American Express. Bên cạnh các công ty đại chúng, Berkshire Hathaway cũng sở hữu hoàn toàn một số công ty như GEICO, Duracell, Dairy Queen, Benjamin Moore, Fruit of the Loom và nhiều công ty khác.

Buffett và nhóm của ông tập trung đầu tư vào các cổ phiếu và doanh nghiệp có định giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Trong nhiều tiêu chí lựa chọn, ông cũng tìm kiếm các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Mặc dù Berkshire Hathaway có thể không tạo ra được mức lợi nhuận khổng lồ mà một số công ty công nghệ đã tạo ra trong thị trường giá tăng, công ty của nhà đầu tư huyền thoại có xu hướng hoạt động tốt hơn khi thị trường sụt giảm và có lợi cho các cổ phiếu giá trị. Thêm vào đó, Berkshire cũng đang có hơn 100 tỷ USD tiền mặt. Với số tiền này, công ty có đủ nguồn lực để điều hướng các đợt suy thoái và triển khai số tiền đó cho tăng trưởng trong tương lai.

3. Mastercard

Mastercard (MA) là mạng lưới xử lý thanh toán lớn thứ hai trên thế giới. Cùng với Visa (V), họ tạo thành một cơ chế nhị quyền trong không gian xử lý thanh toán. Điều này mang lại cho Mastercard (và Visa) một lợi thế cạnh tranh lớn với một mạng lưới khổng lồ để xử lý các khoản thanh toán. Mastercard cũng có một lợi thế với mô hình kinh doanh của mình; ông lớn tài chính này chỉ đơn giản kiếm tiền từ các khoản phí mỗi khi ai đó thực hiện hoặc xử lý một khoản thanh toán trên mạng của công ty. Do đó, thẻ Mastercard có chi phí thấp, không đi kèm với rủi ro tín dụng liên quan đến việc cho vay, và tạo ra lợi nhuận rất lớn.

Mastercard đã công bố lợi nhuận hàng năm đạt trung bình 23% trong 10 năm qua tính đến ngày 13 tháng 6. Và mặc dù giá cổ phiếu đã giảm 10% trong năm 2022, sụt giảm đó có nhiều khả năng là do việc bán tháo trên diện rộng các cổ phiếu tăng trưởng hơn là do hiệu suất của bản thân Mastercard. Trong Q1/2022, bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cùng với rủi ro suy thoái kinh tế, Mastercard đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,2 tỷ USD và thu nhập ròng tăng 44% lên 2,6 tỷ USD.

Như đã đề cập, Mastercard có biên lợi nhuận rất lớn. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty đã đạt 55%, với biên lợi nhuận tổng thể là 47%. Ngoài ra, công ty cũng cực kỳ hiệu quả với tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu vượt trội lên đến 139%. Như chúng ta đã thấy trong năm nay, vị thế độc quyền của Mastercard cho phép công ty hoạt động tốt ngay cả khi thị trường đi xuống, và tăng trưởng sẽ cất cánh khi thị trường phục hồi.

Tóm lại, giống như Coca-Cola và Berkshire Hathaway, Mastercard sở hữu những ưu điểm độc đáo biến cổ phiếu của họ thành lựa chọn để mua trong tất cả mọi môi trường dù tốt hay xấu.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg