logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 15/03/2023

Buffett lại tiếp tục mua cổ phiếu Apple, vì sao thế?

Gần đây, Warren Buffett đã mua thêm cổ phiếu Apple.

Buffett lại tiếp tục mua cổ phiếu Apple, vì sao thế?

Chỉ số Nasdaq Composite đã có một khởi đầu tuyệt vời cho năm 2023. Trước khi một số công ty công nghệ báo cáo thu nhập, nhà đầu tư đã mua cổ phiếu khi họ cảm thấy thị trường suy yếu. Sau đó, nhiều công ty công nghệ lớn đã lặp lại quan điểm tương tự tại các cuộc gọi thu nhập trong suốt tháng 2. Cụ thể là, trong khi doanh thu vẫn tăng, tốc độ tăng trưởng này đang chậm lại!

Các giám đốc điều hành cảm thấy nhu cầu đang suy yếu từ cả người tiêu dùng và các tập đoàn khi ngân sách thắt chặt và lạm phát kéo dài dai dẳng. Không có gì đáng ngạc nhiên, một số công ty đã ban hành hướng dẫn èo uột, dẫn đến việc bán tháo lớn. Đôi khi khi nhà đầu tư theo dõi nhau, đặc biệt là trong thời gian sợ hãi hoặc hoảng loạn, cổ phiếu có thể bị bán quá mức và do đó có định giá thấp.

Một trong những nhà phân tích nghiên cứu công nghệ được kính trọng nhất ở Phố Wall là Dan Ives của Wedbush Securities. Cuối tuần trước, ông đã công bố báo cáo nói rằng cổ phiếu Apple (AAPL) có thể là một cổ phiếu tốt để mua ở mức định giá hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu về tình hình tài chính của Apple và phân tích xem những tuyên bố của Ives có hợp lý hay không.

Điều kiện tài chính của Apple vẫn rất mạnh

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12), Apple đã báo cáo tổng doanh thu đạt 117,2 tỷ USD, giảm gần 5% so với năm trước. Thoạt nhìn, chứng kiến sụt giảm doanh thu của một công ty có thể khiến bạn lo ngại. Khi đó là Apple, công ty được cho là mạnh nhất mọi thời đại, nó vừa khó hiểu vừa khó chịu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Apple thực sự đã tăng doanh thu hàng năm trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Phân tích doanh thu hàng quý của Apple ghi nhận 96,4 tỷ USD từ sản phẩm phần cứng và 20,8 tỷ USD từ dịch vụ. Toàn bộ sụt giảm doanh thu của Apple đến từ danh mục phần cứng trị giá 104,4 tỷ USD vào tháng 12 năm 2021. CFO Luca Maestri giải thích rằng doanh thu sản phẩm bị ảnh hưởng bởi bức tranh kinh tế vĩ mô hiện tại, cũng như tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng cho mẫu iPhone mới của công ty.

Lời giải thích của Maestri rất có lý. Người tiêu dùng lo ngại về lạm phát và khả năng xảy ra suy thoái. Vì lý do này, không có gì ngạc nhiên khi thấy môi trường chi tiêu của người tiêu dùng phản ứng thận trọng hơn so với các giai đoạn trước.

Hơn nữa, một phần đáng kể hoạt động sản xuất của Apple nằm ở Trung Quốc. Trong khi đại dịch COVID-19 chắc chắn không còn ở mức đỉnh điểm, Trung Quốc đã ban hành một số giao thức hạn chế có hiệu lực trong những tháng gần đây.

Trong khi doanh thu sản phẩm giảm qua từng năm, doanh thu dịch vụ của Apple không chỉ tăng mà còn lập kỷ lục lịch sử. Hơn nữa, CEO Tim Cook còn cho biết cơ sở cài đặt của Apple đã vượt qua tổng số 2 tỷ thiết bị.

Để đặt con số này vào bối cảnh, Apple đã có 1 tỷ thiết bị hoạt động cách đây chưa đầy một thập kỷ. Với sự gia tăng nhanh chóng trong cơ sở cài đặt của mình, không có gì ngạc nhiên khi thấy doanh thu dịch vụ của Apple tăng trưởng song song.

Buffett lại tiếp tục mua cổ phiếu Apple, vì sao thế?

Bất chấp những biến động về doanh thu và tỷ giá hối đoái, Maestri đã giải thích cặn kẽ về mức độ vững chắc của bảng cân đối kế toán của công ty khi ông tuyên bố:

Chúng tôi đã trả lại hơn 25 tỷ USD cho cổ đông trong quý tháng 12 khi hoạt động kinh doanh của chúng tôi tiếp tục tạo ra dòng tiền rất mạnh. Con số này bao gồm 3,8 tỷ USD cổ tức và các khoản tương đương cùng với 19 tỷ USD thông qua việc mua lại 133 triệu cổ phiếu Apple trên thị trường mở. Chúng tôi đã kết thúc quý với 165 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại. Chúng tôi đã hoàn trả 1,4 tỷ USD nợ đáo hạn và giảm 8,2 tỷ USD thương phiếu, khiến chúng tôi có tổng số nợ là 111 tỷ USD.

Là một nhà đầu tư, điều quan trọng là phải nhìn vào bức tranh lớn hơn và không bị ám ảnh bởi mức độ chi tiết của một quý kinh doanh cụ thể. Có trong tay 165 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại là một điều đáng kinh ngạc. Thanh khoản của Apple chắc chắn là rất mạnh mẽ. Công ty có các nguồn lực cần thiết để đầu tư một cách chiến lược và thưởng hậu hĩnh cho các cổ đông của mình.

Theo như những gì Ives có thể thấy

Ives đã nâng giá mục tiêu của mình đối với Apple lên 190 USD/cổ phiếu, tương đương mức tăng khoảng 27% so với giá tại thời điểm viết bài này. Ngoài ra, nhà phân tích cũng có xếp hạng tương đương mức Mua đối với cổ phiếu.

Lập luận chính của ông xoay quanh nhu cầu iPhone ở Trung Quốc. Trong khi tháng 11 và tháng 12 phải đối mặt với những thách thức chuỗi cung ứng, nghiên cứu của Ives cho thấy nhu cầu đang phục hồi trong ba tháng đầu năm 2023.

Mặc dù nhà đầu tư không nắm được số liệu chính xác về nhu cầu nhưng nghiên cứu của Ives có vẻ hợp lý. Xét đến việc Trung Quốc đã dỡ bỏ chính sách không COVID từ vài tháng trước, một giả định tự nhiên là chi tiêu của người tiêu dùng đang tăng lên do lưu lượng truy cập công cộng sụt giảm.

Như Cook đã giải thích trong cuộc gọi thu nhập, động lực thực sự của việc tăng doanh thu dịch vụ là số lượng thiết bị đang hoạt động trong cơ sở được cài đặt của Apple. Giả sử công ty đang trải qua một sự thay đổi tích cực về nhu cầu sản phẩm ở Trung Quốc, thì một giả định phù hợp khác cần đưa ra là điều này sẽ đóng vai trò như một động lực thúc đẩy cho doanh thu dịch vụ.

Sự kết hợp giữa nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm phần cứng và các giao dịch mua dịch vụ nối tiếp mang lại cho Apple một con đường đáng khích lệ phía trước.

Đủ tốt cho Buffett, đủ tốt cho bạn?

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ông được biết đến rộng rãi là người đầu tư vào các doanh nghiệp tạo ra dòng tiền mạnh mẽ. Ví dụ, ông ấy là một fan hâm mộ lớn của các công ty bảo hiểm. Vì lý do này, Buffett được biết là đã từ bỏ các cổ phiếu công nghệ dễ bay hơi trong một thời gian khá dài.

Tuy nhiên, trong lịch sử gần đây, nhà đầu tư nổi tiếng đã nhận ra rằng không phải tất cả các công ty công nghệ đều được tạo ra như nhau. Trong khi nhiều người trong số họ tái đầu tư bất kỳ khoản tiền mặt dư thừa nào vào các sáng kiến có thể mang lại thành công trong tương lai hoặc không thì Apple luôn sử dụng lợi nhuận của mình để trả cổ tức, mua lại cổ phiếu và giữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.

Buffett lại tiếp tục mua cổ phiếu Apple, vì sao thế?

Trong vài năm qua, Buffett đã thích cổ phiếu Apple và ông hiện là nhà đầu tư tổ chức lớn thứ ba của công ty. Theo dữ liệu có sẵn công khai, phương tiện đầu tư của Buffett, Berkshire Hathaway, đã mua thêm hơn 300.000 cổ phiếu Apple trong vài tháng cuối năm 2022.

Giá trung bình ông chi trả là 142 USD một cổ phiếu. Bất chấp thu nhập mờ nhạt của Apple trong báo cáo hồi tháng 2, Buffett đã sẵn sàng mua cổ phiếu của mình. Hơn nữa, nếu dự đoán của Ives được chứng minh là chính xác thì Buffett có thể mong đợi mức lợi nhuận hơn 30% trong khung thời gian 12 tháng.

Cần lưu ý rằng Buffett là một nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Ngay cả khi ông giả định lợi nhuận 30% vào cuối năm thì ông cũng không chắc sẽ bán một phần đáng kể cổ phần của mình. Tuy nhiên, bức tranh quan trọng hơn ở đây là nếu Apple khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên và thể hiện khả năng phục hồi trên danh mục sản phẩm và khu vực địa lý của mình thì cổ phiếu có thể sẽ tăng cao hơn sau năm 2023.

Vì Apple hiện đang giao dịch ở mức giá 150 USD/cổ phiếu, hiện tại có vẻ là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn mua cùng với Buffett và giảm chi phí cho khoản đầu tư của họ.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg